Nhu mô tuyến giáp giảm âm không đều cảnh báo điều gì?

30/05/2024

Thu Vân

Nhu mô tuyến giáp giảm âm không đều cảnh báo điều gì? Có phải dấu hiệu của ung thư tuyến giáp Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

1. Nhu mô tuyến giáp không đều – dấu hiệu của nhân tuyến giáp

Tuyến giáp nằm ở phía trước cổ, bao gồm hai thùy, thùy trái và thùy phải. Mỗi thùy áp vào mặt trước sụn giáp và phần trên của khí quản. Hai thùy được nối với nhau bởi một eo tuyến, tạo thành hình dạng giống con bướm. Ở trạng thái bình thường, tuyến giáp có nhu mô đồng đều và không có khối u. Vậy còn nhu mô tuyến giáp giảm âm không đều thì cảnh báo điều gì?

Khi một trong hai thùy xuất hiện khối u, tình trạng này được gọi là nhân tuyến giáp. Nhân tuyến giáp là một tổn thương khu trú trong tuyến giáp. Từ đó dẫn đến thay đổi cấu trúc và chức năng của tuyến. Nhân tuyến giáp khá phổ biến, với tần suất phát hiện lâm sàng ở khoảng gần 7% dân số. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới và thường được phát hiện qua siêu âm.

Nhân tuyến giáp có thể là đơn nhân hoặc đa nhân. Nếu các nhân có kích thước lớn, người bệnh có thể cảm thấy vùng cổ tuyến giáp lồi lên. Nhân có kích thước nhỏ hơn 1cm hoặc nằm sâu trong tuyến giáp thì khó phát hiện bằng khám lâm sàng và chỉ có thể xác định qua siêu âm.

nhu mô tuyến giáp không đều có nguy hiểm không

2. Xác định nhu mô tuyến giáp giảm âm không đều kiểu gì?

Nhu mô tuyến giáp không đều có thể được phát hiện qua các kỹ thuật hình ảnh như siêu âm, chụp CT hoặc MRI. Các dạng nhu mô tuyến giáp không đều bao gồm:

 • Nhu mô tuyến giáp không đều về kích thước. Điều này xảy ra khi một phần của tuyến giáp phát triển quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước thông thường và so với bên còn lại. Trong trường hợp này, các nang tuyến giáp thường có chiều cao lớn hơn chiều rộng.
 • Nhu mô tuyến giáp không đều về hình dạng. Một số biến thể về hình dạng bao gồm hình bọt biển, viền hồi âm kém, hoặc phân nhánh bất thường.
 • Nhu mô tuyến giáp không đều về cấu trúc. Bao gồm sự phát triển không đồng đều của các cấu trúc bên trong tuyến giáp.  Chẳng hạn như các tuyến cận giáp hoặc các cấu trúc liên quan. Nhu mô tuyến giáp có thể giảm âm hoặc xuất hiện hạch di căn.

phát hiện nhu mô tuyến giáp không đều

Xem thêm:

3. Nhu mô tuyến giáp không đều có phải bệnh không?

Nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng khi được chẩn đoán có nhu mô tuyến giáp không đều. Bên cạnh đó cũng là băn khoăn không biết tình trạng này có phải là bệnh không.

Thực tế, nhu mô tuyến giáp không đều không phải là một bệnh lý cụ thể. Đó chỉ là thuật ngữ mô tả sự bất thường về kích thước, hình dạng và cấu trúc của tuyến giáp. Phòng khám Loukas chỉ ra tình trạng này có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe như:

 • Bướu giáp: Đây là tình trạng tuyến giáp phì đại do sản xuất quá mức hormone. Từ đó dẫn đến sự tăng kích thước không đồng đều, gây ra nhu mô tuyến giáp không đều. Còn gọi là bệnh bướu cổ.
 • Viêm tuyến giáp: Viêm nhiễm hoặc viêm tự miễn làm tuyến giáp sưng lên. Từ đó dẫn đến sự không đồng đều về kích thước, hay còn gọi là nhu mô tuyến giáp không đều.
 • Khối u tuyến giáp: Sự xuất hiện của các khối u, dù lành tính hay ác tính, có thể làm tuyến giáp biến dạng hoặc thay đổi kích thước không đồng đều.
 • Các bệnh lý tuyến giáp khác: Một số bệnh lý như suy giáp hoặc cường giáp cũng có thể gây ra tình trạng nhu mô tuyến giáp không đều.

Để xác định nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của nhu mô tuyến giáp không đều, cần sự thăm khám và chẩn đoán từ bác sĩ chuyên khoa, thường là bác sĩ nội tiết hoặc bác sĩ chuyên về tuyến giáp.

triệu chứng bướu cổ của bệnh u tuyến giáp

4. Đâu có phải dấu hiệu ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp là một bệnh ung thư ít gặp, chiếm khoảng 2% trong tổng số các trường hợp ung thư tại Hà Nội. Bệnh tiến triển âm thầm và thường xảy ra nhiều hơn ở các khu vực có tỷ lệ bướu cổ cao, đặc biệt là ở phụ nữ từ 40 đến 60 tuổi.

4.1 Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp chưa được xác định rõ ràng, nhưng có hai yếu tố nguy cơ chính:

 • Tiền sử chiếu xạ vùng đầu – cổ. Những người đã từng trải qua chiếu xạ để điều trị các bệnh như u thanh quản, hạch cổ, tuyến hạnh nhân quá phát, u vòm họng,… Họ có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp sau khi tiếp xúc với phóng xạ.
 • Tiền sử gia đình. Có người thân mắc ung thư giáp, đặc biệt là ung thư tủy giáp trạng thì cũng là nguyên nhân. Thống kê cho thấy khoảng 6% bệnh nhân ung thư giáp dạng nhú có yếu tố di truyền. Đặc biệt liên quan đến các bệnh như polyp gia đình, hội chứng Pendred, bệnh đa nội tiết,…

nguyên nhân gây u nang tuyến giáp

4.2 Kết quả sau khi khám

Ung thư tuyến giáp thường biểu hiện qua tình trạng có u ở tuyến giáp, hạch cổ và di căn. Hiện nay, siêu âm là một phương pháp phổ biến để chẩn đoán và phát hiện ung thư tuyến giáp.

Khi siêu âm, bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể xuất hiện các dấu hiệu. Đó là nhu mô không đều ở hai thùy, có nhân đặc, hạch di căn, nhân giảm âm hoặc rất giảm âm, vôi hóa bên trong,…

Tuy nhiên, các dấu hiệu này chỉ giúp nghi ngờ ung thư tuyến giáp. Để xác định chính xác, bệnh nhân cần thực hiện chọc hút tế bào để phân tích. Nếu việc chọc hút tế bào gặp khó khăn, bác sĩ có thể chỉ định chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) để đánh giá mức độ lan rộng của ung thư tuyến giáp.

Xem thêm:

5. Bị nhu mô tuyến giáp giảm âm không đều nên làm gì?

Khi phát hiện nhu mô tuyến giáp không đều, phương pháp điều trị sẽ được xác định phù hợp. Dưới đây là một số phương án điều trị phổ biến:

 • Chẩn đoán lâm sàng. Khi nghi ngờ nhu mô tuyến giáp không đều, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tại các cơ sở y tế uy tín. Việc này là để được thăm khám và chẩn đoán lâm sàng một cách chính xác. Điều này giúp xác định nguyên nhân và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.
 • Xét nghiệm bổ sung. Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm các xét nghiệm như xét nghiệm máu và xét nghiệm chức năng tuyến giáp. Từ kết quả để có đánh giá chính xác về tình trạng và hoạt động của tuyến giáp.
 • Siêu âm hoặc chụp MRI. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm tuyến giáp hoặc các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp MRI để đánh giá kích thước, hình dạng và cấu trúc của tuyến giáp.
 • Sinh thiết tế bào tuyến giáp. Nếu phát hiện nhu mô tuyến giáp không đều qua siêu âm, bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết để kiểm tra xem bất thường là lành tính hay ác tính. Các phương pháp sinh thiết phổ biến bao gồm chọc hút tế bào bằng kim nhỏ và sinh thiết kim lõi.

điều trị u tuyến giáp 1

6. Lời kết

Trên đây là những thông tin chung về nhu mô tuyến giáp giảm âm không đều. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Hãy cùng đón đọc những bài viết khác cùng chuyên mục Tuyến giáp nhé!

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch