U tuyến giáp kích thước bao nhiêu phải mổ? Người bệnh cần biết!

02/05/2024

Thu Vân

U tuyến giáp kích thước bao nhiêu phải mổ khi hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh về tuyến giáp tăng cao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về bệnh u tuyến giáp

1.1 U tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp hay còn gọi là bướu giáp nhân. Nó là một khối u phát triển từ tuyến giáp. Là do sự tăng sinh không bình thường của một phần của mô tuyến giáp. Trong khối u này, thường chứa dịch lỏng và có kích thước u tuyến giáp dao động từ vài mm đến vài cm. Điều này phụ thuộc vào từng tình trạng cụ thể. Vậy thì u tuyến giáp kích thước bao nhiêu phải mổ?
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 68% số trường hợp u tuyến giáp là lành tính. Trong những trường hợp này, khối u thường không chứa dịch bên trong. Tuy nhiên, khi u nang chứa các thành phần mô đặc, tức là các tế bào không bình thường, tỷ lệ ung thư có thể lên đến 30%.
Bệnh này có thể phát hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Nó phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới. Tỷ lệ nữ giới mắc u nang tuyến giáp cao hơn 5 lần so với nam giới.

u tuyến giáp

1.2 Nguyên nhân gây u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguyên nhân gốc rễ là do sự suy giảm chức năng hệ miễn dịch. Điều này xuất phát từ việc hệ miễn dịch không còn hoạt động hiệu quả như bình thường. Trong điều kiện sức khỏe tốt, hệ miễn dịch kiểm soát sự “sống và chết” của triệu triệu tế bào mỗi giây. Nhưng khi hệ miễn dịch suy yếu, các tế bào lão hóa và tế bào lỗi không bị loại bỏ. Điều này tạo điều kiện cho sự tăng sinh tế bào không bình thường và hình thành các khối u. Trong đó có u tuyến giáp hay bướu giáp nhân.
Ngoài ra, cũng có những nguyên nhân khác gây ra u tuyến giáp:
– Di truyền: Nếu có người trong gia đình đã từng mắc bệnh này hoặc các bệnh về nội tiết khác, nguy cơ mắc u nang tuyến giáp sẽ cao.
– Tuổi tác: Người cao tuổi hoặc có hệ miễn dịch yếu sẽ có điều kiện thuận lợi cho sự hình thành các khối u tuyến giáp.
– Giới tính: Phụ nữ có nguy cơ mắc u nang tuyến giáp cao hơn nam giới. Trong thời kỳ sinh sản, các biến đổi về hormone sinh dục ở phụ nữ có thể dẫn đến rối loạn nội tiết.
– Tiếp xúc với tia X: Tia phóng xạ có thể làm thay đổi gen trong cơ thể. Điều đó gây ra sự không ổn định trong chu trình của tế bào. Và dẫn đến hình thành các khối u.

Xem thêm:

suy giảm chức năng hệ miễn dịch

2. U tuyến giáp kích thước bao nhiêu phải mổ?

2.1 Tổng quan về mổ u tuyến giáp

Hầu hết các trường hợp u nang tuyến giáp là u lành tính. Để xác định kích thước của u nang giáp, cần phải tiến hành mổ hoặc thăm khám. Như vậy là để đưa ra chẩn đoán chính xác về khối u.
Trong quá trình thăm khám, khi có nghi ngờ về việc có khối u nang giáp, bác sĩ sẽ yêu cầu một số xét nghiệm cận lâm sàng. Sau đó sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác. Các loại xét nghiệm này bao gồm: siêu âm, sinh thiết bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm, xét nghiệm sinh hóa chức năng tuyến giáp, và xạ hình tuyến giáp.
Việc quyết định phẫu thuật để loại bỏ u nang tuyến giáp cụ thể phụ thuộc vào kích thước u và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Là khi mà u nang lành tính nhưng kích thước lớn gây áp lực lên các cơ quan lân cận. Một số biểu hiện là gây khó thở, khó nuốt hoặc nhiễm trùng, thì bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật loại bỏ u nang. Ngoài ra, các trường hợp nghi ngờ về u nang ác tính cũng sẽ cần phẫu thuật để kiểm tra xem có dấu hiệu của ung thư hay không. Nhưng sau khi mổ có thể gặp phải tình trạng di căn hạch ở cổ.

điều trị u tuyến giáp 1

2.2 Cụ thể về kích thước u tuyến giáp cần mổ

Các phương pháp như siêu âm, xét nghiệm tế bào, và định lượng TSH sẽ hỗ trợ bác sĩ trong việc quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Cùng Phòng khám Loukas xem các trường hợp phẫu thuật tuyến giáp:

  • Nang giáp tái phát hơn 3 lần sau khi tiến hành chọc hút và kích thước u tuyến giáp lớn hơn 4cm.
  • Kết quả sau các xét nghiệm cho thấy sự tồn tại của ung thư hoặc có nghi ngờ về mức độ ung thư cao.
  • Bướu nhân giáp lành tính, nhưng kích thước của nhân giáp lớn hơn 4cm. Lúc này yêu cầu can thiệp phẫu thuật.

Để xác định liệu có cần mổ hay không, bệnh nhân cần tiến hành các cuộc kiểm tra lâm sàng. Bên cạnh đó là các xét nghiệm để xác định vị trí và kích thước của khối u. Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ đề xuất các phương án điều trị cho bệnh nhân. Khi đã có chỉ định từ bác sĩ, việc tuân thủ đúng và có chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý có thể giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

cụ thể về kích thước u tuyến giáp phải mổ

 

3. U tuyến giáp lành tính có cần phải mổ không

3.1 Triệu chứng của u tuyến giáp lành tính

Các dấu hiệu của u tuyến giáp lành tính thường không rõ ràng và khó phát hiện. Do vậy, đa số bệnh nhân chỉ nhận biết bệnh khi thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe. Hoặc do tham gia vào các chương trình sàng lọc, đánh giá bệnh lý của tuyến giáp.
Tất nhiên cũng có những trường hợp mà u tuyến giáp lành tính gây ra các triệu chứng rõ ràng trên cơ thể. Người bệnh thường gặp phải những hiện tượng như: cảm nhận được hạch hoặc khối u lớn nổi lên ở vùng cổ. Điển hình mắc phải tình trạng ho mãn tính mà không tìm ra nguyên nhân. Ngoài ra còn có khản tiếng, khó khăn khi nuốt, gặp khó khăn trong việc thở, hoặc đau ở vùng cổ,…

triệu chứng tuyến giáp

3.2 U lành tính có cần mổ không?

Hầu hết các trường hợp u tuyến giáp lành tính thường được theo dõi định kỳ. Tức là không cần phải tiến hành điều trị. Khi khối u bắt đầu phát triển hoặc gây ra các biểu hiện rối loạn chức năng của tuyến giáp (cường giáp, suy giáp, viêm giáp) thì phương pháp điều trị sẽ được quyết định tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
Người bệnh hay băn khoăn muốn xác định liệu cần phải phẫu thuật u tuyến giáp lành tính hay không. Để giải đáp thì cần phải tiến hành một cuộc kiểm tra lâm sàng cùng với các xét nghiệm và kiểm tra cần thiết. Qua đó để xác định vị trí, số lượng, kích thước và tính chất của nhân giáp. Dựa trên kết quả, bác sĩ sẽ có thể đưa ra quyết định chính xác cho người bệnh.
Nếu bị u tuyến giáp lành tính, người bệnh không cần phải lo lắng quá. Đó là vì tỷ lệ chuyển sang ác tính của bệnh này thường không cao. Khi đã nhận được chỉ định từ bác sĩ, việc quan trọng là tuân thủ đúng và duy trì một chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Điều này sẽ giúp bệnh tình được cải thiện một cách đáng kể.

khám u tuyến giáp

Xem thêm:

4. Lời kết

Trên đây là bài viết về u tuyến giáp kích thước bao nhiêu phải mổ thuộc chuyên mục Tuyến giáp của Phòng khám Loukas. Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn đọc giải đáp các thông tin liên quan. Hãy cùng đón đọc những bài viết khác cùng chuyên mục nhé!

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch