Đốt sóng cao tần RFA là gì? Ứng dụng trong y học hiện đại

30/05/2024

Nguyệt Anh

Đốt sóng cao tần RFA là phương pháp điều trị hiện đại cho các khối u lành và ác tính, gồm u tuyến giáp, u gan, u thận, u xơ tử cung,…

Trong thời đại công nghệ mới, ngành y tế luôn đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu. Thay vì sử dụng phương pháp phẫu thuật dễ gây rủi ro, ngày nay các bác sĩ thường ưu tiên các công nghệ tiên tiến, kỹ thuật cao. Một trong số đó không thể không nhắc đến phương pháp đốt sóng cao tần (RFA). Vậy đốt sóng cao tần (RFA) là gì? Tham khảo ngay bài viết sau để giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến phương pháp trị liệu này.

1. Đốt sóng cao tần RFA là gì?

Hay còn được hiểu: Phương pháp RFA là gì? Đốt sóng cao tần hay còn được gọi là RFA. Đây là cách thức hủy khối u dựa trên tác động của nhiệt được tạo ra từ sự ma sát các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh. Trong đó, một điện cực luôn duy trì mức nhiệt độ ổn định (60 – 100 độ C) sẽ tác động đến vị trí trung âm của khối u. Điện cực này thường có dạng hình kim. Thông qua nguồn truyền từ kim đốt sóng cao tần. Quá trình ma sá giữa khối u và nhiệt đầu kim sẽ khiến khu vực xung quanh khối u bị khô. Từ đó, những tế bào của khối u sẽ bị mất nước, hoạt tự và tự chết.
Để đạt độ chính xác tuyệt đối, với những trường hợp điều trị khối u ở những vị trí khó, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện RFA dưới siêu âm kết hợp cùng việc sử dụng hình ảnh cắt lớp từ vi tính (CT). Bên cạnh đó, một phương pháp hiệu quả hơn đó là kết hợp cộng hưởng từ MRI nhờ công nghệ US/CT Fusion hoặc US/MRI Fusion. Điều này sẽ tạo điều kiện giúp bác sĩ có thể xác định chính xác vị trí đưa kim vào trong cơ thể.
đốt sóng cao tần rfa là gìNgày nay, đốt sóng cao tần được ứng dụng điều trị phổ biến và hiệu quả trong các bệnh lý như sau:

 • Điều trị các khối u gan lớn
 • U tuyến giáp
 • Bướu nhân độc tuyến giáp
 • Ung thư tuyến giáp tái phát
 • U phổi
 • U sợi tuyến vú
 • Chữa thoát vị đĩa đệm

2. Tại sao nên ứng dụng phương pháp đốt sóng cao tần?

Đốt sóng cao tần RFA là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay và cần thực hiện nếu có chỉ định đốt sóng cao tần. RFA cần có tính kỹ thuật vô cùng cao. Do đó có thể khắc phục được phần lớn các nhược điểm còn tồn đọng của phương pháp phẫu thuật truyền thống. Đồng thời mang đến nhiều lợi ích hơn cho người bệnh. Một số ưu điểm của đốt sóng cao tần RFA phải kể đến như:

2.1. Hạn chế sự xâm lấn so với phẫu thuật truyền thống

So với phương pháp phẫu thuật truyền thống, RFA đã hạn chế tối đa sự xâm lấn. Bởi quá trình thực hiện chỉ gồm một đầu kim với kích thước rất nhỏ tác động lên khối u. Do đó, việc không để lại sẹo là điều chắc chắn. Thay vì phải “đón nhận” vết sẹo dài trên cổ do phẫu thuật truyền thống gây nên. Bên cạnh đó, phương pháp RFA cũng hạn chế phần nào những tình huống rủi ro có thể xảy đến trong phẫu thuật truyền thống. Điển hình như nhiễm trùng vế mổ, chảy máu trong/sau ca mổ, biến chứng sau đốt sóng cao tần của quá trình gây mê…
đốt sóng cao tần rfa hạn chế xâm lấn

2.2. Là phương pháp điều trị khối u an toàn, hiệu quả cao

Đốt sóng cao tần RFA là phương pháp điều trị khối u hiện đại nhất hiện nay. Theo nghiên cứu của nhiều tổ chức y tế, phương pháp này gần như mang hiệu quả cao với những khối u nhỏ và lành tính. Mọi quá trình đều được thực hiện dưới sự hướng dẫn và giám sát của đội ngũ chuyên gia ý tế chuyên nghiệp. Độ chính xác đạt chuẩn đến từ milimet. Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

2.3. Thời gian tiến hành ngắn

Thông thường, mỗi ca thực hiện RFA sẽ chỉ mất khoảng 30 – 60 phút. Không chỉ vậy, sau khi đốt, bệnh nhân sẽ chỉ cần nằm nghỉ ngơi và tiến hành theo dõi trong khoảng 1 tiếng. Sau đó có thể xuất viện. Từ đó sẽ giúp tiết kiệm một khoản viện phí, thời gian đi lại, công sức chăm sóc của người nhà.
thời gian phẫu thuật tuyến giáp rfa ngắn

2.4. Không cần phải uống thuốc

Phương pháp đốt sóng cao tần này sẽ chỉ tác động nhiệt trên những khối u, bướu cần thiết. Hạn chế tối đa việc ảnh hưởng đến các tế bào lành tính. Chính vì vậy, người bệnh không cần phải uống thuốc.

Xem thêm:

3. Ứng dụng phương pháp đốt sóng cao tần trong điều trị các bệnh thường gặp

Dưới đây là chi tiết quy trình điều trị một số bệnh phổ biến bằng phương pháp đốt sóng cao tần mà bạn nên biết:

3.1. Đốt sóng cao tần trong điều trị u xơ tử cung

Đối với các bệnh nhân u xơ tử cung, đốt sóng cao tần được coi là một “cảnh cửa” đầy hy vọng. Tuỳ thuộc vào kích thước, số lượng khối u của mỗi bệnh nhân mà số lần điều trị RFA sẽ có sự khác biệt. Trước khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân sẽ được siêu âm. Mục đính giúp xác định chính xác kích thước, vị trí, đặc tính của khối u. Trong trường hợp nghi ngờ là u ác tính. Bác sĩ sẽ sử dụng kim nhỏ để thực hiện sinh thiết. Bên cạnh đó, để việc điều trị đốt sóng cao tần RFA được thuận lợi, bệnh nhân sẽ được yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm. Bao gồm: máu, đo huyết áp, điện tâm đồ…
Quy trình đốt sóng cao tần RFA để điều trị u xơ tử cung sẽ gồm những bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành đưa kim nhỏ truyền điện vào vị trí được gây tê trên da. Quá trình này cần chính xác tuyệt đối nên được theo dõi kỹ càng trên màn hình máy siêu âm.
 • Bước 2: Điều chỉnh kim dẫn điện để sản sinh sóng radio có công dụng đốt cháy các tế bào khối u. Mức nhiệt độ quy định của kim dẫn điện sẽ rơi vào khoảng 100 độ C. Thời gian thực hiện đốt sóng cao tần sẽ rơi vào khoảng 15 – 30 phút.
 • Bước 3: Di chuyển bệnh nhân về khu vực hồi sức để tiến hành theo dõi tình trạng. Nếu không xuất hiện những biểu hiện bất thường thì bệnh nhân hoàn toàn có thể xuất viện ngay trong ngày.

đốt sóng cao tần điều trị u xơ tử cung

3.2. Đốt sóng cao tần tuyến giáp RFA

Trong quy trình điều trị đốt sóng cao tần tuyến giáp RFA sẽ gồm có 6 bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Siêu âm xác định rõ vị trí của các nhân giáp, đặc tính của bướu. Cũng như kích thước các nhân và thể tích bướu giáp.
 • Bước 2: Chẩn đoán chắc chắn khối u tuyến giáp là lành tính bằng cách sinh thiết tế bào thông qua kim nhỏ FNA. Ngoài ra, trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm máu để xác định chức năng tuyến giáp.
 • Bước 3: Vô khuẩn vùng cổ với cồn iod
 • Bước 4: Gây tê khoang quanh tuyến giáp với Lidocain
 • Bước 5: Đốt bướu nhân giáp bằng sóng cao tần dưới sự hướng dẫn của siêu âm.
 • Bước 6: Nghỉ ngơi 30 phút trước khi về nhà

ưu điểm đốt sóng cao tần rfa

Sau khi đốt, người bệnh có thể hoạt động, sinh hoạt và thao tác như bình thường. Ngoài ra, không cần kiêng cữ hay hạn chế bất cứ gì. Theo đó sau điều trị, thể tích của u tuyến giáp sẽ được giảm dần theo thời hạn :

 • Sau 1-2 tuần: Do phản ứng viêm tự nhiên của cơ thể nên kích thước bướu giáp sẽ có tình trạng tăng nhẹ
 • Sau 1 tháng: Giảm khoảng 50% thể tích
 • Sau 3 tháng: Giảm từ 50-70% thể tích
 • Sau 6 tháng: Giảm từ 70-95% thể tích
 • Sau 12 tháng: Chỉ còn lại mô sẹo.

Xem thêm:

3.3. Đốt sóng cao tần trong điều trị u gan

Đây là một phương pháp điều trị gan tiên tiến, ít xâm lấn. Sau khi được chẩn đoán chính xác thông qua các phương tiện như siêu âm, máy chụp mạch số hóa xóa nền, cắt lớp vi tính, bác sĩ sẽ đưa đầu kim phát sóng radio cao tần vào giữa khối u gan. Theo đó, các tế bào của khối u dần dần bị đốt cháy. Đồng thời bảo vệ được những tế bào gan lành và những tạng xung quanh do nhiệt lượng thích hợp.
Với tác động của sóng cao tần, các nhu mô xung quanh đầu kim sẽ trở nên nóng lên và bị phá hủy. Cùng lúc đó, những mạch máu nhỏ xung quanh cũng bị đốt cháy. Giúp hạn chế tình trạng chảy máu hơn so với các phương pháp truyền thống khác. Toàn bộ quá trình can thiệp sẽ diễn ra trong khoảng vài giờ đồng hồ.

điều trị u gan bằng đốt sóng cao tần

3.4. Đốt sóng cao tần trong điều trị u tuyến vú

Ngoài điều trị u tuyến giáp, u gan, đốt sóng cao tần còn được ứng dụng trong điều trị u tuyến vú. Trước tiên, bác sĩ sẽ dùng đầu dò siêu âm để xác định chính xác vị trí của khối u. Sau đó tàn phá tế bào khối u bằng cách đưa nhiệt độ cao trực tiếp vào khối u. Với phương pháp này, người bệnh chỉ cần gây tê tại chỗ. Không những mang đến hiệu quả cao mà còn có tính thẩm mỹ, không để lại sẹo. Do đó, đốt sóng cao tần là một trong những phương pháp điều trị u tuyến vú được đánh giá rất cao.

điều trị u tuyến vú bằng đốt sóng cao tần

4. Đốt sóng cao tần ưu nhược điểm ra sao?

Đốt sóng cao tần Phương pháp này đang ngày càng được ưa chuộng trong y học nhờ vào nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng cũng tồn tại một số hạn chế. Dưới đây Phòng khám Đa khoa Loukas sẽ gợi ý cho bạn.

4.1. Ưu Điểm

 • Hiệu quả cao: Đốt sóng cao tần có khả năng tiêu diệt mô bệnh một cách chính xác và hiệu quả, đặc biệt trong các trường hợp u lành tính và ác tính.
 • Ít đau đớn: Vì chỉ cần một vết rạch nhỏ để đưa dụng cụ vào cơ thể, bệnh nhân sẽ ít phải chịu đau đớn và vết thương mau lành hơn so với phẫu thuật truyền thống.
 • Thời gian phục hồi nhanh: Thủ thuật này thường được thực hiện trong thời gian ngắn và bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sau vài ngày nghỉ ngơi.
 • Ít biến chứng: Với công nghệ tiên tiến, đốt sóng cao tần giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác liên quan đến phẫu thuật mở.

4.2. Nhược Điểm

 • Hạn chế ứng dụng: Đốt sóng cao tần không phù hợp cho tất cả các loại khối u hoặc vị trí u, đặc biệt là những khối u quá lớn hoặc nằm ở vị trí khó tiếp cận.
 • Chi phí cao: So với một số phương pháp truyền thống, đốt sóng cao tần có thể tốn kém hơn do yêu cầu thiết bị hiện đại và đội ngũ y tế chuyên nghiệp.
 • Yêu cầu kỹ thuật cao: Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm, vì chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Đốt sóng cao tần là một lựa chọn điều trị đáng cân nhắc với nhiều ưu điểm về hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, bệnh nhân cần được tư vấn kỹ lưỡng bởi các chuyên gia y tế để đảm bảo phương pháp này phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể của mình. Luôn cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi ích và hạn chế trước khi quyết định sử dụng phương pháp điều trị này.

5. Quy trình thực hiện đốt sóng cao tần RFA

Để chắc chắn hơn về phương pháp điều trị đốt sóng cao tần, các bạn có thể tham khảo quy trình điều trị tại Phòng khám Loukas như sau:

 • Chuẩn bị trước khi bắt đầu thực hiện: Người bệnh được hướng dẫn một số xét nghiệm cần thiết. Bao gồm xét nghiệm máu, đo huyết áp, chuẩn đoán hình ảnh…. Kết quả cận lâm sàn được đưa ra nhằm xác định chính xác mức độ của bệnh. Đồng thời, bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn chuyên sâu cho bệnh nhân về những lợi ích của phương pháp RFA trước khi thực hiện điều trị.
 • Trong quá trình thực hiện: Bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn, gây mê vị trí cần đốt sóng. Sau đó, đưa kim truyền điện vào phần khối u cần tiêu huỷ. Lượng nhiệt sóng cao tần được phát ra sẽ phá huỷ tế bào khối u.
 • Sau khi kết thúc phẫu thuật: Bệnh nhân sẽ nằm trong khu vực hồi sức và tiến hành theo dõi khoảng 30 – 60 phút. Nếu không phát sinh vấn đề sẽ được cho xuất viện.

quy trình đốt sóng cao tần rfa

6. Những lưu ý quan trọng khi thực hiện đốt sóng cao tần RFA

Tuy được đánh giá là mang đến kết quả cao cho những bệnh nhân nhưng bệnh nhân điều trị đốt sóng cao tần RFA vẫn cần chú ý một số điều sau:

 • Sau quá trình điều trị RFA, bác sĩ sẽ chỉ định tái khám sau khoảng 1,3,6, 12 tháng/lần. Khoảng thời gian sẽ phụ thuộc vào từng ca bệnh.
 • Một số tác dụng phụ sau khi điều trị RFA như: đau nhức khu vực điều trị, cảm giác khó chịu, nhiễm trùng, chảy máu, bỏng da nhẹ, thay đổi tạm thời giọng nói…
 • Một số đối tượng chống chỉ định: Phụ nữ mang bầu, người mắc bệnh tim nặng, người bị liệt dây thanh âm đối bên, ung thư tuyến giáp…
 • Lựa chọn cơ sở y tế chất lượng, uy tín để quá trình điều trị RFA được diễn ra an toàn.

lưu ý sau phẫu thuật rfa

7. Trị u tuyến giáp hiệu quả cùng kỹ thuật sóng cao tần RFA tại Loukas

Phòng khám đa khoa Loukas là một trong những đơn vị y tế tiên phong trong lĩnh vực điều trị u tuyến giáp bằng RFA. Hàng ngàn bệnh nhân đã tim tưởng lựa chọn và hài lòng với dịch vụ chuyên nghiệp, tận tâm tại đây. Đến với phòng khám Loukas, bệnh nhân sẽ được cam kết về kết quả điều trị nhờ chất lượng vượt trội:

 • Đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo kiến thức chuyên sâu.
 • Hệ thống trang thiết bị, máy đốt sóng cao tần hiện đại. Tất cả đều được nhập khẩu trực tiếp từ các quốc ta sở hữu nền y học hàng đầu.
 • Luôn đánh giá trình trạng u tuyến giáp của từng bệnh nhân một cách kỹ lưỡng. Từ đó lựa chọn phương pháp điều trị đốt sóng cao tần tuyến giáp phù hợp.
 • Quy trình thực hiện RFA chính xác, an toàn. Hạn chế tốt đa di chứng, không gây đau đớn cho người bệnh trong quá trình điều trị.
 • Sau khi thực hiện điều trị RFA, bệnh nhân được theo dõi kỹ lưỡng tại khu vực hồi sức. Kiểm tra định kỳ là thủ tục bắt buộc khi điều trị u tuyến giáp bằng RFA tại Loukas.
 • Môi trường điều trị thoải máu, thân thiện, tận tình.
 • Đội ngũ bác sĩ luôn cố gắng lắng nghe, thấu hiểu bệnh nhân. Giải đáp những thắc mắc cũng như tư vấn chính xác quá trình điều trị RFA và theo dõi sau khi điều trị.

phẫu thuật u tuyến giáp tại loukas

8. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phương pháp đốt sóng cao tần. Hy vọng qua bài viết trên, Loukas đã giải đáp được thắc mắc “Đốt sóng cao tần RFA là gì?”. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới của chúng tôi tại chuyên mục Tuyến giáp. Cũng như ứng dụng của phương pháp này trong điều trị các bệnh thường gặp.

4.8/5 - (18 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch