U tuyến giáp ác tính sống được bao lâu? Giải đáp thắc mắc chi tiết

10/10/2023

Nguyệt Anh

Bệnh u tuyến giáp ác tính là gì? Người bị u tuyến giáp ác tính sống được bao lâu? Tiên lượng sống của bệnh nhân trong từng giai đoạn.

Theo báo cáo của GLOBOCAN, u tuyến giáp ác tính đứng thứ 9 trong các loại ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam. Bệnh lý này có thể xuất hiện đối với bất kỳ đối tượng nào. Đặc biệt do không có biểu hiện rõ ràng nên bệnh nhân thường phát hiện bệnh khá muộn. Vậy người bị u tuyến giáp ác tính sống được bao lâu? Thắc mắc này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

1. Bệnh u tuyến giáp ác tính là gì?

U tuyến giáp ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp. Đây là bệnh xảy ra khi các tế bào tuyến giáp phát triển một cách bất thường. Khi đó xuất hiện các tế bào ung thư. Rồi chuyển thành khối u ác tính tại vùng tuyến giáp. Căn bệnh này có thể xảy ra với mọi đối tượng bất kỳ. Tuy nhiên phổ biến hơn đối với phụ nữ ngoài 30 tuổi.
Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách, khối u ác tính sẽ xâm lấn tới các cơ quan khác như gan, phổi, não, xương,… Giai đoạn này được gọi là ung thư tuyến giáp di căn.

bệnh ung thư tuyến giáp

2. Phân loại các dạng u tuyến giáp ác tính

Dưới đây là các dạng u tuyến giáp ác tính mà bạn nên biết:

  • U tuyến giáp ác tính thể nhú: Bắt nguồn từ tế bào nang và thường phát triển khá chậm. Số người mắc dạng này chiếm 70 – 80% tổng số trường hợp mắc bệnh u tuyến giáp ác tính.
  • U tuyến giáp ác tính thể nang: Tốc độ phát triển của dạng này nhanh hơn so với u tuyến giáp ác tính thể nhú. Dạng này chiếm 10 – 15% số người mắc u tuyến giáp ác tính.
  • U tuyến giáp thể tủy: Trường hợp này chỉ chiếm khoảng 5-10% số người mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân mắc bệnh này thường liên quan đến di truyền. Hoặc các vấn đề nội tiết.
  • U thể giáp ác tính thể không biệt hóa: Đây là trường hợp hiếm gặp. Tỉ lệ mắc dưới 2% tổng số người bệnh. Tuy nhiên đây cũng là thể nguy hiểm và khó điều trị nhất. Ngoài ra, thường được chẩn đoán khi các khối u đã di căn. Và căn bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối.
  • Ngoài ra, còn có u tuyến giáp ác tính thể lympho. Song những trường hợp này rất hiếm gặp.

3. Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến giáp

Ngày nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây nên bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bệnh này có thể kể đến như sau:

3.1 Bệnh tuyến giáp

Những bệnh nhân mắc các bệnh lý tuyến giáp sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những đối tượng khác. Phổ biến nhất phải kể đến bao gồm: bướu giáp, viêm tuyến giáp, hormone tuyến giáp mãn tính, bệnh basedow,…
Ngoài ra, căn bệnh này còn có thể được bắt gặp ở những người đã từng mắc bệnh viêm tuyến giáp. Dù đã được điều trị khỏi song nguy cơ tái phát bệnh cũng rất cao.

bệnh tuyến giáp

3.2 Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu đã chỉ ra có khoảng 70% người mắc bệnh u tuyến giáp ác tính có người thân (bố, mẹ, anh, chị,em,,,.) từng mắc bệnh. Vậy nên nếu bạn thuộc trường hợp này thì có thể nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn những đối tượng khác.

3.3 Giới tính và tuổi tác

Theo các chuyên gia tại Phòng khám Loukas, thực tế, bệnh nhân ung thư tuyến giáp chủ yếu thuộc độ tuổi từ 30 – 50 tuổi. Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh này ở nữ giới thường cao gấp 2-4 lần so với nam giới. Nguyên nhân là do sự kích thích của yếu tố hormone đặc thù ở phụ nữ và quá trình mang thai đã góp phần hình thành bướu giáp và hạch tuyến giáp. Ngoài ra trong giai đoạn sinh, thường xảy ra tình trạng thay đổi nội tiết trong cơ thể. Từ đó gây nên suy giáp tạm thời ở phụ nữ. Đó cũng là lý do mà nhiều phụ nữ thường bị viêm tuyến giáp sau sinh.

nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp

3.4 Nhiễm phóng xạ

Khi dùng tia phóng xạ để điều trị bệnh, cơ thể bệnh nhân có thể bị nhiễm phóng xạ từ bên ngoài. Hoặc cũng có thể bị nhiều vào bên trong cơ thể do i-ốt phóng xạ thông qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Từ đó gây ảnh hướng đến vùng tuyến giáp. Đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh u tuyến giáp ác tính.

3.5 Hệ miễn dịch bị rối loạn

Hệ miễn dịch có chức năng sản xuất ra các kháng thể. Từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn hại từ môi trường bên ngoài. Vậy nên khi hệ miễn dịch rối loạn, chức năng sẽ yếu đi. Khi đó, các virus, vi khuẩn có hại sẽ dễ dàng tấn công vào cơ thể hơn. Trong đó bao gồm cả tuyến giáp. Vậy nên đây cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp mà bạn nên lưu ý.
Ngoài ra, còn một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị u tuyến giáp ác tính khác như: thiếu hoặc thừa i-ốt, hút thuốc lá, uống rượu thường xuyên, thừa cân béo phì,…

Xem thêm:

4. Triệu chứng của bệnh u tuyến giáp ác tính

Trong giai đoạn sớm, bệnh thường không gây ra những triệu chứng rõ ràng. Tuy nhiên đối với một số trường hợp, bệnh có thể có một số dấu hiệu như sau:

triệu chứng của u tuyến giáp ác tính

  • Có một khối u bất thường ở vùng tuyến giáp: Thường khá cứng, có thể di chuyển theo nhịp nuốt.
  • Xuất hiện hạch ở vùng cổ: Hạch mềm và nhỏ, thường xuất hiện cùng bên với khối u.
  • Khối u chèn ép vào dây thanh quản gây nên khàn tiếng
  • Khối u chèn ép vào thực quản hoặc khí quản dẫn đến khó nuốt, khó thở

5. Bệnh u tuyến giáp ác tính có nguy hiểm không?

U tuyến giáp ác tính thuộc loại ung thư dễ chịu nhất so với các loại ung thư khác. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp khá ít. Chỉ chiếm khoảng 1% trong số các loại ung thư. Ngoài ra, tỷ lệ tử vọng của người mắc bệnh này cũng thấp. Nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, bệnh cũng gây nhiều khó khăn cho bệnh nhân trong đời sống hàng ngày.
Trong các thể của u tuyến giáp ác tính thì ung thư thể không biệt hóa và thể tủy có tiên lượng xấu. Ngược lại, thể biệt hóa bao gồm thể nhú và thể nang có tiên lượng rất tốt.

6. Người bệnh u tuyến giáp ác tính sống được bao lâu?

Theo các chuyên gia, tiên lượng sống của người bệnh u tuyến ác tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm: thể bệnh, độ tuổi, giai đoạn phát hiện bệnh, phương pháp điều trị,…

bệnh u tuyến giáp ác tính

Theo thống kê của hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, thời gian sống thêm 5 năm của bệnh nhân mắc u tuyến giáp ác tính như sau:

6.1 U tuyến giáp thể nhú

Đây là thể có tiên lượng tốt nhất trong số các thể ác tính của u tuyến giáp. Nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách thì tỷ lệ sống thêm 5 năm ở 3 giai đoạn đầu là rất cao. Có thể nói gần như là 100%. Tuy nhiên vào giai đoạn cuối, tỷ lệ sống này sẽ xuống còn khoảng hơn 75%.

6.2 U tuyến giáp thể nang

Với thể nang thì tỷ lệ sống thêm 5 năm sẽ thấp hơn so với thể nhú. Trong 3 giai đoạn đầu, tỷ lệ sống thêm 5 năm là khoảng hơn 95%. Và đến giai đoạn cuối thì rút lại chỉ còn khoảng 55%.

6.3 U tuyến giáp thể tủy

Bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể này có tỷ lệ sống thêm 5 năm ở những giai đoạn đầu là trên 90%. Song đến giai đoạn cuối thì tỷ lệ này còn khá thấp khoảng 35%.

6.4 U tuyến giáp thể không biệt hóa

Đây là loại thể ung thư tuyến giáp có tiên lượng xấu nhất. Cũng như tốc độ tiến triển nhanh nhất trong các thể. Ngay ở giai đoạn đầu tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ còn 30%. Trong hai giai đoạn tiếp 6theo thì còn khoảng 13%. Và đến giai đoạn cuối thì tỷ lệ này vô cùng thấp, chỉ còn 3%.

Xem thêm:

7. U tuyến giáp ác tính có mổ được không?

Trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp, phẫu thuật là một trong những phương pháp hàng đầu được các bác sĩ chỉnh định. Theo đó, bệnh nhân sẽ được mổ để cắt tuyến giáp. Bên cạnh đó, còn có một số phương pháp điều trị khác. Điển hình như: xạ trị từ bên ngoài, iod phóng xạ, điều trị hormone,…

điều trị ung thư tuyến giáp

Sau quá trình điều trị, người bệnh cần phải theo dõi, thăm khám định kỳ 3 tháng/lần trong hai năm đầu. Và 1 năm/lần trong những năm tiếp theo đó. Việc này giúp quan sát, kiểm tra cẩn thận xem bệnh có tái phát hay không. Đặc biệt với những trường hợp đã cắt toàn bộ tuyến giáp thì cần phải uống hormone tuyến giáp suốt đời.

Hy vọng qua bài viết vừa rồi, các bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn bệnh ung thư tuyến giáp. Cũng như giải đáp được thắc mắc “Người bị u tuyến giáp ác tính sống được bao lâu?”. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Tuyến giáp.

5/5 - (1 vote)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch