Chi phí đốt sóng cao tần RFA trong điều trị u tuyến giáp là mấy?

30/09/2023

Nguyệt Anh

Đốt sóng cao tần là gì? Giải đáp chi tiết thắc mắc về chi phí đốt sóng cao tần trong điều trị u tuyến giáp mà bạn nên biết.

Chi phí đốt sóng cao tần RFA trong điều trị u tuyến giáp luôn là vấn đề được người bệnh hết sức quan tâm. Phương pháp này sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội so với các cách điều trị truyền thống khác. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Loukas tìm hiểu chi tiết về chi phí đốt sóng cao tần.

1. Đốt sóng cao tần là gì?

Đốt sóng cao tần là một phương pháp hủy khối u bằng nhiệt. Nó được thực hiện bởi sự ma sát của các ion trong mô thông qua tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao.
Cụ thể, quá trình này bắt đầu bằng việc đặt một điện cực ở trung tâm của khối u. Đồng thời. duy trì nhiệt độ từ 60 – 100°C. Khi đó, dòng điện từ máy sẽ được truyền vào khối u bằng một điện cực có dạng kim. Tiếp đến, dòng sóng radio được truyền vào đầu kim và sinh ra nhiệt. Nhiệt tạo ra bởi sự ma sát sẽ làm khô mô xung quanh. Từ đó gây ra sự mất nước trong các tế bào. Đồng thời làm hoại tử đông khối u.

đốt sóng cao tần rfa điều trị u tuyến giáp

Xem thêm:

2. Tại sao nên ứng dụng phương pháp đốt sóng cao tần?

Đốt sóng cao tần là một phương pháp điều trị tiên tiến, nổi trội so với phương pháp phẫu thuật truyền thống. Các ưu điểm của đốt sóng cao tần tại Phòng khám Loukas bao gồm:

2.1 Ít xâm lấn và không để lại sẹo

Quá trình điều trị đốt sóng cao tần được thực hiện thông qua một đầu kim rất nhỏ. Do đó không gây tổn thương cho da và hoàn toàn không để lại sẹo. Trong khi đó, phẫu thuật truyền thống thường để lại vết sẹo lớn. Điển hình là phẫu thuật u tuyến giáp ở phụ nữ.

2.2 Không cần mê hoặc gây mê sâu

Phương pháp này không cần mê hoặc gây mê sâu. Sau quá trình đốt sóng cao tần, bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng là có thể ra viện. Điều này giúp giảm chi phí nằm viện. Đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức của người nhà chăm sóc bệnh nhân.

phương pháp đốt sóng cao tần an toàn

2.3 Không cần dùng thuốc

Do quá trình đốt chỉ tập trung vào việc loại bỏ tế bào u bị tổn thương. Vậy nên sau điều trị, bệnh nhân không cần phải dùng thuốc.

2.4 Hạn chế rủi ro

Phương pháp đốt sóng cao tần giúp hạn chế nhiều rủi ro so với phẫu thuật truyền thống. Bao gồm tai biến của gây mê, nhiễm trùng vết mổ, chảy máu trong và sau mổ. Thời gian phục hồi sau quá trình điều trị cũng nhanh hơn.

3. Chỉ định đốt sóng cao tần RFA điều trị u tuyến giáp

Phương pháp đốt sóng cao tần trong điều trị u tuyến giáp được áp dụng trong các trường hợp sau:

bệnh nhân sau khi điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần

  • Kích thước khối u lớn từ 15mm trở lên.
  • Các triệu chứng gây bất tiện như đau cổ, khó nói, khó nuốt, khó thở.
  • Khối u to, phát triển nhanh gây mất thẩm mỹ cho người bệnh.
  • Chèn ép đến các vùng xung quanh
  • Do ảnh hưởng của nhân độc tuyến giáp nên xuất hiện các triệu chứng cường giáp như: dễ lo lắng, cáu giận, tim đập nhanh, sụt cân, suy nhược,…
  • Khối u tái phát sau điều trị bằng tiêm cồn tuyệt đối.

4. Chi phí đốt sóng cao tần RFA điều trị u tuyến giáp là bao nhiêu?

Đây là vấn đề rất được các bệnh nhân mắc u tuyến giáp quan tâm. Tuy nhiên, phương pháp này không có một mức giá chung đối với mọi cơ sở y tế. Nguyên do là bởi có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chi phí điều trị. Cụ thể như sau:

4.1 Hệ thống máy móc phục vụ điều trị

Máy đốt sóng cao tần là một thiết bị không thể thiếu trong quá trình điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp RFA. Tuy nhiên, trên thị trường có nhiều nhà sản xuất cung cấp các loại máy này với mức giá khác nhau. Ngoài ra, đầu kim kết nối với máy chỉ được sử dụng một lần cho mỗi bệnh nhân và không thể tái sử dụng.
Do đó, chi phí của quá trình đốt sóng cao tần RFA sẽ có sự chênh lệch tại từng cơ sở y tế. Điều này sẽ phụ thuộc vào loại máy và kim mà họ sử dụng.

phương pháp rfa sử dụng máy móc hiện đại

4.2 Các xét nghiệm liên quan

Trước khi thực hiện đốt sóng cao tần RFA cho u tuyến giáp, bác sĩ sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể về các xét nghiệm cần thiết cho từng bệnh nhân. Cụ thể như: siêu âm, chọc tế bào, xét nghiệm máu, … Việc xác định loại xét nghiệm phù hợp sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, các bệnh lý liên quan,…

4.3 Số lần điều trị đốt sóng cao tần

Số lần đốt sóng cao tần cho mỗi bệnh nhân không giống nhau. Điều này phụ thuộc vào số lượng, kích thước và vị trí của khối u. Chi phí đốt sóng cao tần u tuyến giáp tăng lên theo số lần đốt cần thiết cho bệnh nhân. Thông thường, những khối u có kích thước dưới 3cm thường chỉ cần một lần đốt sóng cao tần. Nhưng khi khối u lớn hơn, có thể cần hai lần trở lên.
Ngoài những yếu tố chính này, chi phí đốt sóng cao tần RFA còn phụ thuộc vào một số vấn đề khác. Bao gồm vật tư tiêu hao, thuốc men và chi phí cho bác sĩ điều trị. Tất cả những yếu tố này đều ảnh hưởng trực tiếp đến tổng chi phí mà người bệnh phải trả cho mỗi lần điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần.

Xem thêm:

5. Lưu ý khi tìm hiểu chi phí đốt sóng cao tần mà bạn nên biết

Khi tìm hiểu về chi phí phương pháp này trong điều trị u tuyến giáp, người bệnh cần lưu ý rằng giá cả cũng ảnh hưởng đến chất lượng điều trị. Trong điều trị bệnh, bên cạnh mức giá thì độ hiệu quả là yếu tố quan trọng hàng đầu.

đốt sóng cao tần bằng kim
Mặc dù biến chứng của phương pháp đốt sóng cao tần trong điều trị u tuyến giáp thấp hơn rất nhiều so với phẫu thuật truyền thống. Nhưng để đạt được hiệu quả trong việc điều trị bằng phương pháp này, cần sự kết hợp của nhiều yếu tố. Bao gồm: bác sĩ có kỹ năng và kinh nghiệm, thực hiện các thao tác đúng kỹ thuật; sử dụng máy đốt sóng cao tần tiên tiến; đầu kim nối máy không được tái sử dụng; phòng thủ thuật đáp ứng điều kiện vô trùng tuyệt đối,… Mọi sai sót nhỏ đều có thể gây ra biến chứng.
Vì vậy, khi quyết định lựa chọn cơ sở y tế để điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp đốt sóng cao tần RFA, người bệnh nên cân nhắc hợp lý giữa chi phí và vấn đề an tâm về sức khỏe. Cũng như hiệu quả sau quá trình điều trị.

6. Lời kết

Mặc dù chi phí đốt sóng cao tần trong điều trị u tuyến giáp khá cao. Tuy nhiên nó mang đến hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân. Hy vọng với những thông tin trên, Loukas đã cho bạn những cái nhìn rõ hơn về nguyên lý hoạt động, ứng dụng và chi phí đốt sóng cao tần. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Tuyến giáp nhé!

5/5 - (7 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch