U tuyến giáp thể nhú là gì? Tất cả những điều bạn cần phải biết

06/09/2023

Hằng Đàm

U tuyến giáp thể nhú là gì? Giải thích khái niệm bệnh u tuyến giáp thể nhú và  thông tin không thể bỏ qua về căn bệnh này.

Bệnh u tuyến giáp tồn tại rất nhiều loại khác nhau. Một trong những dạng ung thư tuyến giáp thường gặp nhất là U tuyến giáp thể nhú. Loại bệnh này đôi khi chỉ được phát hiện khi ung thư tuyến giáp thể nhú đã lan ra hoặc di căn ra bên ngoài tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, người bệnh có thẻ nhận được kết quả tốt. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn về loại bệnh này.

1. U tuyến giáp thể nhú là gì?

U tuyến giáp thể nhú (ung thư biểu mô nhú) là dạng ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt nhất và phổ biến nhất. Do tiếp xúc với năng lượng bức xạ là chủ yếu. Loại u tuyến giáp này thường là các khối u trong nhu mô tuyến giáp bình thường, hay xuất hiện dưới dạng các nang/ nhân không đều. Ung thư biểu mô nhú có thể xâm lấn quá mức hay gây tối thiểu khi đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Những khối u này dù ít có khả năng xâm lấn vào mạch máu nhưng lại dễ dàng xâm lấn vào hệ thống bạch huyết. Cũng như lan sang các cơ quan khác.

ung thư tuyến giáp

2. Triệu chứng nhận biết u tuyến giáp thể nhú

Do có ít triệu chứng, bệnh lý tiến triển chậm nên rất ít người có thể phát hiện ra. Tuy nhiên, trên thực tế, có tới 80% người mắc bệnh u tuyến giáp thể nhú. Việc xuất hiện các khối u không gây đau đớn ở trước cổ là triệu chứng đầu tiên giúp bạn nhận biết sự tồn tại của bệnh. Trong những giai đoạn tiếp theo, khối u sẽ phát triển và kéo theo những triệu chứng mà Phòng khám Loukas liệt kê ngay sau đây. Bao gồm: khó nuốt, khàn giọng, nuốt nghẹn, cổ họng đau, sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Xem thêm:

3. Nguyên nhân gây ra u tuyến giáp thể nhú

Khi người bệnh tiếp xúc trong môi trường y tế. Hoặc ngẫu nhiên với bức xạ ion hóa đều có thể tăng khả năng mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp. Bởi tuyến giáp là nhu mô đặc biệt nhạy cảm với loại bức xạ trên.
Những bệnh nhân từng sử dụng phương pháp chiếu xạ trị liệu để điều trị những tổn thương lành tính hay khối u ác tính. Điển hình như: điều trị bệnh lao hạch ở cổ, tăng sinh lông mặt quá mức, mụn trứng cá, cắt tuyến ức, nấm da đầu, amidan,… sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh u tuyến giáp thể nhú. Trong khoảng thời gian dài tới tận 30 năm. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân từng xạ trị cho một số loại ung thư ở vùng cổ và đầu trong thời thơ ấu. Nguy cơ mắc phải bệnh ung thư tuyến giáp càng cao hơn.

phương pháp xạ trị liệu

4. Giai đoạn phát triển u tuyến giáp thể nhú

Bệnh u tuyến giáp thể nhú sẽ trải qua 4 giai đoạn phát triển sau đây:

4.1. Giai đoạn 1

Rất khó phát hiện u tuyến giáp thể nhú vào giai đoạn đầu. Bởi khi đó, bệnh lý chưa có dấu hiệu rõ ràng. Kích thước khối u nhỏ chỉ dưới 2cm và chưa lây lan ra các bộ phận hay hạch bạch huyết gần đó.

4.2. Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ cảm thấy đau cổ họng, khó nuốt. Do kích thước khối u đã tăng thành 2 – 4cm. Việc phát hiện lúc này trở nên dễ dàng hơn vì các khối u đã phát triển ra các khu vực ngoài tuyến giáp.

cô gái sờ cổ

4.3. Giai đoạn 3

Bước sang giai đoạn 3 , kích thước khối u đã vượt quá 4cm. Dù vậy, khối u vẫn chưa lan đến hạch bạch huyết nên bệnh nhân vẫn có cơ hội phục hồi hoàn toàn. Bệnh nhân vào thời điểm này sẽ phải kiêng các loại thực phẩm thiếu lành mạnh. Và phải đối mặt với những cơn đau gây khó chịu. .

4.4. Giai đoạn 4

Khối u có sự gia tăng mạnh về kích thước tại giai đoạn cuối. Khối u cũng đã lan ra ngoài các hạch bạch huyết ở ngực và cổ. Và đến gần các mạch máu khác trong cơ thể. Đồng thời lây lan, di căn tới một vài cơ quan khác trên cơ thể như xương, phổi,…

Xem thêm:

5. Mức độ nguy hiểm của u tuyến giáp thể nhú

5.1. Khả năng di căn

Khả năng di căn xâm lấn ngoài tuyến giáp của u tuyến giáp thể nhú là tương đối cao. Một số vị trí xâm lấn nguy hiểm phải kể đến: khí quản, động mạch, tĩnh mạch hoặc thực quản. Trong một vài trường hợp khối u xâm lấn nguy hiểm khó có thể điều trị triệt để, hiệu quả điều trị kém và khả năng tái phát cao.

ung thư tuyến giáp thể nhú

5.2. Khả năng biến chứng

Thể nhú là một dạng u lành tính. Và có thể điều trị hoặc loại bỏ bằng cách phương pháp phẫu thuật cơ bản. Tuy nhiên, khi bệnh tái phát, các khối u sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Như gây ra ung thư ở những bộ phận khác trên cơ thể vì tế bào ung thư lan ra ngoài tuyến giáp.

6. Phương pháp chẩn đoán và điều trị

6.1. Chẩn đoán u tuyến giáp thể nhú

Theo các chuyên gia tại Phòng khám Đa khoa Loukas, mọi người nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ. Do ở những giai đoạn đầu, bản thân u tuyến giáp thể nhú không có triệu chứng lâm sàng. Hiện nay, các phương pháp được sử dụng để chẩn đoán căn bệnh này bao gồm:

  • Siêu âm: Là phương pháp sử dụng sóng âm để tái tạo lại hình ảnh tuyến giáp. Từ đó, bác sĩ sẽ đánh giá tính chất các hạch vùng cổ và khối u.
  • Chọc tế bào kim nhỏ: Để lấy bệnh phẩm đi kiểm tra dưới kính hiển vi, bác sĩ sẽ chọc một chiếc kim nhỏ vào khối u ở tuyến giáp. Nhằm xác định tình trạng khối u là lành tính hay ác tính. Quá trình lấy mẫu tế bào sẽ cần nhờ đến sự trợ giúp từ máy siêu âm. Để có thể lấy được đủ số lượng tế bào cần và gia tăng khả năng chính xác của xét nghiệm.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Nhằm xác định kích thước, vị trí khối u cũng như xác định mức độ di căn, xâm lấn mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chẩn đoán hình ảnh bằng MRI hay CT scan tùy từng trường hợp.
  • Xét nghiệm máu: Cách thức này được áp dụng để đánh giá định lượng nồng độ Tg, chức năng tuyến giáp. Và góp phần chẩn đoán, theo dõi điều trị u tuyến giáp thể nhú.

chọc hút tế bào tuyến giáp bằng kim

6.2. Phương pháp điều trị

Tùy vào tình trạng bệnh, bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp. Và thực hiện một số liệu pháp khác sau phẫu thuật, như:

  • Dùng i-ốt phóng xạ 131: Tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn sót lại, ung thư di căn xa đối với các bệnh nhân sau điều trị.
  • Nội tiết trị liệu: Có tác dụng đè nén các tế bào ung thư, ức chế TSH, ngăn chặn nguy cơ tái phát.

Người bệnh sau khi điều trị bệnh có thể mắc phải một vài tác dụng phụ. Như: chán ăn, mất ngủ, buồn nôn, suy nhược cơ thể,… Vậy nên, để ngăn ngừa bệnh tái diễn và giảm thiểu các biến chứng, bệnh nhân cần điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ. Ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh và tuyệt đối không sử dụng chất kích thích,… Và đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện nguy cơ các khối u tái phát.

7. Tạm kết

Tổng kết lại, u tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tuyến giáp thường gặp nhất. Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ có tiên lượng khá tốt. Bạn hãy tạo thói quen đi khám định kỳ ngay từ bây giờ. Để kịp thời chẩn đoán và xác định bản chất không chỉ bệnh u tuyến giáp thể nhú. Mà cả những loại tổn thương khác để loại trừ khả năng ác tính. Nếu thấy những thông tin trên là hữu ích, hãy tiếp tục đón đọc những bài viết mới của chúng tôi tại chuyên mục Tuyến giáp.

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch