FNA tuyến giáp là gì? Giá trị của xét nghiệm FNA tuyến giáp?

31/05/2024

Thu Vân

FNA tuyến giáp là gì? Giá trị của xét nghiệm FNA tuyến giáp? Phòng khám đa khoa Loukas sẽ chỉ rõ trong bài viết dưới đây!

Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp đang có xu hướng tăng lên. Trong đó bao gồm nhiều loại bệnh phức tạp khác nhau. Một trong những công cụ hỗ trợ chẩn đoán bệnh tuyến giáp là phương pháp FNA. Vậy FNA tuyến giáp là gì và được áp dụng trong những tình huống nào?

1. Phương pháp FNA tuyến giáp là gì?

Được biết đến là FNA tuyến giáp, phương pháp này thực tế không quá phổ biến đối với nhiều người. Vì vậy nhiều người vẫn chưa hiểu rõ FNA tuyến giáp là gì. FNA là viết tắt của Fine Needle Aspiration. Đây là một phương pháp y tế sử dụng kim mỏng để lấy mẫu tế bào từ tuyến giáp. Ngày nay, khi cần xác định tính chất của khối u tuyến giáp, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân thực hiện FNA.

Các số liệu thống kê cho thấy FNA có độ chính xác cao, gần 95%. Tỷ lệ sai sót của phương pháp này thấp, chỉ khoảng 1%. FNA tuyến giáp giúp bệnh nhân nắm rõ về tình trạng sức khỏe của mình. Hơn nữa là giảm thời gian, chi phí cho các quá trình chẩn đoán phức tạp. Dựa vào kết quả của FNA, bác sĩ có thể quyết định liệu cần phẫu thuật điều trị hay không.

phương pháp FNA tuyến giáp

Ngoài tính chính xác, FNA cũng được đánh giá cao về tính an toàn và ít gây tổn thương. Vì vậy, không có lý do gì để bệnh nhân lo lắng khi phải thực hiện FNA. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về tim mạch, trước khi thực hiện FNA, nên thảo luận với bác sĩ và kiểm tra sức khỏe một cách cẩn thận.

2. Những chỉ định chính và độ chính xác của FNA tuyến giáp

2.1 Những chỉ định chính

Phòng khám Loukas chỉ ra các ứng dụng chính của FNA tuyến giáp bao gồm:

  • Đánh giá các khối u đơn độc tuyến giáp để phân biệt giữa tổn thương lành tính và ác tính.
  • Đánh giá các khối u tuyến giáp lan tỏa để phân biệt giữa tổn thương viêm/tự miễn và phình giáp.
  • Xác nhận chẩn đoán và phân loại các khối u tuyến giáp có dấu hiệu lâm sàng rõ ràng của ác tính.
  • Thu thập mẫu bệnh phẩm để tiến hành các xét nghiệm bổ trợ.
  • Đánh giá các khối u tuyến giáp được phát hiện trên hình ảnh chẩn đoán, với kích thước từ 1-1.5cm và các dấu hiệu gợi ý về tính ác tính.

2.2 Độ chính xác của FNA

FNA tuyến giáp được đánh giá là một phương pháp chẩn đoán hiệu quả với độ chính xác lên đến 95%. Phương pháp này có khả năng dự đoán tích cực từ 89-98% và dự đoán tiêu cực từ 94-99%. Tỷ lệ sai sót dương tính và tiêu cực dưới 1%. FNA tuyến giáp đã giúp lựa chọn đúng những trường hợp cần phẫu thuật. Từ đó giảm đi một phần lớn số lượng các ca phẫu thuật cần thực hiện. Điều này đồng nghĩa với việc giảm chi phí điều trị.

tỷ lệ người mắc bệnh tuyến giáp có xu hướng gia tăng

3. Quy trình thực hiện sinh thiết bằng kim

Tổng thể, FNA là một phương pháp thủ thuật đơn giản, nhanh chóng. Đối với các khối u có kích thước trung bình, việc thực hiện sinh thiết bằng kim đơn giản là khả thi. Hiện nay, hầu hết các bác sĩ thường kết hợp FNA với siêu âm đối với tất cả các kích thước của khối u. Mục đích là để đảm bảo tính chính xác và an toàn cho bệnh nhân.

Sau khi thu thập mẫu tế bào, bác sĩ sẽ quan sát và đánh giá hình dạng, cấu trúc của các tế bào dưới kính hiển vi và phân tích những thay đổi của chúng dưới tác động của các chất hóa học. Dựa trên quan sát này có thể kết luận về tính chất của khối u hoặc tổn thương tuyến giáp. Sau đó xác định xem chúng thuộc dạng lành tính, ác tính hoặc có nghi ngờ về ác tính. Từ đó thông báo cho bệnh nhân và đề xuất phương pháp điều trị thích hợp.

Xem thêm:

4. Phương pháp FNA tuyến giáp hỗ trợ phát hiện bệnh gì?

Dù quan tâm đến ý nghĩa của phương pháp FNA tuyến giáp, mọi người cũng muốn biết nó được sử dụng để chẩn đoán những loại bệnh gì. Thông thường, khi nghi ngờ về các bệnh lý liên quan đến các hạch lympho, như hạch ác tính, hạch di căn từ ung thư hoặc một số hạch viêm đặc biệt, bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân thực hiện phương pháp FNA.

Đối với những người gặp vấn đề về tuyến giáp, việc sử dụng sinh thiết chọc kim là một phương pháp hỗ trợ chẩn đoán nhanh chóng, chính xác và an toàn. Đặc biệt, FNA thường được áp dụng để chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Khi phát hiện có “nhân tuyến giáp”, bệnh nhân sẽ được kiểm tra kích thước và tình trạng của chúng. Đặc biệt rất cần thiết đối với “nhân tuyến giáp” có kích thước lớn, từ 1cm trở lên. Tuy nhiên, nếu kích thước của “nhân tuyến giáp” quá nhỏ, bác sĩ chỉ yêu cầu bệnh nhân thực hiện FNA nếu phát hiện các đặc điểm nghi ngờ về tính ác tính của chúng.

bướu nhân tuyến giáp

Tuy nhiên cũng có những điều cần lưu ý. Cần nhớ rằng FNA tuyến giáp không nên được áp dụng đối với những người có chỉ số TSH trong máu giảm mạnh. Thực hiện phương pháp này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mà không đem lại kết quả chính xác.

5. Tại sao nên thực hiện FNA tuyến giáp?

Như đã đề cập ở trên, thủ thuật sinh thiết chọc kim khá đơn giản và an toàn. Điều này làm cho các bác sĩ ưa chuộng việc sử dụng phương pháp này trong việc chẩn đoán bệnh.

Bên cạnh đó, việc thực hiện sinh thiết chọc kim giúp xác định nguyên nhân gây bệnh của khối u cổ, liệu chúng có xuất phát từ tuyến giáp hay không. Việc này giúp bác sĩ có cái nhìn rõ ràng hơn về nguyên nhân của bệnh. Từ đó đề xuất phương án điều trị phù hợp.

Loukas điều trị bệnh uy tín

Đặc biệt, để xác định tính chất lành tính hay ác tính của nhân giáp, không thể bỏ qua việc thực hiện FNA. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình chẩn đoán bệnh. Trước khi FNA được áp dụng, việc xác định loại nhân giáp thường đòi hỏi phải thực hiện ca phẫu thuật.

Xem thêm:

6. Lời kết

FNA tuyến giáp được coi là một công cụ chẩn đoán tiệm cận lâm sàng, mang lại sự nhanh chóng, chính xác và chi phí hợp lý, đồng thời giảm thiểu nguy cơ biến chứng. Độ nhạy và khả năng dự đoán tích cực của phương pháp này trong việc chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp là rất cao. Hãy đón đọc những bài viết khác của Phòng khám Loukas nhé!

 

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch