U tuyến giáp lành tính là gì? Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả

06/09/2023

Nguyệt Anh

U tuyến giáp lành tính là gì? Một trong những bệnh lý phổ biến nhất về tuyến giáp có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào.

Hiện nay, tỷ lệ nữ giới mắc bệnh u tuyến giáp là rất cao. Trong số đó, có tới hơn 90% các trường hợp u tuyến giáp là lành tính. Tuy nhiên nếu không phát hiện kịp thời và điều trị đúng đắn thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Sau đây hãy cùng Loukas tìm hiểu tất tần tật thông tin về bệnh u tuyến giáp lành tính.

1. U tuyến giáp lành tính là gì?

U lành tuyến giáp là gì? Đây là hiện tượng tăng sinh bất thường của tế bào trong tuyến giáp. Dẫn đến việc hình thành các khối u có vỏ ngoài cứng và chứa chất dịch. Hầu hết các trường hợp u tuyến giáp đều lành tính, không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Đồng thời không có triệu chứng cụ thể cho đến khi khối u phát triển đến kích thước lớn và tác động lên các cấu trúc xung quanh.
U tuyến giáp lành tính hình thành dưới nhiều dạng khác nhau như u tuyến, u nang, viêm tuyến giáp hoặc các khối u không đều. Tỷ lệ nữ giới mắc tình trạng u tuyến giáp thường cao hơn nam giới.
Thực tế, bệnh nhân thường không phát hiện rằng họ bị u tuyến giáp. Chỉ khi bác sĩ vô tình phát hiện thông qua việc thực hiện các xét nghiệm trong quá trình kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, một số khối u có thể phát triển đến mức đủ lớn để có thể nhận thấy bằng mắt.

u tuyến giáp lành tính là gì

Xem thêm:

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh u tuyến giáp lành tính

Có nhiều nguyên nhân tác động đến sự hình thành của u tuyến giáp lành tính, bao gồm:

2.1 Thừa hoặc thiếu iod

Người trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 150mg iod/ngày. Bởi việc dùng quá nhiều hoặc quá ít đều có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp. Không những vậy còn có thể dẫn đến tình trạng suy giáp. Trường hợp tiêu thụ quá ít iod sẽ gây bệnh cường giáp. Đặc biệt trong một số trường hợp biến chứng, có thể dẫn đến hình thành các khối u.

tình trạng thừa thiếu iod

2.2 Tăng sinh quá mức mô tuyến giáp

Sự tăng sinh vượt quá mức thông thường của tế bào tuyến giáp có thể gây ra hiện tượng tích tụ tạo thành các khối u. Đáng chú ý, dù tạo thành các khối u tuyến giáp nhưng tình trạng này vẫn không gây nên bệnh ung thư. Mà chỉ duy trì tính chất lành tính của khối u.

2.3 Viêm tuyến giáp mạn tính

Nếu bệnh nhân mắc viêm tuyến giáp không được điều trị trong thời dài, nguy cơ cao sẽ dẫn đến tình trạng viêm mạn tính. Từ đó, rủi ro về khả năng xuất hiện bướu giáp tăng lên. Mặt khác, hoạt động của tuyến giáp bị ảnh hưởng, gây tình trạng suy giảm hoạt động tuyến giáp (nhược giáp).

bệnh viêm tuyến giáp

2.4 Bướu giáp đa nhân

Nguyên nhân dẫn tới bệnh này là do rối loạn tuyến giáp hoặc thiếu iod. Trường hợp bướu giáp xuất hiện nhiều khối u phát triển cùng lúc được gọi là bướu giáp đa nhân.

2.5 Nang giáp

Sự thoái hóa của các u tuyến thường dẫn gây nên tình trạng các nang giáp chứa dịch. Hầu hết các khối u này đều được chẩn đoán là lành tính. Tuy nhiên, một số ít trường hợp cũng có thể là u ác tính.

nang tuyến giáp

3. Biểu hiện của u tuyến giáp lành tính ra sao?

Theo Phòng khám Loukas, u tuyến giáp lành tính có thể gây ra hàng loạt các triệu chứng khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào từng người bệnh. Một số bệnh nhân có thể không mắc bất kỳ triệu chứng nào. Hoặc chỉ mắc phải các triệu chứng nhẹ khó nhận biết. Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể gặp phải các dấu hiệu u tuyến giáp lành tính như:

biểu hiện của u tuyến giáp lành tính

 • Cảm giác có khối u ở vùng cổ hoặc sưng to vùng cổ bất thường.
 • Khó nuốt thức ăn, cảm giác co thắt trong cổ họng.
 • Đau họng không rõ nguồn gốc.
 • Ho khan hoặc ho có đờm kéo dài.
 • Thay đổi giọng nói bất thường do thanh quản bị ảnh hưởng
 • Rối loạn tiêu hóa, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn giấc ngủ,…
 • Dễ đổ mồ hôi, chuột rút.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Đau đầu, chóng mặt, nhịp tim nhanh…

Tuy vậy, cần lưu ý rằng mỗi người có thể trải qua các triệu chứng khác nhau. Đặc biệt, không phải tất cả những triệu chứng trên đều xuất hiện đồng thời.

4. Làm gì khi bị u tuyến giáp lành tính?

Khi phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ trên, người bệnh nên tới các cơ sở y tế đáng tin cậy để chữa u tuyến giáp lành tính nếu có. Tại đó tiến hành các quá trình chẩn đoán và kiểm tra đầy đủ. Dưới đây là một số xét nghiệm được thực hiện để xác định u tuyến giáp lành tính, bao gồm:

 • Xét nghiệm chức năng của tuyến giáp: Đo lượng thyroxin (hormone tuyến giáp) và các hormone kích thích tuyến giáp khác. Qua đó nhằm đánh giá hoạt động của tuyến giáp. Đồng thời xác định các tình trạng bệnh lý liên quan.
 • Siêu âm: Là một phương pháp đơn giản và chính xác để xác định kích thước, hình dạng và tính chất của khối u. Không những vậy, còn có thể sinh thiết dựa trên kết quả siêu âm. Nhằm kết luận trường hợp đấy là u lành tính hay ác tính. Từ đó lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất.

siêu âm u tuyến giáp

Xem thêm:

5. Các phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính mà bạn nên biết

5.1 Liệu pháp hormone tuyến giáp

Đối với trường hợp khối u tuyến giáp chưa phát triển quá lớn. Cụ thể là chỉ khoảng 2-3 cm. Thì liệu pháp hormone tuyến giáp có thể được áp dụng. Thuốc được sử dụng trong phương pháp này thường là levothyroxine. Đây là một dạng viên có khả năng hỗ trợ việc sản xuất hormone tuyến giáp (thyroxine). Mục tiêu của phương pháp này là tăng cường mức độ hormone tuyến giáp. Từ đó giảm lượng hormone kích thích mô tuyến giáp. Đồng thời cải thiện tình trạng tăng sinh của tuyến giáp.

liệu pháp hormone tuyến giáp

5.2 Phẫu thuật loại bỏ khối u

Phương pháp này thường được chỉ định khi kích thước của khối u phát triển vượt quá 4 cm. Hoặc khi các triệu chứng bệnh tác động mạnh đến hệ thống tiêu hóa, hô hấp hoặc các mạch máu. Trong trường hợp bệnh nhân có bướu đa nhân lớn cũng sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành phẫu thuật.

5.3 Chọc hút dịch từ khối u

Đối với trường hợp khối u tuyến giáp chứa chất lỏng, có thể sẽ được tiến hành chọc hút dịch ra khỏi cơ thể. Khoảng 50% các khối u đã qua quá trình chọc hút dịch có khả năng tiêu biến dần sau một vài lần thực hiện. Phương pháp này thực hiện đơn giản và mang lại kết quả nhanh chóng. Tuy vậy, khả năng tái phát bệnh cao, do không thể loại bỏ hoàn toàn các yếu tố gây bệnh. Để tăng hiệu quả điều trị, phương pháp này có thể được kết hợp với liệu pháp hormone.

phương pháp dùng kim chọc hút dịch

5.4 Kỹ thuật đốt sóng cao tần

Đây là một phương pháp hiệu quả nhất trong việc điều trị u tuyến giáp lành tính. Tuy nhiên nó đòi hỏi kỹ thuật xử lý cao. Phương pháp này thực hiện nhằm loại bỏ khối u bằng nhiệt mà không cần thực hiện phẫu thuật. Tác động của nhiệt sẽ khiến kích thước khối u nhỏ lại và dần biến mất. Mặc dù phương pháp này yêu cầu thời gian thực hiện lâu hơn (có thể kéo dài tới 1 năm để loại bỏ hơn 90% khối u). Nhưng nó đảm bảo hiệu quả điều trị cao. Cùng với đó là tính an toàn và thẩm mỹ cho người bệnh.

6. U tuyến giáp lành tính có nguy hiểm không?

Khi xuất hiện khối u trong tuyến giáp, bạn có thể phải đối mặt với một số vấn đề khi kích thước của chúng tăng dần. Cụ thể như:

bệnh u tuyến giáp lành tính

 • Gặp khó khăn trong việc hô hấp hoặc nuốt thức ăn.
 • Tăng sản xuất hormone tuyến giáp (cường giáp).
 • Các vấn đề liên quan đến phẫu thuật. Ví dụ như cần phải sử dụng thuốc trong suốt thời gian dài.

Việc nhận biết sớm các triệu chứng của u tuyến giáp lành tính sẽ giúp người bệnh có hướng thăm khám và điều trị kịp thời. Vì vậy, khi bạn có những triệu chứng liên quan, hãy đến ngay bệnh viện để xác định được phương pháp điều trị Tuyến giáp phù hợp nhất. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mụcTuyến giáp.

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch