Tầm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 – Đừng để quá muộn!

22/05/2024

Nga_content

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 đặt ra một thách thức lớn cho sức khỏe của phụ nữ. Vì thế, ở giai đoạn này, khối u chỉ tập trung ở cổ tử cung mà chưa lan ra ngoài. Nhờ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết này sẽ đào sâu vào giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung, nhằm hỗ trợ các chị em trong việc nhận diện các triệu chứng, tìm kiếm phương pháp điều trị phù hợp cũng như cách thức tầm soát căn bệnh này một cách hiệu quả.

1. Phân loại ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ở giai đoạn 1, các tế bào ung thư đã xâm nhập sâu hơn vào cổ tử cung và không còn nằm bên ngoài các mô nữa. Các chuyên gia cũng cho biết, giai đoạn 1 sẽ được chia thành hai phụ giai đoạn là IA và IB để mô tả mức độ lan rộng của bệnh.

  • Giai đoạn IA: Ở phụ giai đoạn này, tế bào ung thư chỉ có thể được xác định thông qua kiểm tra dưới kính hiển vi. Giai đoạn IA tiếp tục được phân thành hai phụ giai đoạn cụ thể là IA1 và IA2 để mô tả chi tiết hơn về sự lan rộng của tế bào ung thư trong cổ tử cung.
  • Giai đoạn IA1: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư xâm nhập vào trong cổ tử cung với chiều sâu khoảng 3 mm.
  • Giai đoạn IA2: Tại đây, tế bào ung thư đi sâu vào cổ tử cung từ 3 – 5 mm và có kích thước nhỏ hơn 7mm về bề rộng.
  • Giai đoạn IB: Đây là giai đoạn mà tế bào ung thư có thể được xác định mà không cần sự hỗ trợ của kính hiển vi. Giai đoạn này cũng được chia thành hai phụ giai đoạn IB1 và IB2 để phản ánh kích thước và sự phát triển của khối u.
  • Giai đoạn IB1: Trong giai đoạn này, tế bào ung thư đã phát triển nhưng kích thước của chúng không lớn hơn 4cm.
  • Giai đoạn IB2: Tại giai đoạn này, kích thước của khối u ung thư lớn hơn 4cm.

2. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có những triệu chứng gì?

2.1. Không có triệu chứng rõ ràng

Trong giai đoạn 1 của ung thư cổ tử cung, nhiều phụ nữ không gặp phải bất kỳ triệu chứng nào hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ và khó nhận biết. Do đó, việc phát hiện sớm thông qua các xét nghiệm định kỳ như xét nghiệm PAP là rất quan trọng.

2.2. Tiết dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo bất thường là một triệu chứng phổ biến. Thường thấy dịch âm đạo màu trắng hoặc hơi vàng, không có mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu dịch có màu đục, mủ, hoặc có mùi khó chịu, có thể là dấu hiệu của sự bất thường ở cổ tử cung và cần kiểm tra và chẩn đoán kỹ lưỡng.

2.3. Âm đạo ra máu bất thường

Dịch âm đạo bất thường là một triệu chứng phổ biến. Thường thấy dịch âm đạo màu trắng hoặc hơi vàng, không có mùi khó chịu. Tuy nhiên, nếu dịch có màu đục, mủ, hoặc có mùi khó chịu, có thể là dấu hiệu của sự bất thường ở cổ tử cung.

2.4. Đau lưng và vùng chậu

Sự phát triển nhanh chóng của khối u có thể tạo áp lực và gây ra cảm giác đau ở vùng lưng hoặc chậu. Cơn đau kéo dài, gây khó chịu và giảm năng suất trong các hoạt động hàng ngày.

Kết Luận
Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không gây ra nhiều triệu chứng. Tuy vậy, việc tìm hiểu và nhận biết sớm là rất quan trọng. Với sự chăm sóc định kỳ, phụ nữ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung và tăng cơ hội điều trị thành công. Đừng ngần ngại thăm bác sĩ nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào không bình thường để được tư vấn và điều trị kịp thời.

3. Phương pháp điều trị

3.1. Phẫu thuật loại bỏ khối u

Trong giai đoạn 1, nếu ung thư cổ tử cung được phát hiện sớm, có thể điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối u. Quy trình này thường bao gồm việc lấy bỏ cổ tử cung và một phần của tử cung.

3.2. Kỹ thuật áp lạnh cổ tử cung (Cryotherapy)

Đây là một phương pháp điều trị tuyệt vời. Đặc biệt là đối với những phụ nữ không muốn mất tử cung. Cryotherapy sử dụng lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư trong cổ tử cung.

4. Tầm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 có mấy cách?

  • Thực hiện xét nghiệm định kỳ: Xét nghiệm PAP là một phương pháp quan trọng để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm này định kỳ theo khuyến nghị của bác sĩ.
  • Tiêm Chủng Phòng Ngừa HPV: HPV là một trong những yếu tố gây ra ung thư cổ tử cung. Tiêm vắc xin phòng ngừa HPV có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

5. Phòng khám Đa khoa Loukas – Địa điểm lý tưởng tầm soát ung thư phụ khoa cho phụ nữ

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe, Phòng Khám Đa Khoa Loukas là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều khách hàng. Hiện chúng tôi đang cung cấp đầy đủ các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư, bao gồm gói khám phụ khoa chuyên sâu.

Hơn hết, Phòng khám Đa khoa Loukas không chỉ cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao mà còn mang đến sự chăm sóc tận tình và chu đáo. Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe và tư vấn cho bạn một cách chuyên nghiệp. Song song đó, phòng khám còn trang bị trang thiết bị y tế hiện đại nhất, chẩn đoán chính xác thông qua các xét nghiệm như: Xét nghiệm tế bào cổ tử cung, âm đạo bằng nhuộm PAP’S LIQUID PREP, định lượng CA 125, kiểm tra HPV và phương pháp chẩn đoán hình ảnh, siêu âm đầu dò, soi cổ tử cung. Qua đó giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung từ giai đoạn đầu, nhằm tăng cơ hội chữa trị.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch