Hình ảnh trĩ ngoại. Các cách xác định và dấu hiệu dễ thấy

18/10/2023

Hằng Đàm

Hình ảnh trĩ ngoại ra sao? Tại sao cần biết về nó? Cùng Phòng khám Đa khoa Loukas đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Căn bệnh này mang đến cho người mắc phải nhiều khó khăn. Bệnh trĩ được chia làm hai loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Trong đó, trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ xuất hiện phía dưới cơ thắt hậu môn trực tràng. Dưới đây là những thông tin chung và hình ảnh trĩ ngoại chính xác đến 99%.

1. Trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại là chứng giãn tĩnh mạch thuộc khóm trĩ bệnh trĩ dưới. Ngoài hậu môn là vị trí mọc lên của đám rối tĩnh mạch. Nó thường được da che phủ. Búi trĩ ngoại thường nằm ngoài bờ hậu môn trực tràng hoặc nằm dưới đường lược. Bệnh trĩ ngoại có nhiều mức độ. Nhưng nhìn chung, người bệnh khi đến với Phòng khám Đa khoa Loukas mắc phải trĩ ngoại sẽ có cảm giác đau, phù nề hậu môn. Và ảnh hưởng nhiều tới tình trạng sức khỏe.

hai loại trĩ phổ biến

2. Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại có thẻ được nhận biết thông qua những dấu hiệu mà Phòng khám Loukas liệt kê sau đây:

  • Chảy máu khi đi đại tiện: Đây là dấu hiệu dễ thấy nhất của bệnh trĩ ngoại. Người bệnh sau khi đi đại tiện có thể thấy máu lẫn trong phân. Ban đầu, số lượng máu ra vô cùng ít. Tuy nhiên sau một thời điểm, lượng máu chảy sẽ nhiều hơn.
  • Cảm thấy mót rặn, nặng tức tại trực tràng hậu môn.
  • Cảm thấy đau nhức, âm ỉ cả ngày. Mức độ đau sẽ nhiều hơn khi đi đại tiện.
  • Sờ thấy đám rối tĩnh mạch phồng ở hậu môn. Với bề mặt khô, màu đỏ thẫm, được một lớp da che phủ.
  • Một số cục huyết khối là những nốt màu tím thẫm khi thấy huyết khối trong búi trĩ ngoại. Bệnh nhân sẽ cảm thấy cứng và đau đớn khi ấn vào.
  • Búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn trực tràng khi đi đại tiện. Khóm trĩ có thể tự động co lên nếu tình hình bệnh nhẹ. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh ở mức 3 hoặc 4 thì hành động lấy tay đẩy búi trĩ vào trong ống hậu môn sẽ không còn tác dụng.

Xem thêm:

3. Hình ảnh trĩ ngoại chuẩn xác nhất

Hình ảnh trĩ ngoại mức độ 1: Kích thước búi trĩ nhỏ, có màu phấn hồng nhạt hoặc hồng sẫm. Người bệnh có thể sờ được búi trĩ tại hậu môn trực tràng. Khóm trĩ mềm như cục thịt thừa.
Hình ảnh trĩ ngoại mức độ 2: Búi trĩ ngoại bắt đầu sa ra ngoài hậu môn. Bệnh nhân có thể dễ dàng sờ và nhìn được đám rối tĩnh mạch.
Hình ảnh trĩ ngoại mức độ 3: Khóm trĩ phát triển lớn hơn. Hậu môn trực tràng có thể sẽ chảy dịch kèm theo mùi hôi vô cùng khó chịu.
Hình ảnh trĩ ngoại mức độ 4: Đám rối tĩnh mạch hoàn toàn sa ra ngoài hậu môn. Và không thể thụt lên được. Hậu môn gia tăng sản sinh dịch nhầy, máu chảy thành giọt.

Xem thêm:

các cấp độ trĩ ngoại

4. Tạm kết

Trên đây là hình ảnh trĩ ngoại theo từng mức độ mà bạn nên biết. Để dễ dàng hơn trong việc xác định tình trạng bệnh Trĩ của bản thân. Và kịp thời đưa ra biện pháp chữa bệnh phù hợp. Nếu thấy những thông tin trên là hữu ích, hãy theo dõi chuyên mục Trĩ của chúng tôi để cập nhật những bài đọc khác liên quan đến Y khoa.

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch