Đốt sóng cao tần (RFA) là gì? Những ưu điểm nổi bật bạn nên biết

12/08/2023

Nguyệt Anh

Đốt sóng cao tần (RFA) là gì? Phương pháp điều trị hiện đại, an toàn được các chuyên gia khuyến khích ứng dụng hàng đầu.

Trong thời đại công nghệ mới, ngành y tế luôn đặt lợi ích của người bệnh lên hàng đầu. Thay vì sử dụng phương pháp phẫu thuật dễ gây rủi ro, ngày nay các bác sĩ thường ưu tiên các công nghệ tiên tiến, kỹ thuật cao. Một trong số đó không thể không nhắc đến phương pháp đốt sóng cao tần (RFA). Vậy đốt sóng cao tần (RFA) là gì? Tham khảo ngay bài viết sau để giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến phương pháp trị liệu này.

1. Đốt sóng cao tần (RFA) là gì?

Đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp hủy khối u dựa trên tác động của nhiệt được tạo ra bởi sự ma sát các ion trong mô dưới tác động của dòng điện xoay chiều có tần số cao, nằm trong khoảng sóng âm thanh.
Trong đó, một điện cực được đặt tại trung tâm khối u. Đồng thời duy trì nhiệt độ phá hủy từ 60 – 100°C. Thông qua một điện cực dạng kim, dòng điện từ máy được truyền đến. Cùng với đó, sóng radio cũng được truyền vào đầu kim và sinh nhiệt. Sự ma sát làm khô mô xung quanh tạo ra nhiệt. Từ đó dẫn đến làm mất nước trong tế bào và hoại tử đông khối u. Điều này giúp làm giảm thể tích bướu giáp.

phương pháp đốt sóng cao tần

Ngày nay, đốt sóng cao tần được ứng dụng điều trị phổ biến và hiệu quả trong các bệnh lý như sau:

 • Các khối u gan nguyên phát hoặc di căn trong gan. Trong đó phổ biến nhất là di căn từ đại tràng đến trực tràng
 • Dùng kim chùm 3 điện cực điều trị các khối u gan lớn
 • U tuyến giáp
 • Bướu nhân độc tuyến giáp
 • Ung thư tuyến giáp tái phát
 • U phổi
 • U sợi tuyến vú
 • Chữa thoát vị đĩa đệm

2. Tại sao nên ứng dụng phương pháp đốt sóng cao tần?

Đốt sóng cao tần RFA là một phương pháp hiện đại, có tính kỹ thuật cao. Do đó có thể khắc phục được các nhược điểm còn tồn tại của phương pháp phẫu thuật truyền thống. Đồng thời mang đến nhiều lợi ích hơn cho người bệnh. Một số ưu điểm nổi bật của đốt sóng cao tần RFA phải kể đến như:

 • Đây là phương pháp không phẫu thuật, không gây mê. Quá trình đốt được thực hiện thông qua một đầu kim nhỏ. Do đó hạn chế được những rủi ro thường xảy ra trong phẫu thuật truyền thống như nhiễm trùng vết mổ, tai biến biến chứng của gây mê, chảy máu trong và sau mổ,… Ngoài ra, phương pháp này không để lại sẹo. Thời gian phục hồi cũng nhanh hơn so với phẫu thuật truyền thống.
 • Sau khi đốt, thay vì phải nằm viện dài ngày, bệnh nhân chỉ cần nằm nghỉ ngơi và theo dõi khoảng một tiếng là có thể xuất viện. Do đó tiết kiệm được một khoản viện phí và công sức đi lại, chăm sóc của người nhà.
 • Phương pháp này chỉ đốt chọn lọc bước nhằm giữ tối đa khu vực lành. Vậy nên sau điều trị, người bệnh không cần phải uống thuốc.
 • Đốt sóng cao tần là một phương pháp vô cùng tối ưu và an toàn cho người bệnh. Trong quá trình đốt, bác sĩ dùng kim đốt phá hủy khối u bằng năng lượng nhiệt từ sóng cao tần. Vậy nên độ chính xác đạt chuẩn đến từng milimet. Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm khi điều trị bằng phương pháp đốt sóng cao tần.

ứng dụng phương pháp đốt sóng cao tần

3. Ứng dụng phương pháp đốt sóng cao tần trong điều trị các bệnh thường gặp

Dưới đây là chi tiết quy trình điều trị một số bệnh phổ biến bằng phương pháp đốt sóng cao tần mà bạn nên biết:

3.1 Đốt sóng cao tần trong điều trị u tuyến giáp

Trong quy trình điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần gồm có 6 bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Siêu âm xác định rõ vị trí của các nhân giáp, đặc tính của bướu. Cũng như kích thước các nhân và thể tích bướu giáp.
 • Bước 2: Chẩn đoán chắc chắn khối u tuyến giáp là lành tính bằng cách sinh thiết tế bào thông qua kim nhỏ FNA. Ngoài ra, trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ có chỉ định xét nghiệm máu để xác định chức năng tuyến giáp.
 • Bước 3: Vô khuẩn vùng cổ với cồn iod
 • Bước 4: Gây tê khoang quanh tuyến giáp với Lidocain
 • Bước 5: Đốt bướu nhân giáp bằng sóng cao tần dưới sự hướng dẫn của siêu âm.
 • Bước 6: Nghỉ ngơi 30 phút trước khi về nhà

điều trị u tuyến giáp bằng phương pháp rfa

Sau khi đốt, người bệnh có thể hoạt động, sinh hoạt và thao tác như bình thường. Ngoài ra, không cần kiêng cữ hay hạn chế bất cứ gì. Quá trình tái khám sẽ thực thi siêu âm, có dopple màu. Đồng thời làm những xét nghiệm tương quan khác nếu thiết yếu .Theo đó sau điều trị, thể tích của u tuyến giáp sẽ được giảm dần theo thời hạn :

 • Sau 1-2 tuần: Do phản ứng viêm tự nhiên của cơ thể nên kích thước bướu giáp sẽ có tình trạng tăng nhẹ
 • Sau 1 tháng: Giảm khoảng 50% thể tích
 • Sau 3 tháng: Giảm từ 50-70% thể tích
 • Sau 6 tháng: Giảm từ 70-95% thể tích
 • Sau 12 tháng: Chỉ còn lại mô sẹo.

3.2 Đốt sóng cao tần trong điều trị u gan

Đây là một phương pháp điều trị gan tiên tiến, ít xâm lấn. Sau khi được chẩn đoán chính xác thông qua các phương tiện như siêu âm, máy chụp mạch số hóa xóa nền, cắt lớp vi tính, bác sĩ sẽ đưa đầu kim phát sóng radio cao tần vào giữa khối u gan. Theo đó, các tế bào của khối u dần dần bị đốt cháy. Đồng thời bảo vệ được những tế bào gan lành và những tạng xung quanh do nhiệt lượng thích hợp.
Với tác động của sóng cao tần, các nhu mô xung quanh đầu kim sẽ trở nên nóng lên và bị phá hủy. Cùng lúc đó, những mạch máu nhỏ xung quanh cũng bị đốt cháy. Giúp hạn chế tình trạng chảy máu hơn so với các phương pháp truyền thống khác. Toàn bộ quá trình can thiệp sẽ diễn ra trong khoảng vài giờ đồng hồ.

điều trị u gan bằng đốt sóng cao tần

3.3Đốt sóng cao tần trong điều trị u tuyến vú

Ngoài điều trị u tuyến giáp, u gan, đốt sóng cao tần còn được ứng dụng trong điều trị u tuyến vú. Trước tiên, bác sĩ sẽ dùng đầu dò siêu âm để xác định chính xác vị trí của khối u. Sau đó tàn phá tế bào khối u bằng cách đưa nhiệt độ cao trực tiếp vào khối u. Với phương pháp này, người bệnh chỉ cần gây tê tại chỗ. Không những mang đến hiệu quả cao mà còn có tính thẩm mỹ, không để lại sẹo. Do đó, đốt sóng cao tần là một trong những phương pháp điều trị u tuyến vú được đánh giá rất cao.

điều trị u tuyến vú bằng đốt sóng cao tần

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phương pháp đốt sóng cao tần. Hy vọng qua bài viết trên, Loukas đã giải đáp được thắc mắc “Đốt sóng cao tần (RFA) là gì?”. Cũng như ứng dụng của phương pháp này trong điều trị các bệnh thường gặp. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới của chúng tôi tại chuyên mục Đốt sóng cao tần RFA.

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch