Hiểu rõ về các hiện tượng u tuyến giáp thường gặp phải

08/10/2023

Nguyệt Anh

U tuyến giáp là gì? Những điều cần biết về các hiện tượng u tuyến giáp mà người bệnh không nên chủ quan, lơ là.

U tuyến giáp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ và người lớn tuổi. Tuy nhiên nhiều trường hợp không có biểu hiện rõ ràng. Dẫn đến việc phát hiện muộn và ảnh hưởng xấu đến quá trình điều trị. Sau đây, Loukas sẽ chia sẻ cho các các hiện tượng u tuyến giáp mà người bệnh cần lưu ý.

1. U tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp hay còn được biết đến là nhân tuyến giáp. Đây là các khối/nốt có thể ở dạng đặc hoặc lỏng hình thành bên trong tuyến giáp.
Hầu hết các u tuyến giáp không gây ra triệu chứng nghiêm trọng. Vì vậy, không dễ dàng phát hiện. Thay vào đó, chúng thường được tình cờ phát hiện qua quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ. Cụ thể là khi siêu âm vùng cổ. Các khối u tuyến giáp thường lành tính. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp phát triển thành ung thư. Các triệu chứng của u tuyến giáp xuất hiện rõ ràng khi chúng phát triển lớn. Từ đó làm chèn ép và gây khó khăn trong hoạt động liên quan đến thở và nuốt.

hình ảnh bệnh u tuyến giáp

2. Các hiện tượng u tuyến giáp mà người bệnh thường gặp phải

Khi khối u tuyến giáp còn ở kích thước nhỏ, các triệu chứng thường không cụ thể. Cũng như không ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Thông thường, đa số trường hợp khám sức khỏe định kỳ bằng siêu âm mới phát hiện được khối u tuyến giáp.
Khi các khối u bắt đầu phát triển to lớn hơn. Đặc biệt là khi đạt kích thước trên 1cm, các triệu chứng của u tuyến giáp trở nên rõ ràng hơn. Cụ thể như sau:

2.1 Sự xuất hiện của các khối u tại vùng cổ

Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể tự mình sờ và cảm nhận được sự xuất hiện của các khối u. Lúc này, những khối u tuyến giáp có thể là cục u dạng rắn hoặc chứa chất lỏng bên trong. Nếu quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy vùng cổ trở nên phình lên và lớn hơn so với bình thường.

khối u ở vùng cổ

2.2 Khàn tiếng, khàn giọng

Khi xuất hiện triệu chứng khàn giọng hoặc mất tiếng thì rất có thể bạn đã mắc bệnh u tuyến giáp. Tuy nhiên, triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Do đó, người bệnh thường chủ quan hoặc lơ là nó.
Khi khối u tuyến giáp phát triển lớn hơn, nó có thể gây áp lực lên dây thanh quản. Dẫn đến khó khăn trong việc phát âm. Hoặc gây ra triệu chứng khàn giọng kéo dài mà không rõ nguyên nhân. Một số triệu chứng khác có thể đi kèm như ho, sốt, và đau họng.

2.3 Khó khăn trong quá trình ăn uống

Nếu không được kiểm soát kịp thời, các khối u tuyến giáp có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống của bệnh nhân. Khi đó, người bệnh có thể gặp một vài khó khăn trong quá trình nuốt thức ăn. Hoặc đau khi nuốt nước bọt. Thậm chí lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng khó thở.

biểu hiện ăn uống khó khăn

2.4 Sụt cân nhanh chóng

Do các khối u gây cản trở việc quá trình ăn uống nên người bệnh sẽ gặp phải tình trạng sụt cân nhanh chóng. Đồng thời làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể.

2.5 Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

Người mắc u tuyến giáp thường phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi liên tục và cảm giác lo âu kéo dài. Thậm chí có thể dẫn đến trạng thái trầm cảm nếu không được chữa trị kịp thời.

người bệnh u tuyến giáp bị suy nhược

3. Các dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp theo từng loại

3.1 Dấu hiệu ung thư tuyến giáp thể nhú

Ung thư thể nhú thường biểu hiện bằng hiện tượng khối u phình to dần ở phần cổ mà không gây đau đớn. Kèm theo đó là khản giọng theo nhiều mức độ khác nhau. Ung thư tuyến giáp thể nhú thường được phát hiện tình cờ bởi bệnh nhân hoặc bác sĩ. Do đó, thường không được phát hiện sớm. Đặc biệt rất dễ dẫn đến việc bị chẩn đoán nhầm là khối u lành tính. Tuyến giáp của người bệnh mắc ung thư thể nhú thường không thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, một số bệnh nhân có thể phát triển thành tình trạng cường giáp.

3.2 Dấu hiệu ung thư tuyến giáp thể tủy

Khi đưa ra chẩn đoán ban đầu cho bệnh nhân, biểu hiện chủ yếu là khối u cứng, không gây đau đớn. Và có sưng to ở vùng hạch bạch huyết cục bộ. Nếu khối u xâm lấn vào dây thần kinh ở vùng cổ họng có thể dẫn đến tình trạng khàn giọng. Quá trình kiểm tra bằng siêu âm có thể xác định kích thước, vị trí, và số lượng của khối u trong tuyến giáp. Ngoài ra còn có khả năng phát hiện tình trạng hạch bạch huyết xung quanh.

ung thư tuyến giáp thể tủy

3.3 Dấu hiệu ung thư tuyến giáp không biệt hóa

Hầu hết bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp không biệt hóa đều có khối u ở vùng cổ. Trường hợp người có tiền sử mắc ung thư tuyến giáp lâu năm, khối u sẽ phát triển nhanh và trở nên rất cứng. Ngoài ra có thể kèm theo một số triệu chứng như: khó thở, khó nuốt, khó nói, các hạch bạch huyết nổi lên ở xung quanh cổ.

3.4 Dấu hiệu ung thư tuyến giáp thể nang

Dấu hiệu đầu tiên có thể nhận biết chính là sự xuất hiện của khối u ở tuyến giáp. Khối u này phát triển nhanh chóng, tính chất khối u trung bình. Nhìn từ ngoài, khối u có bề mặt không nhẵn bóng, không có ranh giới rõ ràng. Và có mức độ hoạt động tốt. Khối u có thể xâm lấn vào các mô cố định gần tuyến giáp. Từ đó gây ra triệu chứng khàn giọng. Một số bệnh nhân có thể trải qua tình trạng di căn.

ung thư tuyến giáp thể nang

4. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc u tuyến giáp

Bệnh u tuyến giáp có thể xảy ra đối với bất kỳ ai hay bất cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên dưới đây là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn:

  • Yếu tố di truyền: Người có người thân đã mắc các bệnh về tuyến giáp thường có nguy cơ cao hơn so với những người khác.
  • Tiếp xúc với các chất độc hại: Người thường xuyên tiếp xúc với các chất phóng xạ hoặc độc hại có thể ảnh hưởng đến chức năng và tính chất của tuyến giáp.
  • Tuổi tác và giới tính: Người cao tuổi và người nữ có nguy cơ mắc u tuyến giáp cao hơn.
  • Tiền sử bệnh về tuyến giáp: Người đã từng mắc các vấn đề liên quan đến tuyến giáp sẽ có khả năng cao bị mắc bệnh u tuyến giáp.
  • Thiếu hoặc dư thừa iốt trong chế độ ăn uống: Sự thiếu hụt hoặc thừa iốt sẽ gây nên cường giáp, suy giáp. Từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc u tuyến giáp.
  • Các yếu tố khác: Những yếu tố như thừa cân, béo phì, hệ miễn dịch suy giảm, hoặc lối sống không lành mạnh cũng có thể khiến bạn dễ mắc bệnh u tuyến giáp hơn.

5. U tuyến giáp có nguy hiểm hay không?

Bên cạnh các hiện tượng u tuyến giáp thì hầu hết người bệnh đều quan tâm đến vấn đề “U tuyến giáp có nguy hiểm không?”.
Về phân loại, u tuyến giáp được chia thành hai loại chính. Đó là u lành tính và u ác tính. Dựa trên sự đánh giá của các chuyên gia, u tuyến giáp lành tính thường không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên có thể gây ra những tác động đáng kể đối với sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh.

bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm hay không
Đặc biệt có một số trường hợp u tuyến giáp ban đầu là lành tính. Nhưng sau đó phát triển thành u ác tính. Rồi chuyển sang ung thư tuyến giáp. Khi đó nếu u ác tính không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Thậm chí là đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

6. Lời kết

Hy vọng những thông tin chi tiết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng u tuyến giáp. Từ đó có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Tin tức y khoa.

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch