Mổ trĩ ngoại có đau không? Phương pháp nào hiệu quả nhất?

27/11/2023

Nguyệt Anh

Cung cấp thông tin chi tiết, chính xác về một số phương pháp mổ trĩ ngoại được ứng dụng phổ biến nhất trong điều trị trĩ.

Trĩ ngoại là một trong những bệnh lý ở vùng hậu môn – trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Khi các phương pháp điều trị nội khoa không còn mang lại hiệu quả, người bệnh cần phải tiến hành mổ trĩ ngoại. Vậy nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào? Cùng Loukas tìm ra câu trả lời chính xác nhất trong bài viết sau.

1. Tìm hiểu về mổ trĩ ngoại

Mổ trĩ ngoại là phương pháp điều trị ngoại khoa nhằm loại bỏ các búi trĩ ra khỏi khu vực hậu môn. Đặc biệt không làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của hậu môn. Đồng thời giữ được toàn bộ cơ thắt cho bệnh nhân.
Đây là một phương pháp điều trị phức tạp, khó khăn và tiềm ẩn nhiều biến chứng.Tuy nhiên, hiệu quả của nó cao hơn đáng kể so với việc sử dụng thuốc chữa trĩ ngoại thông thường.

quá trình phẫu thuật trĩ ngoại
Để giảm thiểu rủi ro và tai biến khi thực hiện mổ trĩ ngoại, các bác sĩ luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định. Rằng liệu có nên thực hiện phẫu thuật này cho bệnh nhân hay không. Đồng thời, họ luôn khuyến khích bệnh nhân chọn lựa các cơ sở y tế uy tín để thực hiện mổ trĩ ngoại.
Các bác sĩ cũng cho biết rằng có nhiều phương pháp khác nhau được áp dụng để mổ trĩ ngoại cho bệnh nhân. Bên cạnh các phương pháp mổ truyền thống, hiện nay còn có sự sử dụng rộng rãi các phương pháp mổ trĩ hiện đại do những ưu điểm nổi bật của chúng.

2. Phẫu thuật trĩ ngoại có đau không, có an toàn không?

Trong quá trình phẫu thuật trĩ ngoại, bác sĩ sẽ can thiệp trực tiếp vào búi trĩ trong khu vực hậu môn. Điều này có thể gây ra tình trạng chảy máu và đau đớn. Mức độ đau thường phụ thuộc chủ yếu vào kỹ năng của bác sĩ, trang thiết bị kỹ thuật. Cũng như phương pháp phẫu thuật trĩ ngoại được áp dụng.

Xem thêm:

hình ảnh mổ trĩ ngoại
Phẫu thuật trĩ ngoại cũng mang theo tiềm ẩn một số biến chứng không mong muốn. Điển hình như viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu môn, hẹp hậu môn hoặc tái phát búi trĩ sau phẫu thuật. Mặc dù ngày nay, các biến chứng sau phẫu thuật trĩ ngoại đã được kiểm soát khá tốt. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chọn phẫu thuật tại các cơ sở không uy tín, nguy cơ gặp phải biến chứng vẫn rất cao.
Vì thế, để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại, việc phẫu thuật cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tín. Đặc biệt nên lựa chọn bác sĩ có kỹ năng tốt. Đồng thời áp dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất hiện nay để điều trị hiệu quả.

3. Phương pháp mổ trĩ ngoại phổ biến nhất hiện nay

3.1 Phương pháp cắt khoanh niêm mạc

Phương pháp này sử dụng dao cắt và các thiết bị đặc biệt để thực hiện việc mổ. Cũng như cắt niêm mạc chứa các búi tĩnh mạch trĩ. Nhờ đó, niêm mạc được kéo từ trên xuống dưới và khâu với vùng da xung quanh niêm mạc hậu môn.
Trước đây, khi y học chưa phát triển, phương pháp này được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay, nó ít được áp dụng. Do thường gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Điển hình như hẹp hậu môn, khả năng điều tiết đại tiện kém và tình trạng chảy dịch ở khu vực hậu môn.

phương pháp cắt khoanh niêm mạc

3.2 Phương pháp mổ cắt từng búi trĩ

Đây là quá trình cắt từng búi trĩ một. Sau đó giữ lại những mảnh cầu da niêm mạc ở búi trĩ. Mặc dù đã giảm thiểu các biến chứng so với phương pháp mổ trĩ truyền thống. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn mang những nhược điểm. Cụ thể đó là thời gian nằm viện kéo dài. Mặt khác, người bệnh sẽ phải chịu đựng đau đớn khá nhiều.

3.3 Phương pháp Longo

Đối với phương pháp Longo, bác sĩ sẽ sử dụng máy khâu vòng để cắt niêm mạc trực tiếp trên đường lược. Điều này giúp hạn chế sự lưu thông máu đến các tĩnh mạch đám rối. Đồng thời có khả năng làm teo dần búi trĩ.
Phương pháp mổ Longo thường được thực hiện ở vị trí xa so với các dây thần kinh cảm giác. Điều này giúp giảm thiểu cảm giác đau đớn cho người bệnh. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số biến chứng như hẹp hậu môn, nguy cơ nhiễm trùng,…

mổ trĩ ngoại bằng phương pháp longo

3.4 Phương pháp mổ bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT

Phương pháp này được đánh giá cao bởi những ưu điểm nổi bật mà nó mang lại. Điển hình như độ chính xác cao, không bị chảy máu hay biến chứng sau phẫu thuật. Đặc biệt là tỷ lệ thành công cao.
Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là áp dụng sóng điện cao tần. Từ đó làm tác động trực tiếp lên các búi trĩ. Sau đó, các búi trĩ sẽ bị làm đông và tạo thành nút thắt mạch máu. Tiếp theo, bác sĩ cắt búi trĩ trong ống hậu môn bằng dao điện. Bởi vậy nên ít bị xâm lấn và đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Xem thêm:

4. Chăm sóc vết thương sau mổ trĩ ngoại như thế nào?

Sau khi thực hiện phẫu thuật mổ trĩ ngoại, bệnh nhân cần một khoảng thời gian nhất định để vết thương hồi phục hoàn toàn. Để đảm bảo quá trình hồi phục sau mổ trĩ diễn ra thuận lợi, việc chăm sóc cần được chú trọng. Bệnh nhân cần tuân thủ một số hướng dẫn như sau:

uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ sau mổ trĩ ngoại

  • Tuân thủ nghiêm ngặt việc uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
  • Thay băng gạc thường xuyên và duy trì vệ sinh vùng vết mổ sạch sẽ, đúng cách.
  • Cân nhắc sử dụng thực phẩm lành mạnh. Tránh đồ ăn cay nóng, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Cũng như thức uống có cồn.
  • Hạn chế việc đứng hoặc ngồi lâu một chỗ. Tránh việc nâng vật nặng hoặc làm việc nặng quá mức.

5. Lời kết

Qua bài viết trên, Loukas hy vọng đã cung cấp được những thông tin cơ bản cho bạn về mổ trĩ ngoại. Từ đó góp phần giúp các bệnh nhân mắc trĩ ngoại có thể lựa chọn được phương pháp phẫu thuật phù hợp, an toàn. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Trĩ.

4.9/5 - (10 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch