Tổng hợp hình ảnh u tuyến giáp chi tiết nhất mà bạn nên biết

08/10/2023

Nguyệt Anh

Hình ảnh u tuyến giáp ra sao? Cách quan sát u tuyến giáp để nắm được những biểu hiện chính xác hơn về bệnh lý phổ biến này.

U tuyến giáp là bệnh lý phổ biến có thể xảy ra đối với bất cứ ai. Càng phát hiện sớm thì việc điều trị u tuyến giáp càng đạt hiệu quả cao. Trong bài viết dưới đây, Loukas sẽ chỉ ra các hình ảnh u tuyến giáp cụ thể để các bạn có cái nhìn rõ nét nhất về căn bệnh này.

1. U tuyến giáp là gì?

Theo các chuyên gia y tế, u tuyến giáp là hiện tượng tăng sinh quá mức của các khối mô hoặc tế bào trong tuyến giáp. Khối u này làm gây hại đến chức năng và cơ chế hoạt động của tuyến giáp. Không những vậy, nó còn gây mất thẩm mỹ cho người mắc bệnh này. U tuyến giáp có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới. Tuy nhiên theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh này ở nữ giới cao gấp 5 lần so với nam giới.

Xem thêm:

bệnh nhân mắc u tuyến giáp

2. Phân loại u tuyến giáp

Bệnh u tuyến giáp được chia làm 2 loại, bao gồm: U lành tính và u ác tính

  • Khối u lành tính: Được hình thành từ lớp tế bào lót mặt trong của vùng tuyến giáp. Khối u này làm sản sinh một lượng lớn hormone tuyến giáp bất thường. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn đến cường giáp
  • Khối u ác tính: Tỷ lệ người mắc bệnh này chỉ chiếm 4-7% tổng số ca bệnh tuyến giáp. Khả năng chữa trị bệnh này khá cao, lên đến 90-95% nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách.

khối u tuyến giáp ác tính

3. Hình ảnh u tuyến giáp

3.1 Hình ảnh u tuyến giáp biểu hiện bên ngoài

Trong một số trường hợp kích thước khối u đã khá lớn có thể dễ dàng xác định bằng các chẩn đoán bên ngoài. Cụ thể như phần cổ bị sưng lên. Hay sờ thấy có u cục, nổi hạch,…

biểu hiện của u tuyến giáp

3.2 Hình ảnh siêu âm u tuyến giáp

Siêu âm là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong khám u tuyến giáp. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là sử dụng sóng âm thanh có tần số cao để tái hiện lại hình ảnh tuyến giáp của bệnh nhân. Khi siêu âm, bệnh nhân mặc quần áo rộng rãi và thoải mái. Đồng thời cởi bỏ trang sức ở vùng cổ. Sau đó, bác sĩ sẽ thoa gel lên vùng cổ và đặt đầu dò nhỏ lên da. Thông qua lớp gel, sóng âm thanh sẽ đi vào tới cơ thể.
Do không sử dụng bức xạ vậy nên vô cùng an toàn và không gây đau cho người bệnh. Không những vậy, quá trình siêu âm diễn ra khá nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 5-10 phút. Tác dụng của phương pháp này chính là xác định chính xác cấu trúc, kích thước và vị trí tuyến giáp.

các nốt tuyến giáp bất thường

Hình ảnh siêu âm cho thấy người bệnh có tình trạng xuất hiện các nốt tuyến giáp bất thường.

kết quả siêu âm ung thư biểu mô tuyến giáp

Dựa trên hình ảnh siêu âm, cho thấy rằng khối u trong tuyến giáp là ung thư biểu mô tuyến giáp. Các mũi tên chỉ ra sự xuất hiện của các đầu vôi hóa. Đồng thời xác nhận tính chất ác tính của khối u này.

hình ảnh siêu âm khối u nang tuyến giáp

Kết quả siêu âm trên chỉ ra rằng bệnh nhân đang có một khối u nang tuyến giáp. Đầu mũi tên cho thấy sự xuất hiện của các vết vôi hóa cục bộ. Đây là biểu hiện của bệnh ung thư biểu mô nhú tuyến giáp.

3.3 Hình ảnh mổ u tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị u tuyến giáp. Đối với từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật loại bỏ toàn bộ tuyến giáp. Hoặc chỉ cắt phần thủy tuyến giáp. Trong trường hợp phải loại bỏ toàn bộ, bác sĩ sẽ thực hiện một phẫu thuật mở ở vùng cổ để cắt tuyến giáp. Phương pháp phẫu thuật nội soi thông qua đường miệng cũng được sử dụng rộng rãi. Đặc biệt là đối với các khối u nhỏ. Ngoài ra, các hạch bạch huyết ở xung quanh tuyến giáp cũng có thể được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật.
Những bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp dạng thể nhú và thể nang thường phải điều trị bằng cách loại bỏ thùy tuyến giáp. Không chỉ cắt bỏ phần nhân ung thư bị loại bỏ, các bác sĩ còn tiến hành cắt đi các hạch bạch huyết và các mô xung quanh. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ dùng viêm hormone thay thế tuyến giáp.

phương pháp nội soi tuyến giáp

Hình ảnh ca phẫu thuật tuyến giáp bằng phương pháp nội soi thông qua đường ngả miệng. Phương pháp này thường được chỉ định đối với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp loại biệt hóa tốt. Hoặc u tuyến giáp lành tính, không có di căn xa.

phương pháp phẫu thuật u tuyến giáp

Hình ảnh quá trình phẫu thuật u tuyến giáp. Các bác sĩ cắt bỏ khối u bằng cách phanh phần cổ chứa vùng tuyến giáp.

khối u tuyến giáp khổng lồ
Hình ảnh khối u tuyến giáp có kích thước khoảng 10 cm. Bên cạnh đó còn có nhiều khối u nhỏ khác xung quanh.

3.4 Hình ảnh xạ hình u tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp là một trong những phương pháp được áp dụng để kiểm tra tuyến giáp. Bác sĩ sẽ sử dụng đồng vị phóng xạ đưa vào cơ thể theo đường tiêm tĩnh mạch hoặc đường uống. Sau đó, một máy ảnh đặc biệt sẽ ghi nhận tín hiệu điện và chuyển vào máy tính. Bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh thu được để xác định được bản chất của nhân giáp và xác định có di căn trong trường hợp ung thư tuyến giáp hay không.

Xem thêm:

hình ảnh xạ hình tuyến giáp

Hình ảnh xạ hình tuyến giáp. Trong đó, hình A là tuyến giáp của người bình thường và hình B là tuyến giáp của người mắc cường giáp.

phương pháp xạ hình tuyến giáp

Hình ảnh xạ hình chỉ ra rằng các đồng vị phóng xạ tập trung nhiều tại hai điểm cố định. Hiện tượng bất thường này được gọi là nhân nóng.

kiểm tra tuyến giáp bằng xạ hình
Hình ảnh xạ hình trên cho thấy một trong hai thùy tuyến giáp hấp thụ ít đồng vị phóng xạ hơn so với thùy còn lại. Từ đó có thể xác định rằng đây là tình trạng nhân lạnh bướu thùy tuyến giáp trái.

4. Lời kết

Hy vọng với những hình ảnh u tuyến giáp mà Phòng khám Đa khoa Loukas vừa chia sẻ, các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về bệnh lý này. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Tuyến giáp.

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch