U lành tuyến cận giáp và những điều không nên bỏ qua

30/09/2023

Nguyệt Anh

U lành tuyến cận giáp là gì? Tất tần tật kiến thức về u tuyến cận giáp lành tính mà người bệnh nhất định không nên bỏ qua.

U lành tuyến cận giáp là bệnh lý nội tiết ít phổ biến. Phần lớn không nguy hiểm đến người mắc bệnh. Chủ yếu là làm tăng tiết hormone dẫn đến tăng canxi ảnh hưởng cơ quan đích như thận và xương. Người mắc bệnh này thường được phát hiện khá muộn khi đã xuất hiện các biến chứng nặng. Bởi vậy, hãy cùng Loukas tìm hiểu chi tiết bệnh lý này để nhằm phát hiện và điều trị kịp thời.

1. Tuyến cận giáp là gì?

Tuyến cận giáp là những tuyến có kích thước nhỏ hình thoi. Nó nằm sát gần phía sau tuyến giáp. Kích thước thông thường của các tuyến này là khoảng 6x4x2mm. Mỗi tuyến có trọng lượng ước tính chừng 0,5g. Các tuyến cận giáp này xuất hiện sẽ làm tăng chế tiết hormone tuyến cận giáp.

u lành tuyến cận giáp

2. U lành tuyến cận giáp là gì?

Đây là một loại khối u phát triển từ một hoặc nhiều tuyến cận giáp. Các khối u thường nhỏ và có thể gây ra tăng chế tiết của hormon tuyến cận giáp PTH. Từ đó dẫn đến việc tăng hàm lượng canxi. Cũng như giảm hàm lượng phospho trong máu. Điều này có thể gây tổn thương cho nhiều cơ quan và hệ thống trong cơ thể. Bao gồm hệ thống thận tiết niệu, hệ thống cơ xương khớp, tâm thần kinh, hệ tiêu hóa.Điều này có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Theo thống kê, đây là một trong ba bệnh nội tiết phổ biến nhất. Chỉ xếp sau bệnh đái tháo đường và các bệnh lý về tuyến giáp. Loại bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Tuy nhiên thường bắt gặp nhất đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 60.

u lành tuyến cận giáp là gì

3. Nguyên nhân dẫn đến bệnh u lành tuyến cận giáp

Hiện tại, vẫn chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân gây ra bệnh tuyến giáp này. Đa số các trường hợp là do sự xuất phát của một dòng tế bào bị đột biến.
Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tuyến giáp này bao gồm:

 • Tiền sử tiếp xạ vùng cổ
 • Sử dụng một số loại thuốc (như estrogen, thiazide, lithium)
 • Yếu tố di truyền (như hội chứng đa u tuyến nội tiết – MEN).

4. Biểu hiện của bệnh u lành tuyến cận giáp mà bạn cần lưu ý

Dưới đây, Loukas sẽ liệt kê một số triệu chứng phổ biến của người mắc bệnh u tuyến cận giáp lành tính:

tình trạng mệt mỏi khi mắc u tuyến cận giáp lành tính

 • Thay đổi cân nặng: Khối u lành tính này có khả năng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa cơ bản của cơ thể. Dẫn đến sự thay đổi cân nặng đột ngột, không có nguyên nhân rõ ràng.
 • Mệt mỏi và thiếu năng lượng: Mệt mỏi và thiếu năng lượng là những triệu chứng phổ biến của nhiều vấn đề sức khỏe. Trong đó có cả u lành tuyến cận giáp. Khối u này có thể tác động lên quá trình chuyển hóa năng lượng. Gây ra cảm giác mệt mỏi và thiếu năng lượng cho người bệnh.
 • Thay đổi tâm trạng: Một số người mắc u tuyến cận giáp có thể trải qua biến đổi tâm trạng. Bao gồm cảm giác chán nản, lo lắng và trầm cảm.
 • Nổi mụn và da khô: Căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến chức năng của các tuyến nhờn trong da. Dẫn đến tình trạng da khô và xuất hiện mụn trên da.
 • Đi tiểu thường xuyên: U tuyến cận giáp có thể tác động đến quá trình tiết lỏng trong cơ thể. Từ đó khiến người bệnh thường xuyên đi tiểu.

5. Hậu quả của u tuyến cận giáp lành tính

Nồng độ canxi và PTH trong máu duy trì ở mức cao trong thời gian dài có thể ảnh hướng đến nhiều cơ quan khác nhau. Bên cạnh đó, việc tổn thương thận lâu dài có thể dẫn tới viêm thận, suy thận hoặc bể thận mạn. Mặt khác, xương bị ảnh hưởng cũng dễ có nguy cơ gãy xương bệnh lý. Thậm chí là mất khả năng vận động.

u tuyến cận giáp lành tính dẫn tới suy thận
Ngoài ra, người mắc u tuyến giáp lành tính sẽ gặp tình trạng nồng độ canxi máu tăng cao. Điều này sẽ gây nên rối loạn ý thức. Nếu tình trạng diễn ra nặng hơn có thể dẫn tới hôn mê, rối loạn dẫn truyền tim hoặc ngừng tim.

6. Các phương pháp điều trị u lành tuyến cận giáp hiệu quả

Cùng Loukas tìm hiểu chi tiết ngay các phương pháp điều trị bệnh lý tuyến giáp này một cách hiệu quả, an toàn nhất:

6.1 Theo dõi định kỳ

Đây là phương pháp được áp dụng cho các trường hợp u tuyến cận giáp lành tính không có triệu chứng. Hoặc không đủ tiêu chuẩn để tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng định kỳ, thực hiện xét nghiệm máu, kiểm tra độ loãng xương và siêu âm thận 12 tháng/lần.

6.2 Điều trị nội khoa

Phương pháp này có tác dụng làm hạ nồng độ canxi máu tạm thời. Đồng thời giảm triệu chứng của bệnh trong thời gian chờ phẫu thuật. Quá trình điều trị bao gồm các bước như sau:

điều trị nội khoa chữa u tuyến cận giáp lành tính

 • Truyền tĩnh mạch Calcitonin
 • Thực hiện truyền dịch
 • Sử dụng thuốc lợi tiểu.

6.3 Phẫu thuật

Phẫu thuật là biện pháp điều trị tối ưu và mang tính hiệu quả cao nhất. Kết quả thu lại đó là giúp cân bằng lại nồng độ PTH và canxi máu. Từ đó giải quyết vấn đề về tình trạng cường cận giáp. Khi phẫu thuật được tiến hành sớm, bệnh nhân sẽ có thể hoàn toàn hồi phục mà không gặp biến chứng nào.

7. Lời kết

Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn đã có thêm được những thông tin hữu ích về bệnh u lành tuyến cận giáp. Từ đó có thể phát hiện sớm và xác định được phương pháp điều trị hiệu quả phù hợp với tình trạng bệnh. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Tin tức y khoa.

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch