Nang thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không? Triệu chứng đầu

06/09/2023

Hằng Đàm

Nang thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không? Giải đáp thắc mắc của nhiều bệnh nhân và các thông tin liên quan đến bệnh.

Nang thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Vì tuyến giáp là bộ phận quan trọng. Có nhiệm vụ sản sinh hormone nhằm điều hòa mọi hoạt động chuyển hóa trong cơ thể. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn tham khảo những thông tin mà chúng tôi viết dưới đây.

1. Nang thùy phải tuyến giáp là gì?

Nang thùy phải tuyến giáp (bướu giáp nhân thùy phải hay u nang thùy phải tuyến giáp) chỉ tình trạng có khối u (nhân giáp) xuất hiện bên trong thùy phải của tuyến giáp. Những khối bướu (u) chứa đầy dịch, mô đặc hoặc chất lỏng bên trong. Nhân giáp này có thể là lành tính hay ác tính.

nang thùy phải tuyến giáp

Xem thêm:

2. Nguyên nhân bị mắc nang thùy phải tuyến giáp

Các nang tuyến giáp phát triển có thể là do phẫu thuật hoặc do di chứng viêm giáp. Người thường xuyên tiếp xúc với xạ trị, hóa trị. Có hệ miễn dịch suy yếu, di truyền hay hormone cơ thể biến đổi đều có khả năng mắc bệnh nang thùy phải tuyến giáp. Trong đó, nguyên nhân then chốt dẫn đến việc hình thành khối u là do sự rối loạn, suy yếu của hệ miễn dịch.
Vậy nên, lời khuyên mà Phòng khám Loukas muốn gửi tới bạn là: Nếu người bệnh muốn điều trị triệt để bệnh và chống tái phát thì cần trực tiếp tác động vào nguyên do này. Bác sĩ sẽ chỉ định khám lâm sàng và xét nghiệm để phân loại Tirads ngay khi phát hiện nang tuyến giáp ở một trong hai thùy. Thông qua cách thức siêu âm.

xạ trị

3. Triệu chứng bệnh nang thùy phải tuyến giáp

Trong giai đoạn đầu, bướu giáp nhân thùy phải tuyến giáp thường sẽ không có triệu chứng cụ thể. Người bệnh chỉ có thể xác định bệnh khi đi khám sức khỏe định kỳ hoặc kích thước bướu lớn hơn. Bên cạnh triệu chứng khối u xuất hiện ở cổ bên phải. Bệnh nhân có thể phát hiện bệnh khi cảm thấy khó nuốt, nặng nề, khàn giọng, khó thở, đau cổ.
Ngoài ra còn có các triệu chứng khác hiếm gặp như: khó chịu, hiếu động thái quá, chịu nóng kém, đổ mồ hôi, tay run, sụt cân, tiêu chảy,… Do tuyến giáp sản sinh ra quá nhiều hormone tuyến giáp (T3 và T4).

cô gái đang ho

4. Bị nang thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ phụ thuộc vào độ lành tính và ác tính của khối u. Trong trường hợp là u ác tính, người bệnh cần phải phẫu thuật để loại bỏ tuyến giáp. Sau đó, sử dụng i-ốt phóng xạ kết hợp với uống hormone giáp tổng hợp để tiếp tục điều trị. Nhằm khắc phục hậu quả của sụt giảm mô tuyến giáp. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị tử vong. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì theo thống kê, chỉ 0.5% bệnh nhân tử vong do ung thư tuyến giáp.
Mức độ nguy hiểm càng thấp hơn khi đó là bướu giáp nhân lành tính. Người bệnh chưa cần phải điều trị khi kích thước nhân giáp còn nhỏ. Mà chỉ cần điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, hãy theo dõi bệnh thường xuyên bằng cách khám sức khỏe định kỳ.

Xem thêm:

nang keo tuyến giáp

5. Phương pháp điều trị nang thùy phải tuyến giáp

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bạn sẽ nhận được phác đồ điều trị phù hợp từ bác sĩ. Tuy nhiên, 3 phương pháp được sử dụng để chữa bệnh nang thùy phải tuyến giáp phổ biến nhất là:

  • Điều trị bằng thyroxine: Thường được áp dụng cho những bướu giáp keo, nhân giáp nhỏ
  • Phẫu thuật: Phương pháp này chỉ được chỉ định cho những bệnh nhân nghi ngờ ung thư hoặc bị ung thư. Khi kích thước u giáp quá to gây chèn ép hoặc dựa trên kết quả tế bào học.
  • Điều trị i-ốt phóng xạ: Áp dụng cho những bệnh nhân có u nhân hoạt động kèm cường giáp.

phẫu thuật tuyến giáp

6. Tạm kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Bị nang thùy phải tuyến giáp có nguy hiểm không?”. Nhìn chung, căn bệnh nào cũng sẽ khiến sức khỏe của bệnh nhân bị ảnh hưởng dù ít hay nhiều. Nhất là khi bệnh lý Tuyến giáp đã chuyển biến nặng. Vậy nên, việc thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ là vô cùng quan trọng. Nhằm giúp bạn hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích, hãy tiếp tục đón đọc những bài viết khác của chúng tôi tại chuyên mục Tuyến giáp.

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch