Carcinoma tuyến giáp có nguy hiểm không? Có chữa được không?

30/05/2024

Thu Vân

Carcinoma tuyến giáp có nguy hiểm không và cách thức điều trị nó là gì? Cùng Phòng khám Loukas tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Carcinoma tuyến giáp thể nhú. Dù ít phổ biến nhưng là một dạng ung thư tuyến giáp khó điều trị. Nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Bệnh nhân hay thắc mắc “Carcinoma tuyến giáp có nguy hiểm không?”, “Có chữa được không?”. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin chi tiết về căn bệnh này, bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và điều trị, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn để có thể phòng ngừa và can thiệp kịp thời.

1. Tổng hợp về Carcinoma tuyến giáp

1.1 Carcinoma tuyến giáp dạng nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư nội tiết phổ biến nhất, chiếm 1% trong tổng số các loại ung thư. Carcinoma tuyến giáp là loại ung thư phát sinh từ các tế bào tuyến giáp, nơi các tế bào phát triển và phân chia bất thường.

Phòng khám Loukas chỉ ra một số phân loại Carcinoma tuyến giáp theo nguồn gốc tế bào như sau:

 • Carcinoma dạng nhú và carcinoma dạng nang: Chiếm 80%, có nguồn gốc từ tế bào nang.
 • Carcinoma dạng tủy: Chiếm 5 – 9%, có nguồn gốc từ tế bào cận nang.
 • Carcinoma không biệt hóa: Chiếm 1 – 2%, có nguồn gốc từ tế bào nang giáp.
 • Lymphôm: Chiếm 1 – 3%, có nguồn gốc từ tế bào miễn dịch.
 • Sarcôm: Dưới 1%, có nguồn gốc từ tế bào trung mô.

Do đó, carcinoma tuyến giáp dạng nhú, chiếm 80% các loại ung thư tuyến giáp, có nguồn gốc từ tế bào nang. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên phổ biến nhất là ở người từ 30 – 35 tuổi. Tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp dạng nhú cao gấp 3 lần so với nam giới.

Carcinoma tuyến giáp dạng nhú thường có thời gian ủ bệnh dài và ít triệu chứng. Bên cạnh đó nó còn phát triển âm thầm. Vì vậy đó cần được phát hiện sớm để có thể điều trị kịp thời.

carcinoma tuyến giáp

1.2 Nguyên nhân gây ra Carcinoma tuyến giáp

Các nguyên nhân thông thường gây ra carcinoma tuyến giáp thể nhú bao gồm:

 • Yếu tố di truyền. Đột biến gen và các hội chứng di truyền có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. Người có tiền sử gia đình với các bệnh liên quan đến tuyến giáp thường có nguy cơ cao hơn.
 • Tiếp xúc với bức xạ. Những người tiếp xúc với bức xạ ở khu vực đầu và cổ, như trong điều trị bức xạ cho các loại ung thư khác, hoặc do tai nạn hạt nhân, thường có nguy cơ cao hơn phát triển ung thư tuyến giáp.
 • Thiếu iod trong chế độ ăn uống. Iod là một khoáng chất quan trọng cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Thiếu hụt iod có thể dẫn đến các rối loạn tuyến giáp. Từ đó tăng nguy cơ phát triển các khối u liên quan đến bệnh lý.
 • Giới tính và tuổi tác. Phụ nữ thường có nguy cơ cao hơn so với nam giới. Hơn nữa đa số các trường hợp được phát hiện ở người lớn tuổi.
 • Các yếu tố môi trường khác. Tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

nữ giới mắc tuyến giáp tỉ lệ cao hơn nam giới

Xem thêm:

2. Triệu chứng của Carcinoma tuyến giáp

 • Phát hiện khối u ở cổ:

Nếu phát hiện một khối u lớn ở phía trước cổ hoặc dưới yết hầu khi nhìn vào gương, hãy theo dõi sự biến động của nó. Theo nghiên cứu, khoảng 90% khối u tuyến giáp ở cổ là các khối u lành tính. Có thể kiểm tra bằng cách uống từng ngụm nước và quan sát sự di chuyển của khối u. Nếu là u lành tính, nó sẽ di chuyển lên và xuống. Trong khi đó nếu là khối u ác tính thì thường sẽ không di chuyển.

 • Khàn giọng:

Đây là một dấu hiệu dễ nhận biết ở những người mắc Carcinoma tuyến giáp dạng nhú. Tuy nhiên thường bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác ở vùng hầu họng. Sự khó phân biệt này là do các dây thần kinh thanh quản nằm ngay sau tuyến giáp. Chúng chi phối hoạt động mở – đóng của dây thanh âm. Trong một số trường hợp, khi khối u phát triển, nó có thể xâm lấn ra xung quanh. Từ đó gây tổn thương cho các dây thần kinh và hộp thanh âm.

 • Ho kéo dài:

Ho dai dẳng, kéo dài mà không có các triệu chứng đặc biệt khác liên quan đến viêm họng như sốt hay đờm, có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú.

 • Khó thở, khó nuốt:

Khi khối u tuyến giáp phình to, nó có thể gây chèn ép lên khí quản. Việc này gây ra sự khó thở cho bệnh nhân. Ngoài ra, nếu khối u chèn ép trực tiếp vào thực quản hoặc qua khí quản, nó cũng có thể gây khó nuốt hoặc đau khi nghẹn thức ăn.

khối u ở cổ

3. Carcinoma tuyến giáp có nguy hiểm không?

Carcinoma thể nhú, hay  ung thư tuyến giáp thể nhú, là một loại ung thư tuyến giáp với khả năng biệt hóa tốt. Bệnh này có tiên lượng khá tích cực nếu phát hiện và điều trị kịp thời từ giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khoảng 10-15% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp thể nhú đã có dấu hiệu di căn xa đến xương và phổi. Khi có sự di căn, tiên lượng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

carcinoma tuyến giáp có nguy hiểm không

Hiện nay, có hai phương pháp chính để điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú. Đó là phẫu thuật và điều trị bằng đốt sóng cao tần. Quyết định lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân.

Xem thêm:

4. Phương pháp chẩn đoán Carcinoma tuyến giáp

Các phương pháp chẩn đoán carcinoma tuyến giáp thể nhú yêu cầu độ chính xác cao và thường bao gồm một loạt các xét nghiệm để xác định mức độ và tính chất của bệnh. Dưới đây là các phương pháp chẩn đoán chính được sử dụng để phát hiện carcinoma tuyến giáp thể nhú:

 • Khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ thực hiện khám cổ để phát hiện sự xuất hiện của các khối u hoặc sự sưng bất thường.
 • Siêu âm tuyến giáp: Phương pháp này sử dụng sóng âm để tạo hình ảnh của tuyến giáp. Từ đó phát hiện các khối u hoặc bất thường khác.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): CT scan cổ có thể được sử dụng để kiểm tra chi tiết hơn các cấu trúc trong cổ và đánh giá sự lan rộng của bệnh.
 • Sinh thiết tế bào học bằng kim nhỏ (FNA): Phương pháp này là phương pháp chẩn đoán chính xác nhất, trong đó mẫu tế bào được lấy từ khối u tuyến giáp bằng một cây kim nhỏ và sau đó được phân tích dưới kính hiển vi.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu để kiểm tra các mức độ hormone tuyến giáp và các chỉ số khác có thể giúp đánh giá chức năng của tuyến giáp.
 • Chụp PET/CT: Kỹ thuật hình ảnh này có thể được sử dụng để kiểm tra sự lan rộng của ung thư tới các bộ phận khác của cơ thể.

siêu âm tuyến giáp

5. Cách thức điều trị bệnh Carcinoma tuyến giáp.

Khi phát hiện ung thư tuyến giáp dạng nhú, bác sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn của bệnh. Tuy nhiên, có ba phương pháp chính được sử dụng:

 • Phẫu thuật: Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, phẫu thuật có thể là việc loại bỏ một phần của khối u hoặc toàn bộ tuyến giáp.
 • Iốt phóng xạ: Đây là một phương pháp mới nhất, trong đó bệnh nhân sẽ nhận iodine 131 (I-131) thông qua việc nuốt một dạng iốt phóng xạ dạng lỏng hoặc viên nang. Phương pháp này hoạt động bằng cách tiêu diệt các tế bào ung thư sau khi chúng hấp thu iốt.
 • Liệu pháp ngăn ngừa hormone tuyến giáp: Vì tuyến giáp đã bị loại bỏ, bệnh nhân cần sử dụng liệu pháp này để điều chỉnh cân bằng hormone.

phẫu thuật u tuyến giáp

Nếu được phát hiện sớm, carcinoma tuyến giáp dạng nhú có thể được điều trị triệt để. Do đó, việc thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và theo dõi các dấu hiệu không bình thường của cơ thể là rất quan trọng để phát hiện sớm ung thư tuyến giáp.

3.7/5 - (3 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch