U tuyến giáp có nên mang thai? Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

26/09/2023

Hằng Đàm

U tuyến giáp có nên mang thai? Cung cấp câu trả lời cho mẹ và một số lời khuyên hữu ích dành cho mẹ bầu mắc u tuyến giáp.

Ngày nay, tỷ lệ vô sinh đang ngày càng tăng cao. Một trong số nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở phụ nữ phải kể đến bệnh tuyến giáp. Vậy đối với nữ giới,  u tuyến giáp có nên mang thai không? Hãy trả lời câu hỏi trên sau khi đọc xong bài viết.

1. U tuyến giáp ảnh hưởng thế nào đến khả năng mang thai?

Quá trình rụng trứng có thể bị cản trở khi hormone kích thích tuyến giáp bất thường. Khả năng thụ thai cũng từ đó mà bị ảnh hưởng theo. Một số dấu hiệu rối loạn tuyến giáp như:

 • Chu kỳ dài hay ngắn hơn chu kỳ kinh nguyệt thông thường của ban.
 • Chảy máu nhẹ hoặc nặng hơn.

Người bệnh quá ít hormone tuyến giáp hay bị suy giáp có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản theo những cách sau:

 • Khó thụ thai hơn do gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Cản trở sự giải phóng trứng từ buồng trứng (quá trình rụng trứng).
 • Tăng nguy cơ sảy thai.
 • Tăng nguy cơ sinh non.

Nếu người bệnh bị cường giáp hay có quá nhiều hormone tuyến giáp, có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản do:

 • Làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tăng nguy cơ sinh non.
 • Tăng nguy cơ sảy thai.
 • Tuy nhiên, chức năng sinh sản sẽ không bị ảnh hưởng nếu người bệnh kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh.

kinh nguyệt không đều

2. U tuyến giáp khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Sau khi đã tìm hiểu về tác động của u tuyến giáp đối với thai kỳ, mẹ cần nhận biết các nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe của em bé. Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, tuy cơ thể của thai nhi đã phát triển tuyến giáp. Và có khả năng tự sản xuất hormone. Nhưng sự phát triển của em bé vẫn phụ thuộc hoàn toàn vào chức năng tuyến giáp của mẹ. Do đó, nếu mẹ mắc phải các vấn đề liên quan đến cường giáp hoặc suy giáp. Nhưng không được điều trị hiệu quả, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm:

2.1. Những nguy cơ của mẹ bị suy giáp với thai nhi

Mắc suy giáp mà không điều trị có thể gây ra một số nguy cơ cho sức khỏe của thai nhi mà Phòng khám Loukas liệt kê sau đây:

 • Trẻ sinh ra nhẹ cân: Bởi vì khi mang thai, mẹ mắc suy giáp thường phải hạn chế một số thực phẩm gây hại cho tuyến giáp. Dẫn đến việc cung cấp dinh dưỡng không đủ cho sự phát triển của bé.
 • Có khả năng xuất hiện suy giáp bẩm sinh ở trẻ: Mặc dù hiếm nhưng có thể khiến trẻ mắc bệnh Hashimoto. Là khi các tế bào miễn dịch tấn công tuyến giáp, gây suy giáp. Các kháng thể có thể vượt qua rào cản bảo vệ của thai nhi và gây suy giáp cho em bé.
 • Sự phát triển không bình thường của hệ thần kinh: Hệ thống thần kinh quyết định khả năng tư duy, vận động và cảm nhận của em bé. Khi mẹ mắc suy giáp và không được điều trị hiệu quả (đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ), có thể dẫn đến chỉ số thông minh thấp ở trẻ. Ảnh hưởng đến khả năng tư duy của bé và dẫn đến các vấn đề về phát triển tinh thần.

em bé bú sữa mẹ

2.2. Những nguy cơ của mẹ bị cường giáp với thai nhi

 • Mẹ mắc cường giáp nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra một số tình trạng như: bé phát triển chậm, sinh non, thai lưu và dị tật tim bẩm sinh.
 • Cường giáp ở thai nhi: Các globulin kích thích tuyến giáp (TSI) có trong cơ thể mẹ mắc cường giáp có thể vượt qua rào cản nhau thai. Và ảnh hưởng đến sự phát triển tuyến giáp của thai nhi. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng vì tình trạng này không phổ biến. Chỉ xảy ra ở khoảng 1 – 5% thai phụ mắc cường giáp.
 • Cơn cường giáp cấp (bão giáp) có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ trong quá trình mang thai. Cơn cường giáp này có thể giảm đi trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nhưng lại tăng cao sau khi sinh. Điều này có thể gây khó khăn cho việc nuôi con. Vì mẹ phải sử dụng các loại thuốc điều trị và có thể ảnh hưởng tới em bé qua sữa.

Tuy nhiên, mẹ không nên quá lo lắng mà nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Và tham khảo chuyên gia thường xuyên trong suốt thời gian mang thai. Để tránh các biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ cũng có thể tìm hiểu về các cơ sở chữa u tuyến giáp uy tín. Để lựa chọn điểm kiểm tra sức khỏe uy tín, chất lượng.

3. U tuyến giáp khi mang thai có ảnh hưởng đến mẹ không?

3.1. Một số nguy hiểm tới mẹ khi bị suy giáp

 • Thiếu máu: Đây là tình trạng khi thai phụ thiếu tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Để cung cấp đủ oxy cho các cơ quan. Gây ra tình trạng thiếu máu. Và có thể dẫn đến mắc các bệnh liên quan đến cơ.
 • Suy tim xung huyết: Đây là tình trạng hiếm gặp ở thai phụ mắc suy giáp. Xảy ra khi tim không hoạt động bình thường. Và không đủ để đảm bảo cung cấp đủ máu cho cơ thể.
 • Chảy máu sau sinh (băng huyết sau sinh): Máu có thể chảy nhiều trong khoảng 1 ngày sau khi sinh. Đây là tình trạng nghiêm trọng. Và có thể kéo dài tới 12 tuần sau sinh, gây nguy hiểm. Và suy giảm sức khỏe đối với thai phụ.

tình trạng thiếu máu

3.2. Một số nguy hiểm với thai phụ khi bị cường giáp

 • Tiền sản giật: Đây là tình trạng mà thai phụ tăng huyết áp nghiêm trọng sau tuần thứ 20 của thai kỳ. Hoặc trong 3 tháng cuối trước khi sinh. Huyết áp cao gây ảnh hưởng đến hoạt động của một số cơ quan như gan, thận và tim của thai phụ. Gây ra các vấn đề trong suốt thời kỳ mang thai.
 • Nhau bong non: Đây là tình trạng nghiêm trọng khi nhau thai tự động tách khỏi tử cung của mẹ trước thời điểm sinh. Điều này có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, dẫn đến nguy cơ ngạt thở và tử vong cho bé.
 • Nhiễm độc giáp cấp: Mặc dù hiếm, nhưng đây là tình trạng đe dọa tính mạng của người mẹ khi thai phụ bị nhiễm độc giáp cấp. Thai phụ bị nhiễm độc giáp cấp thường có nguy cơ suy tim cao.
 • Suy tim: Đây là tình trạng do tăng huyết áp khiến tim không đủ mạnh. Để bơm đủ máu điều hòa khắp cơ thể.

Xem thêm:

4. Lời khuyên dành cho mẹ u tuyến giáp khi mang thai

 • Khi mang thai, cần điều chỉnh liều thuốc một cách chính xác: Vì thai kỳ làm tăng nhu cầu về hormone tuyến giáp của mẹ. Do đó, cần bổ sung đúng liều để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
 • Sự theo dõi cẩn thận từ các bác sĩ chuyên môn: Thuốc điều trị tuyến giáp thông thường ít ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể đi qua màng nhau thai. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của bé, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp với liều thấp nhất.
 • Theo khuyến nghị của Hiệp Hội Tuyến Giáp, các thai phụ mắc bệnh cường giáp có thể dùng Propylthiouracil (PTU) hoặc Thyrozol để điều trị bệnh. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai phụ nên ưu tiên sử dụng PTU gắn với protein máu cao, ít đi qua sữa mẹ. Và ít gây độc lên gan mẹ hơn so với các loại thuốc cường giáp khác.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Thai phụ nên lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng, lành tính. Và hạn chế thức ăn có nhiều dầu mỡ. Đồng thời, không sử dụng chất kích thích có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.
 • Để tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé, thai phụ cần tuân thủ đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ. Và thường xuyên thăm khám sức khỏe trong suốt thời kỳ mang thai.

mẹ bầu ăn hoa quả

5. Tạm kết

Hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: “U tuyến giáp có nên mang thai?”. Nhìn chung, u tuyến giáp ảnh hưởng nhiều tới sinh sản và quá trình mang thai. Vậy nên, hãy thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra chức năng tuyến giáp. Thông qua đó, bảo vệ thiên chức làm mẹ của chính bản thân bạn. Hãy tiếp tục đón đọc chuyên mục Tuyến giáp của chúng tôi để đón chờ những bài viết hay và bổ ích khác.

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch