Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối người bệnh cần biết

29/06/2024

Thu Vân

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Phòng khám Loukas!

Ung thư tuyến giáp là một bệnh lý với tiên lượng tốt. Tất nhiên nó có thể được chữa trị thành công nếu được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, một số bệnh nhân không phát hiện kịp thời và chỉ đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Việc này khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ trình bày các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

1. Tổng quan về ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp là một bệnh lý ác tính. Nó phát sinh từ sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Dựa trên đặc điểm giải phẫu bệnh, ung thư tuyến giáp được chia thành hai nhóm chính: ung thư tuyến giáp biệt hóa và không biệt hóa.

Ung thư tuyến giáp thường được phát hiện ở giai đoạn sớm, mang lại cơ hội chữa khỏi cao. Tuy nhiên, đôi khi bệnh chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn muộn vì nhiều lý do.

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường dựa trên tiêu chuẩn của AJCC/UICC (Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và Ủy ban Kiểm soát Ung thư Quốc tế) phiên bản thứ 8, bao gồm:

  • Tất cả các bệnh nhân ung thư tuyến giáp không biệt hóa (bất kể giai đoạn TNM hay tuổi tác).
  • Bệnh nhân từ 55 tuổi trở lên. Các bệnh nhân này mắc ung thư tuyến giáp biệt hóa có tổn thương thứ phát ở các cơ quan khác (M1) hoặc khối u lan rộng ra ngoài tuyến giáp. Việc này ảnh hưởng đến cột sống hoặc mạch máu lớn lân cận (T4b).

ung thư tuyến giáp giai đạn cuối

2. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển. Từ đó gây ra các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Phòng khám đa khoa Loukas chỉ ra các dấu hiệu sau:

2.1 Khối u to vùng trước cổ

Tuyến giáp nằm ở vùng trước cổ, dưới sụn giáp (yết hầu) và sụn nhẫn. Khi khối u còn nhỏ, bệnh nhân chỉ cảm thấy cổ to hơn hoặc chật cổ áo. Nếu không điều trị, khối u sẽ lớn dần, gây khó chịu và đau nhức. Khối u giai đoạn cuối thường xâm lấn các cấu trúc khác ở cổ, có mật độ cứng và ít di động.

khối u to vùng trước cổ

2.2 Hạch cổ

Ung thư tuyến giáp thường di căn đến các hạch ở cổ. Sau đó lan đến hạch hai bên cổ và có thể di căn xa hơn. Ban đầu, hạch cổ nhỏ và chỉ phát hiện qua siêu âm hoặc xét nghiệm hình ảnh. Khi bệnh tiến triển, hạch cổ tăng kích thước. Nó có thể kết dính thành chùm và gây biến dạng cổ.

nổi hạch cổ

2.3 Khàn tiếng, mất giọng

Khối u và các hạch cổ có thể xâm lấn, chèn ép thanh quản và dây thần kinh, ảnh hưởng đến giọng nói. Ở giai đoạn đầu, giọng chỉ khàn nhẹ nhưng vẫn giao tiếp được. Giai đoạn cuối, bệnh nhân có thể mất tiếng hoàn toàn. Từ đó gây cản trở giao tiếp và ảnh hưởng chất lượng sống.

khàn tiếng mất giọng

2.4 Đau đầu, nôn ói

Di căn não hiếm khi xảy ra nhưng khi có, tùy thuộc vào số lượng, vị trí và kích thước tổn thương. Người bệnh có thể đau đầu, buồn nôn và nôn ói do tăng áp lực nội sọ. Khi bệnh nặng hơn, các triệu chứng thần kinh như liệt mặt, co giật, mất thăng bằng, suy giảm trí nhớ và rối loạn ngôn ngữ có thể xuất hiện.

Xem thêm:

2.5 Một số dấu hiệu khác

  • Nuốt khó

Khối u vùng cổ có thể chèn ép thực quản, làm người bệnh nuốt khó. Ban đầu, người bệnh vẫn có thể ăn thức ăn đặc. Tuy nhiên mức độ nuốt khó tăng dần, khiến họ chỉ có thể ăn thực phẩm mềm, lỏng hoặc xay nhuyễn.

Chứng khó nuốt

  • Khó thở, tràn dịch màng phổi

Khi ung thư di căn phổi, người bệnh khó thở do tổn thương phổi và tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, khối u vùng cổ có thể chèn ép thanh quản và khí quản, gây khó thở.

  • Đau xương, gãy xương, yếu liệt tay chân

Di căn xương gây đau nhức và dễ gãy xương tại các vị trí như xương đùi và xương cánh tay. Di căn cột sống có thể chèn ép tủy sống. Việc đó gây yếu liệt tay chân, mất cảm giác và tiểu tiện không tự chủ.

  • Vàng da, vàng mắt

Di căn gan có thể gây vàng da, vàng mắt, đau bụng vùng hạ sườn phải, chán ăn và sụt cân.

3. Điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Việc điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối rất quan trọng. Rõ ràng mục đích là để kéo dài tuổi thọ và giảm đau đớn cho bệnh nhân. Ở giai đoạn này, bác sĩ chỉ định hóa trị hoặc xạ trị nhằm hạn chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp cũng có thể được thực hiện khi phát hiện ung thư giai đoạn cuối.

điều trị u tuyến giáp 1

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối cần điều chỉnh phác đồ điều trị cho phù hợp. Luôn cần bệnh nhân tích cực điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi đó triệu chứng bệnh sẽ được kiểm soát phần nào. Việc này giúp ngăn ngừa sự di căn của khối u ác tính sang các cơ quan khác. Và hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ.

4. Chăm sóc bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là cần thiết để giảm bớt các triệu chứng do ung thư và tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị đặc hiệu. Việc này không chỉ tập trung vào thể chất mà còn hỗ trợ tinh thần, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt quan trọng cho:

  • Bệnh nhân có khối u lớn chèn ép đường thở hoặc thực quản, di căn nhiều nơi, gây ra các triệu chứng như đau đớn, khó thở, và suy kiệt.
  • Bệnh nhân cao tuổi, suy yếu, không đủ sức khỏe để điều trị đặc hiệu như iod phóng xạ hay liệu pháp nhắm trúng đích.
  • Bệnh nhân không đáp ứng với các phác đồ điều trị đặc hiệu, khối u tiếp tục lan rộng và di căn sang các cơ quan khác.

Sự hỗ trợ từ người thân cũng rất quan trọng. Chia sẻ và động viên từ gia đình giúp bệnh nhân có thêm nghị lực và cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn khi phải đối mặt với bệnh tật nghiêm trọng.

Phát hiện sớm và điều trị kịp thời là cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ ung thư tuyến giáp tái phát, di căn hoặc tiến triển sang giai đoạn cuối, mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho bệnh nhân.

Xem thêm:

5. Lời kết

Trên đây là bài viết về dấu hiệu bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thuộc chuyên mục Tuyến giáp. Hãy cùng đón đọc những bài viết khác cùng chuyên mục của Phòng khám Loukas nhé!

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch