Cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ có cần phẫu thuật lại không?

29/10/2023

Hằng Đàm

Giải thích lý do tại sao xảy ra hiện tượng cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ và hướng dẫn cách phòng tránh tình trạng trên.

Cắt trĩ xong vẫn lòi ra là một tình trạng đáng lo ngại và xuất hiện phổ biến ở nhiều người. Để tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng tránh tình trạng trên, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây.

1. Lý do tại sao cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ?

Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên về hậu môn và trực tràng, trường hợp cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ xuất pháp. Từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân cần tới các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán, sau đó áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp.
Hầu hết tình trạng cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ thường xảy ra. Do lỗi trong quá trình phẫu thuật. Hoặc quá trình chăm sóc sau phẫu thuật không phù hợp. Cụ thể, có những nguyên nhân như: việc bệnh nhân tạo ra áp lực mạnh, không giữ gìn vệ sinh vùng hậu môn, quan hệ tình dục, có chế độ ăn uống không lành mạnh,… Hiện tượng này gây chảy máu hậu môn với mức độ đau đớn khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước của búi trĩ và mức độ tổn thương vùng hậu môn.
Trong một số trường hợp khác, nếu vẫn còn khối thịt nhỏ nằm ngoài hậu môn sau phẫu thuật búi trĩ. Nhưng không có dấu hiệu chảy máu mà chỉ hơi đau đớn nhẹ nhàng. Thì khả năng cao đó không phải là búi trĩ, mà có thể là một khối u nhú hậu môn. Dù là búi trĩ hay khối u nhú, người bệnh vẫn cần can thiệp xử lý sớm. Vì nếu không có biện pháp chăm sóc và điều trị thích hợp, những khối thịt thừa sau phẫu thuật cắt trĩ sẽ gây trở ngại cho các hoạt động hàng ngày. Và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Xem thêm:

2. Cắt trĩ xong vẫn lòi kèm theo triệu chứng ngứa là dấu hiệu của bệnh gì?

Tình trạng cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ kèm theo cảm giác ngứa có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, vấn đề mà Phòng khám Loukas liệt kê sau đây:

2.1. Bệnh trĩ tái phát

Dấu hiệu cảnh báo bệnh trĩ tái phát trở lại bao gồm: khối thịt thừa xuất hiện ở hậu môn, đau rát, ngứa ngáy, chảy máu, tiết dịch ở hậu môn. Nếu có những triệu chứng trên, rất có thể bạn đã mắc bệnh trĩ ngoại. Bởi trong giai đoạn đầu của trĩ ngoại, búi trĩ đã nằm ngoài vùng hậu môn. Khi đi đại tiện, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhẹ. Tuy nhiên, nếu người bệnh tái phát bệnh trĩ nội thì sẽ không cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu ở giai đoạn đầu.

bệnh trĩ ngoại và trĩ nội

2.2. Polyp hậu môn

Bệnh Polyp hậu môn dù là khối u lành tính nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, khả năng cao nó sẽ tiến triển thành u ác tính. Dẫn đến tình trạng suy giảm sức khỏe tổng thể. Và nhiều biến chứng nguy hiểm xuất hiện. Người bệnh có thể nhận biết bệnh Polyp hậu môn thông qua những dấu hiệu sau:

 • Khối polyp sa ra ngoài ống hậu môn mỗi khi vận động mạnh.
 • Mỗi lần đi đại tiện, người bệnh không thấy đau và cũng không chảy máu nhiều.
 • Thường xuyên tiêu chảy, đau bụng, khó chịu và luôn cảm thấy mót.

Khối Polyp hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gia tăng kích thước. Lâu dần sẽ khiến người bệnh bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, chóng mặt, đau đầu, mất tập trung. Hoặc thậm chí là ngất xỉu khi bệnh đã trở nặng. Và tạo điều kiện để các khối u Polyp lành tính chuyển sang ác tính.

tình trạng polyp hậu môn

2.3. U nhú hậu môn

Trường hợp cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ và kèm theo các triệu chứng như đau đớn khi đi đại tiện, ngứa ngáy, thường xuyên đi tiêu,… Rất có thể là bạn đã mắc phải bệnh u nhú hậu môn. Dù không phải là bệnh nguy hiểm, nhưng người mắc bệnh có thể sẽ gặp phải các tình trạng như: táo bón, loét hoặc thậm chí là nhiễm trùng. Nếu không được xử lý hoặc không được đẩy vào bên trong một cách kịp thời, bệnh nhân có thể đối diện với nguy cơ nghẹt trĩ.

3. Cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ có cần phẫu thuật tiếp?

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp xử lý phù hợp. Nhưng hầu hết người bệnh sẽ phải phẫu thuật tiếp để cắt bỏ khối thịt thừa trong một số trường hợp dưới đây:

 • Khối thịt thừa sa toàn bộ ra ngoài hậu môn khiến quá trình đi đại tiện bị cản trở.
 • Hậu môn căng tức, thường xuyên tiết dịch nhầy, ngứa ngáy. Giúp cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, phát triển và gây bệnh.
 • Người bệnh cảm giác đại tiện không hết phân khi đi đại tiện, xuất hiện máu dính trên giấy hoặc trong phân.
 • Khối thịt quá lớn gây táo bón, tắc nghẽn hậu môn, biến dạng phân. Lâu ngày có thể khiến hậu môn bị lở loét hay phân có mủ.

các bác sĩ thực hiện cắt trĩ

4. Phương pháp hỗ trợ điều trị khối thịt thừa ở hậu môn

4.1. Đối với trường hợp nhẹ

Trong trường hợp khối thịt thừa ở có kích thước nhỏ, không gây ra cảm giác đau đớn, chảy máu hay ngứa ngáy nhiều, các bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định phương pháp điều trị nội khoa. Nhằm làm giảm kích thước của búi trĩ và kiểm soát các triệu chứng. Người bệnh sẽ sử dụng thuốc dạng uống và thuốc bôi lên vùng hậu môn. Trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày. Vì không phải là phương pháp can thiệp ngoại khoa, việc sử dụng thuốc thường an toàn và không mang theo rủi ro nào.

Xem thêm:

4.2. Đối với trường hợp nặng

Đối với trường hợp cắt trĩ xong vẫn lòi búi trĩ có kích thước lớn. Kèm dấu hiệu viêm nhiễm, lở loét cùng các triệu chứng đi kèm. Các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện phương pháp can thiệp ngoại khoa. Bao gồm:

Phương pháp PPH

Thay vì tác động và xâm lấn trực tiếp. Khi thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng máy kẹp PPH để tự động khâu búi trĩ. Giúp giảm lưu lượng máu đến búi trĩ. Khi búi trĩ không nhận được máu trong nhiều ngày, chúng sẽ dần teo lại và rụng.
Phương pháp PPH phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội hoặc có polyp hậu môn. Phương pháp này có một số ưu điểm vượt trội như sau:

 • Thời gian phẫu thuật ngắn, thường chỉ mất từ 20 đến 30 phút cho mỗi lần phẫu thuật.
 • Chảy máu ít và không gây đau đớn cho bệnh nhân.
 • Mức độ xâm lấn ít, không ảnh hưởng đến các mô lân cận và cấu trúc của hậu môn vẫn được giữ nguyên.
 • Chỉ cần nằm viện một ngày để theo dõi và nếu không có biến chứng, bệnh nhân có thể xuất viện.

Tuy nhiên, phương pháp PPH không áp dụng cho bệnh nhân mắc trĩ ngoại và có chi phí khá cao.

Phương pháp HCPT

Phương pháp HCPT sử dụng sóng cao tần với nhiệt độ khoảng 70 – 80 độ C. Để thực hiện việc loại bỏ các khối thịt thừa. Nguyên tắc hoạt động của phương pháp này dựa trên hiệu ứng sinh nhiệt, sử dụng nhiệt để tác động lên tế bào, đông các tế bào và thắt nút mạch máu. Sau đó loại bỏ búi trĩ, u nhú hậu môn và polyp bằng cách sử dụng dao điện. Đồng thời, phương pháp này cũng điều trị lỗ rò hậu môn và nứt kẽ hậu môn (nếu có).
Phương pháp HCPT có một số ưu điểm vượt trội:

 • Không gây ra chảy máu.
 • Không gây đau đớn cho bệnh nhân.
 • Hạn chế bệnh tái phát chỉ sau một lần điều trị.
 • Không gây xâm lấn sâu và không gây tổn thương cho vùng da xung quanh ống hậu môn.
 • Thời gian hồi phục ngắn.
 • Giảm nguy cơ phát sinh biến chứng.

Tuy nhiên, phương pháp HCPT thường có chi phí điều trị cao và thường chỉ áp dụng cho bệnh trĩ ngoại. Không phổ biến đối với bệnh trĩ nội.

các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ

5. Những điều nên tránh sau phẫu thuật cắt trĩ

Sau phẫu thuật cắt trĩ, người bệnh cần tránh những việc sau:

 • Tránh việc tự lái xe máy: Trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần sau phẫu thuật, bạn không nên tự lái xe máy. Việc này có thể gây va chạm và ảnh hưởng đến vùng hậu môn và vết mổ. Dẫn đến chảy máu và làm chậm quá trình hồi phục.
 • Không quan hệ tình dục trong thời gian hồi phục: Trong thời gian vết thương chưa hoàn toàn lành, không nên có bất kỳ sự kích thích hoặc tiếp xúc nào ở vùng hậu môn. Việc này có thể gây ra đau đớn và chảy máu. Trong trường hợp nặng, có thể gây nhiễm trùng và kéo dài thời gian hồi phục.

6. Tạm kết

Trên thực tế, nếu bệnh nhân duy trì chế độ sinh hoạt và ăn uống đúng cách sau phẫu thuật cắt trĩ, có thể hạn chế tình trạng cắt trĩ xong vẫn lòi ra. Bệnh nhân cũng cần thực hiện tái khám theo đúng lịch trình. Để kiểm tra tình trạng sức khỏe và sẵn sàng điều trị lại nếu cần thiết. Đừng quên theo dõi chuyên mục Trĩ của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về Y khoa.

5/5 - (5 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch