Hạch tuyến giáp có nguy hiểm không và những điều cần biết!

23/05/2024

Thu Vân

Hạch tuyến giáp có nguy hiểm không? Ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe bệnh nhân? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nhỏ, có hình dạng như con bướm, nằm ở cổ dưới thanh quản. Nó có hai thùy (thùy phải và thùy trái) và một phần eo giáp. Tuyến này sản xuất các hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3). Những hormone này đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể. Bao gồm trao đổi chất, điều chỉnh thân nhiệt, nhịp tim, tâm trạng, và tiêu hóa. Phòng khám Loukas nhận được rất nhiều câu hỏi hạch tuyến giáp có nguy hiểm không từ bệnh nhân và người nhà.

Hạch tuyến giáp là một dấu hiệu điển hình của ung thư tuyến giáp. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp tăng cơ hội sống sót cho bệnh nhân. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức quan trọng về hạch tuyến giáp. Bên cạnh đó phương pháp đánh giá hạch và các triệu chứng của ung thư tuyến giáp.

1. Tổng quan về bệnh hạch tuyến giáp

1.1 Bệnh hạch tuyến giáp là gì?

Hạch tuyến giáp là các hạch bạch huyết xuất hiện ở vùng cổ gần tuyến giáp. Sự phát triển của hạch này là dấu hiệu cảnh báo tình trạng bất thường trong cơ thể. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nổi hạch tuyến giáp, bao gồm cả khả năng ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.
Sự sưng, nóng, và phù nề đỏ của các hạch ở cổ có thể do các bệnh lý lành tính hoặc ác tính như:

 • Viêm nhiễm ở vùng đầu, mặt, cổ; viêm họng, nhiễm siêu vi.
 • Hạch lao.
 • U lành tính: u nang giáp móng, u bã, u mỡ,…
 • U lympho ác tính: u lympho Hodgkin, u lympho không Hodgkin.
 • Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.
 • Ung thư từ các cơ quan khác di căn hạch cổ: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thực quản di căn hạch cổ.

hạch tuyến giáp

1.2 Dấu hiệu nhận biết bệnh

Tùy thuộc vào vị trí và nguyên nhân gây ra hạch tuyến giáp, đặc điểm của chúng sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, các dấu hiệu chung nhất của hạch tuyến giáp bao gồm:

 • Hạch xuất hiện thành khối, sưng kích thước từ hạt đậu hoặc lớn hơn một chút, có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy.
 • Khối hạch sưng, mềm hoặc dai.
 • Khối sưng có thể đau hoặc không đau khi chạm vào.
 • Hạch ở cổ có thể xuất hiện đột ngột hoặc tăng dần về kích thước, kéo dài từ 2 đến 4 tuần.
 • Khi xuất hiện hạch tuyến giáp, có thể kèm theo các triệu chứng như:
 • Đổ mồ hôi và sốt về đêm.
 • Triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên như đau họng, sổ mũi, hoặc đau răng.
 • Cơ thể suy nhược và giảm cân đột ngột.

lao hạch

2. Nguyên nhân gây bệnh hạch tuyến giáp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của hạch tuyến giáp, bao gồm:

 • Viêm nhiễm đường hô hấp. Hạch ở cổ có thể là dấu hiệu của viêm họng, viêm amidan, viêm tuyến nước bọt, hoặc viêm nướu răng. Hạch trong trường hợp này thường sưng và đau.
 • Do cơ địa. Người có sức khỏe kém hoặc gầy yếu có thể xuất hiện hạch ở cổ. Những hạch này thường nhỏ, di động dễ dàng, không đau, và chắc. Chúng có thể tự biến mất mà không cần điều trị. Trẻ em dưới 12 tuổi, trong giai đoạn phát triển, cũng có thể có hạch toàn thân phì đại khi bị nhiễm siêu vi, nhưng hạch sẽ tự xẹp khi trẻ khỏi bệnh.
 • Lao hạch. Xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm ở cổ, kích thước không đều và không gây đau, có thể dính chùm với nhau. Triệu chứng đi kèm có thể là sốt, sụt cân, và tổn thương ở màng phổi.
 • Bệnh bạch cầu cấp: Hạch mềm, to, dễ di động xuất hiện ở nhiều vùng, bao gồm cả cổ. Triệu chứng kèm theo có thể là chảy máu dưới da, lách to, thiếu máu, và tổn thương niêm mạc miệng.
 • Ung thư: Ung thư hạch hoặc các loại ung thư khác như ung thư tuyến giáp, ung thư vòm họng có thể gây hạch nổi ở cổ. Những hạch này thường cứng, di động ở giai đoạn đầu và to lên nhanh chóng. Sau đó chúng dính lại và không di động, khác với hạch do bệnh lành tính gây ra.

bệnh bạch cầu

3. Bệnh hạch tuyến giáp có nguy hiểm không? Nổi hạch tuyến giáp có phải ung thư không?

Hạch tuyến giáp tức là các hạch bạch huyết vùng cổ gần tuyến giáp. Đây thường là dấu hiệu báo động tình trạng bất thường trong cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây ra hạch ở cổ, bao gồm cả nguy cơ ung thư tuyến giáp di căn. Sưng, nóng, và đỏ của các hạch này có thể chỉ ra các bệnh lý lành tính hoặc ác tính.

 • Viêm nhiễm vùng đầu, mặt, cổ; viêm họng, nhiễm siêu vi
 • Hạch lao
 • U lành tính (u nang giáp móng, u bã, u mỡ,…)
 • U lympho ác tính (u lympho Hodgkin, u lympho không Hodgkin)
 • Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ (ung thư tuyến giáp thể nhú di căn hạch cổ, ung thư tuyến giáp không biệt hóa di căn hạch cổ,…)
 • Ung thư từ các cơ quan khác di căn hạch cổ (ung thư phổi, ung thư vú, ung thư thực quản di căn hạch cổ,…)

u tuyến giáp lành tính

Xem thêm:

4. Đánh giá các hạch vùng tuyến giáp

Khi phát hiện hạch cổ bất thường, bệnh nhân không nên chủ quan. Hãy đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị. Việc đánh giá chính xác hạch vùng tuyến giáp giúp phát hiện sớm u tuyến giáp di căn hạch và tăng cơ hội điều trị. Phòng khám Loukas chỉ ra các phương pháp thường được chỉ định để đánh giá hạch vùng tuyến giáp bao gồm:

4.1 Khám lâm sàng

Bác sĩ chuyên khoa sẽ kiểm tra hạch cổ và tuyến giáp của bệnh nhân để đánh giá kích thước, mật độ, ranh giới, sự di động,… của hạch và tuyến giáp. Từ đó phát hiện các triệu chứng bất thường liên quan đến khối u tuyến giáp. Ví dụ như khàn giọng, nuốt vướng, khò khè,…
Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra các cơ quan khác trong cơ thể để phát hiện các tổn thương ác tính có thể đã di căn đến hạch cổ (nếu có). Sau khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán sơ bộ và chỉ định các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.

cách điều trị u tuyến giáp lành tính

4.2 Siêu âm tuyến giáp và hạch cổ

Siêu âm đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và đánh giá hạch vùng tuyến giáp. Với sự tiến bộ trong lĩnh vực y học, các thiết bị siêu âm ngày càng được cải thiện về chất lượng hình ảnh, giúp bác sĩ lâm sàng đánh giá hạch cổ và hỗ trợ trong việc chẩn đoán.
Sử dụng siêu âm đầu dò tần số cao cho phép phân biệt ban đầu giữa các loại hạch lành tính (như hạch phản ứng, hạch lao) và hạch ác tính (như hạch di căn, u lympho). Các hạch di căn từ ung thư tuyến giáp thường làm hỏng cấu trúc của hạch, có thể gây tổn thương nội tiết, hoại tử và vi vôi hóa bên trong. Chúng thường xuất hiện ở các vị trí hạch cổ nhóm III, IV và VI.

siêu âm tuyến giáp

4.3 Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp sử dụng các chất đánh dấu phóng xạ như Iod 131 và Technetium 99m được đưa vào cơ thể. Phương pháp này rất nhạy và đặc hiệu trong việc đánh giá chức năng tuyến giáp. Đây là điều mà các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như siêu âm và cắt lớp vi tính không thể thực hiện được.
Tóm lại, sự xuất hiện của hạch cổ có thể liên quan đến nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau, bao gồm cả ung thư tuyến giáp. Hạch vùng tuyến giáp có thể được đánh giá bằng nhiều phương pháp khác nhau. Từ đó để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

xạ hình tuyến giáp

4.4 Các hình thức khác

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như CT scan (chụp cắt lớp vi tính) hoặc MRI (cộng hưởng từ). Các phương pháp này được sử dụng để phát hiện và đánh giá hạch cổ và tuyến giáp.
Khi có nghi ngờ hạch tuyến giáp, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm chọc tế bào hạch cổ bằng kim nhỏ. Điều này là để xác định tính chất lành tính hoặc ác tính của hạch cổ. Quy trình này cũng áp dụng cho các trường hợp nghi ngờ về nhân giáp.
Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp di căn đến hạch cổ, bệnh nhân cần phải có thông tin mô bệnh học. Chẩn đoán có thể được xác định thông qua việc thực hiện sinh thiết hạch cổ hoặc tuyến giáp để nắm bắt bản chất của căn bệnh.

phương pháp rfa sử dụng máy móc hiện đại

Xem thêm:

5. Lời kết

Trên đây là các thông tin về hạch tuyến giáp có nguy hiểm không từ chuyên mục Tuyến giáp. Hãy cùng đón đọc những thông tin hữu ích khác cùng chuyên mục nhé!

 

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch