Tư vấn bệnh trĩ từ A-Z: Đầy đủ, chính xác nhất bạn nên tham khảo

18/11/2023

Nguyệt Anh

Tư vấn bệnh trĩ đầy đủ, chi tiết, chuẩn xác nhất. Người bệnh nhất định không nên bỏ qua để chữ khỏi bệnh nhanh chóng!

Trĩ là một bệnh lý nhạy cảm. Do đó người bệnh thường ngần ngại và trì hoãn việc thăm khám. Tuy nhiên điều này sẽ khiến bệnh diễn biến nặng hơn và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Trong bài viết sau, Loukas sẽ chia sẻ và tư vấn bệnh trĩ một cách chính xác, đầy đủ nhất giúp bạn phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

1. Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là tình trạng các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn và trực tràng dưới bị giãn ra. Đây là một trong những bệnh hậu môn trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Tỷ lệ người mắc bệnh này chiếm khoảng 35 – 50%. Trường hợp búi trĩ xuất hiện trong trực tràng được gọi là trĩ nội. Ngược lại, nếu phát triển dưới vùng da quanh hậu môn thì được gọi là trĩ ngoại.

hình ảnh trĩ nội và trĩ ngoại

2. Phân loại bệnh trĩ

Trĩ chủ yếu có 2 loại, bao gồm trĩ nội (internal hemorrhoids) và trĩ ngoại (external hemorrhoids) .

 • Trĩ nội: xảy ra khi các tĩnh mạch ở phần cuối của trực tràng giãn ra. Từ đó tạo thành những búi trĩ nổi lên trên niêm mạc. Đây cũng chính là ranh giới giữa hậu môn và trực tràng. Do đặc trưng nằm sâu bên trong trực tràng nên người bệnh không thể được cảm nhận hoặc nhìn thấy trực tiếp. Khi trĩ nội phát triển, búi trĩ có thể xuất hiện khi người bệnh đi tiêu.
 • Trĩ ngoại: xảy ra khi búi trĩ hình thành ngay dưới lớp da của hậu môn. Khiến cho chúng dễ quan sát và tự sờ thấy được. Búi trĩ ngoại thường nằm ở vùng bên ngoài hậu môn. Điều này tạo điều kiện cho việc tiếp xúc với quần áo và ghế ngồi. Từ đó gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh.

trĩ nội và trĩ ngoại

Xem thêm:

3. Các mức độ của bệnh trĩ

 • Trĩ độ 1: Búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn, không xuất hiện bên ngoài.
 • Trĩ độ 2: Trong tình trạng bình thường, búi trĩ giữ được sự nằm gọn trong ống hậu môn. Tuy nhiên, khi người bệnh rặn đi cầu, búi trĩ có thể lòi ít ra ngoài. Sau khi đi cầu và đứng dậy, búi trĩ tự động rút vào bên trong.
 • Trĩ độ 3: Mỗi khi người bệnh đi cầu hoặc thực hiện các hoạt động như ngồi xổm, làm việc nặng, búi trĩ có thể sa ra ngoài. Trong trường hợp này, việc nằm nghỉ một khoảng thời gian là cần thiết để búi trĩ tự động rút vào. Hoặc người bệnh phải dùng tay đẩy nhẹ búi trĩ vào trong.
 • Trĩ độ 4: Búi trĩ trong cấp độ này nằm hẳn bên ngoài ống hậu môn. Đồng thời không thể tự động rút vào bên trong.

4. Nguyên nhân gây bệnh trĩ

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Cụ thể phòng khám Loukas sẽ tư vấn bệnh trĩ về nguyên nhân như sau:

nguyên nhân gây bệnh trĩ

 • Lối sống ít vận động và thói quen ngồi lâu: Ngồi nhiều mà ít hoạt động vận động có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Đặc biệt là ngồi lâu trên bồn cầu và việc rặn nhiều khi đi tiêu.
 • Bệnh béo phì: Tình trạng thừa cân có thể gây áp lực lớn lên khu vực hậu môn và trực tràng. Từ đó tăng khả năng mắc bệnh trĩ.
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu rau xanh và chất xơ: Bữa ăn hàng ngày ít chất xơ và rau xanh có thể dẫn đến tình trạng táo bón. Đây là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ của bệnh trĩ.
 • Thói quen ăn đồ cay nóng: Ăn đồ cay nóng có thể làm tăng cảm giác đau. Đồng thời kích thích sự giãn ra của các mạch máu ở khu vực hậu môn.
 • Uống ít nước, uống nhiều bia rượu: Thiếu nước và việc tiêu thụ lượng lớn bia rượu có thể gây táo bón và tăng áp lực trong đường ruột. Dẫn đến việc mắc trĩ ở người bệnh.
 • Phụ nữ mang thai: Sự gia tăng áp lực từ tử cung lớn trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai.
 • Tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón mạn tính: Cả hai tình trạng này đều có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh trĩ.

5. Dấu hiệu của bệnh trĩ

Tùy thuộc vào loại trĩ cụ thể, các dấu hiệu sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đa số người mắc bệnh trĩ đều trải qua các triệu chứng sau đây:

biểu hiện dễ thấy của bệnh trĩ

 • Đau ở vùng hậu môn: Người bệnh thường trải qua cảm giác đau ở khu vực hậu môn. Trong trường hợp trĩ ngoại, cơn đau này có thể cực kỳ khó chịu và gây ra nhiều bất tiện.
 • Ngứa ngáy và khó chịu vùng da quanh hậu môn: Đây là một trong những triệu chứng thường thấy nhất khi mắc bệnh trĩ.
 • Chảy máu: Triệu chứng này phổ biến ở người mắc trĩ nội và hiếm gặp hơn ở trĩ ngoại. Người bệnh có thể phát hiện máu tươi trên giấy vệ sinh, máu trộn trong phân. Hoặc máu chảy thành giọt. Đặc biệt khi gặp tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy.
 • Sờ thấy khối phồng ở quanh hậu môn: Người bệnh sẽ cảm nhận được sự xuất hiện của khối phồng. Hoặc búi trĩ xung quanh khu vực hậu môn. Đặc biệt là trong trường hợp trĩ ngoại.

6. Biến chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể phát triển ở một giai đoạn hoặc kéo dài suốt đời. Có những người đã từng mắc bệnh mà không nhận biết được tình trạng của mình. Thường người bệnh chỉ tìm đến cơ sở y tế khi búi trĩ đã phát triển lớn. Cũng như cảm nhận được sự cảm giác cọ xát, chảy máu, và đau rát. Tuy nhiên, việc điều trị trĩ ở giai đoạn nặng trở nên phức tạp hơn do trĩ đã kéo dài thời gian. Dưới đây, Loukas sẽ tư vấn bệnh trĩ cho bạn về những biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra:

tình trạng sa búi trĩ

6.1 Thiếu máu

Tình trạng chảy máu thường xuyên ở hậu môn dẫn đến suy giảm hồng cầu trong máu. Dẫn đến kiệt sức và suy nhược. Một số trường hợp phải truyền máu để khắc phục tình trạng thiếu máu này.

6.2 Trĩ sa nghẹt

Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn và không thể tụt vào bên trong có thể tạo áp lực trên mạch máu. Gây ra nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Đồng thời có thể tạo biến chứng nghiêm trọng như hoại tử búi trĩ.

6.3 Tắc mạch

Việc máu lưu thông bị ứ trệ sẽ khiến máu có thể đông lại trong mạch máu của búi trĩ. Từ đó gây đau và có thể dẫn đến tình trạng hoại tử.

6.4 Viêm loét và nhiễm trùng

Bệnh nhân có thể phải đối mặt với viêm da quanh hậu môn, viêm nhú, hoặc viêm khe. Điều này gây ngứa ngáy và đau rát vùng hậu môn. Ngoài ra khi nhận thấy có triệu chứng loét hoặc hoại tử búi trĩ thì khả năng cao bạn đã bị nhiễm trùng.

6.5 Ung thư đại trực tràng

Người mắc bệnh trĩ có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn gấp 2,9 lần so với người không mắc.

Xem thêm:

7. Điều trị bệnh trĩ hiệu quả, an toàn

Dưới đây là một số cách chữa bệnh trĩ phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

7.1 Điều trị nội khoa

 • Duy trì lối sống lành mạnh: Một chế độ ăn giàu chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị trĩ. Trong đó bao gồm việc hạn chế tiêu thụ các chất kích thích như rượu và ớt. Đồng thời tránh các hoạt động quá mạnh, giảm thiểu thời gian ngồi hoặc đứng lâu. Bên cạnh đó, người bệnh cần thay đổi thói quen đi cầu để tránh tình trạng táo bón. Ngoài ra, nên ngâm hậu môn trong nước ấm để giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng.
 • Dùng thuốc: Bệnh nhân mắc trĩ có thể sử dụng các loại thuốc bôi hoặc nhét tại chỗ.

ăn uống lành mạnh khi mắc trĩ

7.2 Điều trị ngoại khoa

 • Trong trường hợp bệnh nhân xuất hiện các biến chứng huyết khối, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp cắt bỏ búi trĩ truyền thống. Hoặc vừa lấy huyết khối vừa cắt trĩ bằng các phương pháp khác.
 • Đối với những bệnh nhân mắc trĩ trong giai đoạn nhẹ, phương pháp dùng dây thun thắt búi trĩ thường được áp dụng. Điểm cộng của phương pháp này đó là dễ thực hiện và có mức giá phù hợp. Ngoài bác sĩ cũng có thể chỉ định thủ thuật chích xơ mạch máu đến nuôi búi trĩ.
 • Phương pháp Longo là một trong những cách điều trị bệnh trĩ độ 3 và độ 4 phổ biến nhất. Phương pháp này không tập trung vào việc cắt bỏ mô trĩ. Thay vào đó, nó làm gián đoạn các mạch máu trĩ trên và giữa. Sau đó tiếp tục khâu phần niêm mạc hậu môn bị sa lên cao. Như vậy, các búi trĩ sẽ không được cấp máu và dần dần teo đi.
 • Phương pháp khâu triệt mạch THD được thực hiện dưới sự hỗ trợ của siêu âm. Từ đó làm chặn các mạch cung cấp máu cho vùng hậu môn. Đồng thời ngăn chặn sự phình to của các búi trĩ.

phẫu thuật cắt trĩ

8. Lời kết

Trên đây là những thông tin tư vấn bệnh trĩ đầy đủ, chính xác nhất mà Loukas muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua đó, các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về căn bệnh này. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Trĩ.

5/5 - (5 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch