C73 u ác tuyến giáp: Những thông tin liên quan bạn cần biết

06/09/2023

Hằng Đàm

C73 u ác tuyến giáp là gì? Tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến nhằm giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, phương pháp chẩn đoán. Và những yếu tố làm gia tăng nguy cơ bị C73 u ác tuyến giáp. Việc hiểu rõ về bệnh lý sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời. Và xác định phương pháp điều trị bệnh đúng đắn. Nhằm ổn định sức khỏe. Đồng thời hạn chế các tình huống xấu có thể xảy ra

1. C73 u ác tuyến giáp là gì?

C73 u ác tuyến giáp là một loại của bệnh ung thư tuyến giáp. Trong đó, C73 là mã hiệu của bệnh lý ung thư tuyến giáp thể nhú. Cụ thể là Papillary thyroid carcinoma – PTC. Dạng u ác tuyến giáp này thường gặp nhất ở người trưởng thành. Chiếm khoảng 80 – 90% trong tổng số những trường hợp ung thư tuyến giáp. Nó được xem là loại ung thư phát triển chậm, có mã ICD-10.

người đàn ông mắc ung thư tuyến giáp

2. Phương pháp chẩn đoán C73 u ác tuyến giáp

Để chẩn đoán bệnh C73 u ác tuyến giáp, người bệnh sẽ phải thực hiện khám. Và xét nghiệm các yếu tố mà Phòng khám Loukas liệt kê sau đây:

Khám lâm sàng

Kiểm tra và khám các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như: khó thở, nặng ngực. sưng tuyến giáp, khó nuốt. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tìm hiểu về tiền sử bệnh. Xem gia đình có trường hợp nào từng mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Hoặc các bệnh liên quan khác hay không.

Siêu âm tuyến giáp

Tạo hình ảnh các bướu hoặc tắc nghẽn trong tuyến giáp thông qua sóng siêu âm. Nhằm xác định số lượng, kích thước, tính chất, vị trí của các khối u.

siêu âm u ác tuyến giáp

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm mẫu máu có tác dụng kiểm tra mức hormone và đồng thyroid giúp kiểm soát chức năng của tuyến giáp. Bác sĩ từ kết quả xét nghiệm có thể xác định tình trạng bất thường của tuyến giáp.

Xem thêm:

Chẩn đoán hình ảnh

Bác sĩ yêu cầu người bệnh thực hiện các xét nghiệm hình ảnh như: cắt lớp vi tính (CT scan), chụp X-quang, cộng hưởng từ hạt nhân (MRI) nếu cần. Để đưa ra hình ảnh chi tiết về tuyến giáp. Nhằm nhanh chóng phát hiện các khối u.

Cận lâm sàng tuyến giáp

Bác sĩ sẽ thực hiện một thủ thuật cận lâm sàng tuyến giáp. Nếu nghi ngờ bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp. Quá trình này được thực hiện bằng cách dùng một chiếc kim tiêm dài chọc vào các bướu nhỏ hay khối u bên trong tuyến giáp. Để lấy mẫu tế bào tiến hành xét nghiệm.
Bác sĩ sẽ đưa ra một chẩn đoán chính xác về tình trạng C73 u ác tuyến giáp sau khi có kết quả xét nghiệm. Từ đó, đề xuất phương án điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

cận lâm sàng tuyến giáp

Xem thêm:

3. Những yếu tố gia tăng nguy cơ bị C73 u ác tuyến giáp

  • Tiền sử gia đình: Nguy cơ mắc bệnh tăng khi bạn có người thân từng mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
  • Tiền sử phụ nữ: Phần trăm nữ giới mắc ung thư tuyến giáp cao hơn nam giới. Nhất là phụ nữ trung niên hoặc đã tiền mãn kinh.
  • Tác động của tia ion: Thường xuyên tiếp xúc với tia ion hoặc từng tiếp xúc trong quá khứ. Do thực hiện chữa trị bằng tia cực tím hay tia X.
  • Tiền sử bị tác động xạ từ nhiễm phóng xạ.
  • Đa u cột sống: Người từng trải qua đa u cột sống (Multiple endocrine neoplasia – MEN 3B hay MEN 2A).
  • Bệnh lý tuyến giáp: Một số bệnh lý tuyến giáp như viêm tuyến giáp mãn tính hay ăn quá nhiều yếu tố điều tiết tuyến giáp.

Dù người thuộc một trong những nhóm trên sẽ có khả năng mắc bệnh ung thư tuyến giáp C73 cao hơn người khác. Nhưng việc phát triển ung thư tuyến giáp sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố phức tạp khác. Vậy nên, việc chẩn đoán chính xác và đánh giá nguy cơ cần được thực hiện bởi các chuyên gia y tế.

xạ trị

4. Tạm kết

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về bệnh lý C73 u ác tuyến giáp. Trong tình huống mắc bệnh, hãy lập tức thực hiện điều trị bệnh đúng theo chỉ định của bác sĩ. Để sức khỏe phục hồi và sớm ổn định. Đồng thời, duy trì lối sống lành mạnh để hạn chế tình trạng bệnh Tuyến giáp phát triển và tái phát trong tương lai. Nếu thấy những thông tin trên là bổ ích, hãy tiếp tục theo dõi chuyên mục Tuyến giáp của chúng tôi.

4.7/5 - (10 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch