Tại sao sản phụ thường bị trĩ sau sinh? Người bệnh nên ăn gì và kiêng ăn gì khi mắc trĩ sau sinh để giảm bớt triệu chứng của bệnh.
Trĩ là bệnh lý thường gặp phải đối với sản phụ sau sinh. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý cũng như sức khỏe của người bệnh? Vậy nguyên nhân của bệnh lý này là do đâu? Bị trĩ sau sinh có tự khỏi được không? Hãy cùng Loukas giải đáp tất tần tật thắc mắc trên trong bài viết sau.
1. Tìm hiểu về nguyên nhân bị trĩ sau sinh của phụ nữ?
Hiện nay, tỷ lệ mắc trĩ sau sinh ở phụ nữ ngày càng gia tăng đáng kể. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng này?
1.1 Đã mắc trĩ trước đó hoặc trong lúc mang thai
Sau khi trải qua quá trình sinh nở, cơ thể phụ nữ đã phải chịu đựng nhiều ảnh hưởng. Thêm vào đó, việc vệ sinh không đúng cách cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Từ đó khiến cho bệnh trĩ có thể tái phát và trở nên nặng hơn. Các chuyên gia tại Phòng khám Đa khoa Loukas cho rằng, một số biến chứng có thể xuất hiện bao gồm chảy máu hoặc thuyên tắc búi trĩ.
1.2 Hormone tăng cao trong giai đoạn mang thai
Trong quá trình mang thai, hầu hết các loại hormone trong cơ thể của phụ nữ mang thai đều tăng lên. Trong đó phải kể đến hormone progesterone. Chính loại hormone này là nguyên nhân gây ra tình trạng sưng tấy ở các tĩnh mạch. Điều này có thể gây ra táo bón. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho phụ nữ sau khi sinh thường mắc bệnh trĩ.
1.3 Ảnh hưởng từ việc sinh trẻ
Thông thường trong quá trình sinh, phụ nữ phải trải qua việc rạch tầng sinh môn. Sau đó sẽ được khâu lại. Việc này đồng nghĩa với việc các mạch máu tại vùng hậu môn sẽ phải được khâu lại. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ sau này.
Ngoài ra sau khi sinh, phần lớn các tĩnh mạch ở vùng chậu và các khu vực xung quanh phải chịu áp lực. Tình trạng xuất phát từ việc mở rộng của phần tử cung. Trong khi đó, các tĩnh mạch ở phần dưới tử cung và các tĩnh mạch trực tràng cũng mở rộng ra. Điều này làm tăng nguy cơ hình thành các búi trĩ.
1.4 Do chủ quan hoặc thiếu hiểu biết về bệnh trĩ sau sinh
Hầu hết các bà mẹ sau khi sinh đều gặp phải tình trạng xuất huyết ở vùng hậu môn kéo dài. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi họ đi đại tiện. Bên cạnh đó, họ thường trải qua cảm giác đau và khó chịu ở vùng hậu môn. Tuy nhiên, do sự chủ quan hoặc thiếu kiến thức, nhiều bà mẹ không thăm khám ngay sau đó. Điều này khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.
1.5 Hình thành từ chế độ ăn kiêng trong quá trình mang thai và sau khi sinh
Khi mang thai, nhiều bà bầu cần phải tuân thủ các chế độ ăn kiêng nhằm bảo vệ sức khỏe thai nhi. Việc thiếu hụt dưỡng chất có thể dẫn đến tình trạng táo bón. Đặc biệt là không tiêu thụ đủ rau xanh. Táo bón kéo dài được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Không những vậy, nó còn làm cho tình trạng bệnh sau khi sinh trở nên nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh đó còn một số lý do khác làm tăng nguy cơ gây ra bệnh trĩ ở phụ nữ sau sinh. Bao gồm việc đứng hoặc ngồi lâu, ít vận động,…
2. Bị trĩ sau sinh có tự khỏi không?
Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh trĩ sau khi sinh không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng. Tuy nhiên trong thực tế, nhiều bệnh nhân có tâm lý chủ quan và cố gắng chịu đựng. Do đó chỉ khi bệnh đã đến giai đoạn nặng mới phát hiện và bắt đầu điều trị.
Vì vậy, khi phát hiện có các dấu hiệu sớm của bệnh, các bà mẹ sau sinh nên đến bệnh viện ngay lập tức. Khi đó, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá và xác định phương pháp điều trị phù hợp. Điều này sẽ mang lại hiệu quả hơn cho quá trình điều trị bệnh.
Xem thêm:
- Mổ trĩ khi mang thai có nguy hiểm không? Thai phụ nên cắt trĩ khi nào?
- Vì sao sản phụ hay bị trĩ sau sinh thường? Cách điều trị
3. Bị trĩ sau sinh nên ăn gì và kiêng gì?
Các bà mẹ sau khi sinh cần lưu ý ăn gì và kiêng gì để làm giảm triệu chứng của bệnh? Cùng Loukas tìm hiểu ngay sau đây:
3.1 Nên ăn gì khi bị trĩ sau sinh?
- Chế độ ăn ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị và hồi phục của bệnh. Sau đây là một số loại thực phẩm mà người bệnh trĩ sau sinh nên bổ sung:
- Tăng cường ăn rau xanh và củ quả để bổ sung chất xơ. Đặc biệt là các loại rau củ quả giúp nhuận tràng như mồng tơi, rau lang, chuối, đu đủ,…
- Bổ sung các loại ngũ cốc nguyên cám có hàm lượng chất xơ dồi dào. Điển hình như gạo lứt, yến mạch, bánh mì đen, khoai lang,…
- Bổ sung đạm từ các loại thực phẩm như trứng, cá hồi, tôm, cua, sữa…
- Các thực phẩm giàu magie và kẽm cũng nên được ưu tiên. Bởi hai khoáng chất này có tác dụng nhuận tràng, chống viêm và ổn định mạch máu.
- Bổ sung thực phẩm giàu collagen. Ví dụ như da heo, cá hồi, lòng trắng trứng,… Nhóm thực phẩm này giúp tăng cường đàn hồi và giảm tình trạng giãn mạch máu. Từ đó giảm nguy cơ bị trĩ.
Xem thêm:
- Dấu hiệu bị trĩ ở bà bầu và nguyên nhân gây bệnh nên biết
- Tình trạng trĩ sau sinh có ảnh hưởng đến trẻ đang bú sữa mẹ?
3.2 Nên kiêng ăn gì khi bị trĩ sau sinh?
Ngoài những thực phẩm nên ăn, phụ nữ mắc trĩ sau sinh cũng cần lưu ý những thực phẩm nên kiêng. Cụ thể bao gồm:
- Tránh tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối và chất bảo quản.
- Hạn chế các thực phẩm chiên rán, dầu mỡ.
- Thực phẩm cay nóng có thể tác động xấu đến hoạt động tiêu hóa ở dạ dày và ruột già.
- Các loại đồ uống có cồn và các chất kích thích cũng có thể làm ảnh hưởng đến tiêu hóa. Cũng như làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh.
4. Lời kết
Trên đây là những thông tin hữu ích về vấn đề bị trĩ sau sinh mà Loukas muốn chia sẻ đến bạn. Chúng tôi luôn mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình phát hiện và điều trị trĩ sau sinh. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Trĩ.