Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối: cách điều trị thế nào?

31/05/2024

Thu Vân

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là gì? Có cách điều trị cho giai đoạn này không? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây!

Ung thư tuyến giáp là một bệnh có tiên lượng tốt. Và tất nhiên nó có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là một số bệnh nhân đến bệnh viện quá muộn. Khi bệnh đã ở giai đoạn cuối, việc điều trị trở nên khó khăn. Các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối và cách điều trị sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp là một bệnh ác tính xuất hiện. Đó là do sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Dựa vào đặc điểm giải phẫu bệnh, ung thư tuyến giáp được chia thành hai nhóm chính: ung thư tuyến giáp biệt hóa và ung thư tuyến giáp không biệt hóa.

Thường nếu ung thư tuyến giáp được chẩn đoán sớm thì khả năng chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, do một số lý do, bệnh đôi khi chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn.

ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường được chẩn đoán dựa trên tiêu chuẩn của AJCC/UICC (Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Ủy ban Kiểm soát Ung thư Quốc tế) phiên bản lần thứ 8, bao gồm các trường hợp:

 • Tất cả bệnh nhân ung thư tuyến giáp không biệt hóa. Tức là không phụ thuộc vào giai đoạn TNM hay tuổi tác.
 • Bệnh nhân từ 55 tuổi trở lên mắc ung thư tuyến giáp biệt hóa với tổn thương di căn đến các cơ quan khác (M1) hoặc khối u tuyến giáp lan rộng ra ngoài tuyến giáp về phía cột sống hoặc vào các mạch máu lớn lân cận (T4b).

2. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Khối u lớn ở vùng cổ là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Mặc dù khối u tuyến giáp có thể xuất hiện từ những giai đoạn sớm của bệnh, nhưng do kích thước nhỏ không thể thấy bằng mắt thường hoặc do bệnh nhân chủ quan với tổn thương ở vùng cổ, bệnh có thể không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư tuyến giáp nếu không được điều trị sẽ tiếp tục phát triển và tăng kích thước. Nó sẽ gây chèn ép hoặc xâm lấn vào các cơ quan lân cận ở vùng cổ. Từ đó dẫn đến các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân.

Ở giai đoạn cuối, ung thư tuyến giáp thường có những đặc điểm đáng báo động. Đó là khối u lớn, cứng chắc, bờ không rõ ràng, dính chặt vào cổ, ít di động, và xâm lấn rộng ra ngoài tuyến giáp, chẳng hạn như xâm lấn về phía cột sống, vào các mạch máu lớn, hoặc chèn ép các cơ quan lân cận. Việc đó sẽ gây ra các vấn đề với:

 • Thanh quản: Khối u lớn có thể chèn ép thanh quản và dây thần kinh thanh quản quặt ngược. Từ đó gây ra khàn giọng, ho, khò khè và khó thở. Các triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn ở giai đoạn cuối và có thể khiến bệnh nhân mất tiếng.
 • Thực quản: Khối u phát triển có thể chèn ép thực quản, gây khó khăn trong việc nuốt.

dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Xem thêm:

3. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Hiện nay, nguyên nhân cụ thể gây ung thư tuyến giáp chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, có một số yếu tố được biết là làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Phòng khám đa khoa Loukas chỉ ra bao gồm:

 • Rối loạn hệ miễn dịch. Đây là yếu tố hàng đầu. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, khả năng sản sinh các kháng thể chống lại virus và vi khuẩn suy giảm. Việc đó tạo điều kiện cho chúng tấn công cơ thể, bao gồm cả tuyến giáp.
 • Nhiễm phóng xạ. Phóng xạ có thể xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa và hô hấp, gây ảnh hưởng đến tuyến giáp.
 • Yếu tố di truyền. Khoảng 70% bệnh nhân ung thư tuyến giáp có bố mẹ hoặc người thân từng mắc bệnh.
 • Tuổi tác và thay đổi hoóc-môn: Phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 50 có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2-4 lần so với nam giới.
 • Bệnh tuyến giáp. Những người bị bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh Basedow hoặc suy giảm hoóc-môn tuyến giáp có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc. Bệnh nhân mắc các bệnh về tuyến giáp thường được chỉ định dùng iốt phóng xạ, làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
 • Các yếu tố nguy cơ khác. Bao gồm thiếu iốt, thường xuyên uống rượu, hút thuốc lá, thừa cân và béo phì.

rối loạn hệ miễn dịch

4. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối di căn đến đâu?

Gần như tất cả các cơ quan trên cơ thể đều có khả năng bị ung thư di căn. Tế bào ung thư có thể truyền qua hệ thống máu để đến gan, phổi, não, xương và nhiều cơ quan khác. Trong số đó, ung thư tuyến giáp thường di căn nhiều nhất đến phổi và xương. Ngoài ra, chúng cũng có thể lan ra các hạch bạch huyết thông qua hệ thống bạch huyết.

Nếu không lan truyền theo các hệ thống trên, ung thư có thể phát triển và xâm lấn vào các cấu trúc trong vùng cổ và ngực. Sự xâm lấn của ung thư vào thanh quản và thực quản có thể gây ra các triệu chứng như khó nuốt, đau khi nuốt, ói máu, khàn giọng, ho khan kéo dài và ho ra máu. Để xác định liệu các triệu chứng này có phải do sự xâm lấn của ung thư hay không, cần tiến hành các xét nghiệm như CT, MRI hoặc nội soi.

ho ra máu

5. Điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

 • Phẫu thuật

Phẫu thuật là lựa chọn chính cho hầu hết các bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Thông thường, phẫu thuật sẽ bao gồm việc cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và loại bỏ các hạch bạch huyết lân cận.

phẫu thuật tuyến giáp

 • Liệu pháp iod phóng xạ

Liệu pháp iod phóng xạ thường được thực hiện sau khi tuyến giáp đã được cắt bỏ hoàn toàn. Mặc dù hiệu quả chưa được đánh giá cao. Liệu pháp iod phóng xạ sử dụng iod gắn với phóng xạ, một chất có trong muối ăn hàng ngày. Tuyến giáp hấp thụ nhiều iod để sản xuất hormone giáp. Vì vậy liệu pháp này đưa iod phóng xạ vào tế bào giáp để tiêu diệt ung thư. Do tập trung chủ yếu ở tuyến giáp, liệu pháp này ít ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Phương pháp này có thể được áp dụng cho hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp.

Trong trường hợp ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối không thể điều trị bằng iod phóng xạ, hóa trị với thuốc ức chế tirosine kinase có thể được sử dụng.

Lưu ý: Sau khi tuyến giáp được cắt bỏ, bệnh nhân cần bổ sung hormone giáp.

Xem thêm:

6. Lời kết

Trên đây, Loukas đã chia sẻ cho bạn tất tần tật kiến thức xoay quanh chủ đề “dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối”. Hy vọng qua đó, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về chủ đề này. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Tuyến giáp.

4/5 - (1 vote)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch