Mách bạn 6 cách chữa bệnh trĩ hiệu quả không nên bỏ qua

31/10/2023

Nguyệt Anh

Giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bệnh trĩ và tìm hiểu những cách chữa bệnh trĩ hiệu quả, an toàn được ứng dụng rộng rãi nhất.

Trĩ là căn bệnh vô cùng phổ biến và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên ngày nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ. Tùy theo từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp nhất. Sau đây, hãy cùng Loukas tìm hiểu cách chữa bệnh trĩ hiệu quả, phổ biến nhất hiện nay.

1. Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là tình trạng các mạch máu trong vùng hậu môn và hậu môn bị tắc nghẽn hoặc phình lên. Bệnh trĩ thường gây ra nhiều triệu chứng không thoải mái như đau, ngứa, cảm giác khó chịu xung quanh hậu môn. Đặc biệt là sự xuất hiện của búi trĩ và chảy máu sau khi đi tiêu.

hình ảnh bệnh trĩ

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ

  • Xuất hiện búi trĩ: Một trong những dấu hiệu rõ ràng của bệnh trĩ là xuất hiện búi trĩ ở vùng hậu môn. Búi trĩ này có thể bên ngoài hậu môn hoặc ở phía trong hậu môn.
  • Chảy máu: Người bệnh có thể gặp chảy máu sau khi đi tiêu hoặc trong quá trình đi tiêu. Máu thường xuất hiện trên giấy vệ sinh hoặc trong phân..
  • Đau và khó chịu: Bệnh trĩ có thể gây ra đau đớn, ngứa. Hoặc cảm giác khó chịu quanh hậu môn.
  • Ngứa: Ngứa vùng hậu môn là một triệu chứng phổ biến khi mắc bệnh trĩ.
  • Sưng vùng hậu môn: Vùng hậu môn có thể sưng to, gây khó chịu và đau khi ngồi.

Những triệu chứng này có thể thay đổi theo mức độ và cấp độ của bệnh trĩ. Nếu bạn phát hiện thấy những biểu hiện trên thì hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám để được tư vấn đúng đắn.

3. Bật mí các cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất

Hiện nay, bệnh trĩ có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Điều này còn tùy vào từng mức độ cụ thể của bệnh:

3.1 Chữa bệnh trĩ bằng thuốc tây

Phương pháp này thường được áp dụng trong trường hợp bệnh trĩ ở mức độ nhẹ. Cũng như khi các triệu chứng chỉ mới dừng lại ở việc gây ảnh hưởng đến tâm lý. Cũng như hoạt động hàng ngày của người bệnh. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ chuyên khoa sẽ đề xuất loại thuốc điều trị phù hợp.

thuốc gel bôi trĩ hiệu quả
Có nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh trĩ. Việc lựa chọn thuốc cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh của từng người. Trong đó bao gồm các loại thuốc như thuốc co mạch, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc làm bền thành mạch… Các loại này có thể được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau như thuốc dạng bôi, thuốc dạng uống và thuốc dạng đặt.

3.2 Cách chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, các phương pháp chữa trị bệnh trĩ bằng các bài thuốc dân gian cũng là một phương pháp điều trị bệnh trĩ. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp cho các trường hợp bệnh trĩ ở mức độ nhẹ. Các bài thuốc này thường nhằm giúp giảm đi triệu chứng khó chịu do bệnh trĩ gây ra. Một số bài thuốc dân gian mà bạn có thể tham khảo gồm có: lá trầu không, lá bỏng, dầu dừa, nghệ vàng và lá vông.
Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý rằng các phương pháp này chỉ có thể giúp giảm đi các biểu hiện khó chịu của bệnh. Và chúng không thể loại bỏ dứt điểm bệnh này. Vì vậy, bệnh nhân không nên lạm dụng chúng trong quá trình điều trị.

3.3 Thắt búi trĩ bằng dây cao su

Phương pháp này sử dụng một dây cao su nhỏ để thắt búi trĩ. Tạo ra một lớp mô sẹo xơ dính. Sau khoảng 3-4 ngày, búi trĩ sẽ bị hoại tử dưới tác động của dây cao su.
Bệnh nhân thường được chỉ định áp dụng khi bệnh ở mức độ 1 và 2. Mặc dù đem lại hiệu quả cao nhưng nhược điểm của phương pháp này là gây đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân. Do đó, nó thường ít được sử dụng để điều trị bệnh trĩ.

phương pháp thắt búi trĩ bằng dây cao su

3.4 Cắt trĩ bằng laser

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến trong việc điều trị bệnh trĩ. Phương pháp sử dụng tia laser để loại bỏ búi trĩ một cách nhanh chóng. Ưu điểm của cách điều trị là không gây ra cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.
Mặc dù vậy nhưng phương pháp này có thể để lại sẹo sau khi thực hiện. Mặt khác, thời gian phục hồi khá lâu. Và nếu không chú ý, bệnh trĩ có thể tái phát sau đó.

3.5 Chích xơ búi trĩ

Phương pháp này còn được gọi là “tiêm xơ búi trĩ”. Nó sử dụng một loại thuốc đặc biệt để giảm lưu lượng máu đến búi trĩ. Đồng thời làm giảm triệu chứng chảy máu do búi trĩ gây ra bằng cách tiêm thuốc trực tiếp vào gốc búi trĩ.
Chích xơ búi trĩ thường được áp dụng cho các trường hợp trĩ độ 1 và 2. Đặc biệt là cho những bệnh nhân mắc bệnh đông máu. Hoặc có hệ miễn dịch suy giảm. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, họ có thể được tiêm một lần hoặc tiêm liên tục.
Mặc dù phương pháp này thực hiện đơn giản và hiệu quả, nó có thể gây ra cảm giác đau đớn. Bởi vậy, đòi hỏi đội ngũ bác sĩ thực hiện phải có kỹ năng và trình độ cao. Nếu thực hiện không đúng cách, có thể gây ra các biến chứng. Điển hình như hoại tử, nhiễm trùng hoặc chảy máu nhiều.

phương pháp chích xơ búi trĩ

3.6 Quang đông hồng ngoại

Đây là một phương pháp kết hợp giữa quang đông và tia hồng ngoại. Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng sức nóng để đông mô búi trĩ. Sau đó tạo sẹo xơ để giảm lượng máu lưu thông đến búi trĩ. Đồng thời, phương pháp này giúp làm cố định lại búi trĩ vào ống hậu môn cho bệnh nhân.
Ưu điểm của phương pháp này là đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này thường không cao và phải thực hiện nhiều lần. Không những vậy, chi phí thực hiện cũng khá cao.

4. Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin hữu ích về các vấn đề xoay quanh bệnh trĩ. Đặc biệt chỉ ra chi tiết các cách chữa bệnh trĩ hiệu quả được ứng dụng rộng rãi. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Tin tức y khoa.

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch