Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết người bị u tuyến giáp

30/06/2023

thaohien

Tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu nhân biết người bị u tuyến giáp giúp chúng ta chủ động phòng tránh, điều trị kip thời căn bệnh tuyến giáp nguy hiểm này. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và công nghệ điều trị tối tân giúp đốt tiêu u tuyến giáp không cần mổ, Phòng khám Đa khoa Loukas nằm trong top các địa chỉ khám chữa bệnh u tuyến giáp nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

1. Tuyến giáp nằm ở đâu?

Tuyến giáp là một cơ quan thuộc hệ nội tiết, nằm ở vị trí trước cổ. Tuyến giáp gồm 2 thùy trái, phải và nối nhau bởi eo giáp ở giữa.

Tuyến giáp đóng vai trò sản sinh ra hormone tuyến giáp giúp kiểm soát sự trao đổi chất và điều chỉnh các chức năng cơ thể quan trọng như: chu kỳ kinh nguyệt, đường huyết, cholesterol, hoạt động tim mạch…

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết người bị u tuyến giáp

Tuyến giáp là một cơ quan thuộc hệ nội tiết.

2. U tuyến giáp là gì?

U tuyến giáp hay nhân tuyến giáp, bướu tuyến giáp là bệnh lý về tuyến giáp hay gặp nhất. Đây là những nốt/khối đặc hoặc lỏng (nang tuyến giáp) được hình thành bên trong nhu mô tuyến giáp.

U tuyến giáp đa phần là lành tính, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ là ung thư tuyến giáp (k tuyến giáp). U tuyến giáp có thể tác động xấu đến chức năng tuyến giáp đồng thời gây mất thẩm mỹ vùng cổ cho người mắc. Thông thường nữ giới có nguy cơ mắc u tuyến giáp cao hơn nam giới.

Một người có thể có u (bướu giáp) đơn nhân hoặc đa nhân.

3. Nguyên nhân gây ra u tuyến giáp

Hiện nguyên nhân chính xác dẫn tới sự xuất hiện của u tuyến giáp vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên có một số yếu tố sau đây sẽ làm tăng nguy cơ hình thành u ở tuyến giáp:

Di truyền

Nếu bạn sinh ra trong gia đình có người thân đã từng bị mắc u tuyến giáp thì bạn cũng có khả năng cao mắc phải bệnh lý này cao hơn người bình thường.

Nhiễm các chất phóng xạ, chất độc hại

Nhiều trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với chất độc hại, chất phóng xạ trong môi trường sống, quá trình làm việc hoặc phải xạ trị điều trị bệnh lý khác. Tình trạng này về lâu dài sẽ gây biến đổi, ảnh hưởng đến chức năng, hoạt động của tuyến giáp. Từ đó dẫn tới sự hình thành của u tuyến giáp, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

Giới tính

Như đã đề cập ở phần trên, nữ giới dễ mắc u tuyến giáp hơn nam giới. Nguyên nhân được cho là hormone của nữ kích thích hình thành u (bướu) tuyến giáp mạnh hơn so với nam giới.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết người bị u tuyến giáp

Phụ nữ có nguy cơ mắc các bệnh vè tuyến giáp cao hơn nam giới.

Thiếu iod

Chế độ ăn thiếu iod có thể khiến cho tuyến giáp hoạt động kém, từ đó làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh về tuyến giáp liên quan như ung thư tuyến giáp.

Bệnh lý tuyến giáp

Người đã từng gặp phải các vấn đề bất thường ở tuyến giáp như viêm tuyến giáp, suy giảm hormone tuyến giáp… sẽ có nguy cơ rất cao mắc u tuyến giáp.

Hệ miễn dịch suy giảm

Hệ miễn dịch hoạt động kém là cơ hội thuận lợi cho các tác nhân tấn công, làm hại cơ thể. Lúc này tuyến giáp cũng sẽ bị ảnh hưởng theo, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp, trong đó có u tuyến giáp.

Các yếu tố khác

Người bị béo phì, thừa cân, hay sử dụng chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…), thức đêm, căng thẳng stress… cũng có nhiều khả năng bị u tuyến giáp.

4. Dấu hiệu nhận biết người bị u tuyến giáp

U tuyến giáp tiến triển trong thầm lặng, hầu như không gây ra triệu chứng nào đáng kể ở giai đoạn đầu. U chỉ biểu hiện triệu chứng khi phát triển lớn, gây chèn ép vào các cơ quan lân cận:

 • Quan sát thấy hoặc sờ được có khối u ở vùng cổ.
 • Thay đổi giọng nói, khàn tiếng.
 • Khó thở, nuốt vướng.
 • Mệt mỏi, đổ mồ hôi nhiều, giảm cân hoặc tăng cân bất thương và thay đổi tâm trạng.

Phần lớn u tuyến giáp được phát hiện qua khám sức khỏe định kỳ có siêu âm tuyến giáp. Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đơn giản, giúp tìm được cả các nhân tuyến giáp chỉ vài mm.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết người bị u tuyến giáp

U tuyến giáp thường được phát hiện tình cờ thông qua siêu âm tuyến giáp.

5. Làm thế nào để nhận biết u tuyến giáp lành tính hay ác tính?

Để biết u tuyến giáp là lành hay ác tính, người bệnh cần tới thăm khám ở cơ sở y tế uy tín và thực hiện một xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh gồm: siêu âm, chọc hút tế bào bằng kim nhỏ FNA, xét nghiệm T3, T4, TSH…

Cụ thể sau khi siêu âm phát hiện có u tuyến giáp, bác sĩ sẽ chỉ định chọc hút tế bào bằng kim nhỏ FNA dưới hướng dẫn của siêu âm. Mẫu tế bào sẽ được chuyển tới phòng phân tích dưới kính hiển vi để xác định bản chất của u là lành hay ác.

6. U tuyến giáp có nguy hiểm không?

Với trường hợp u tuyến giáp lành tính mặc dù không gây đe dọa đến tính mạng nhưng nếu để u phát triển to, có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và thẩm mỹ: khàn tiếng, gặp nhiều khó khăn trong hoạt động thở và nuốt…

Với trường hợp u tuyến giáp ác tính hay ung thư tuyến giáp thì đây là loại ung thư có tiên lượng rất tốt. Nếu phát hiện dấu hiệu ung thư tuyến giáp và điều trị ngay khi ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ điều trị thành công là rất cao. Ngược lại mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên nếu phát hiện bệnh muộn, u tiến triển phức tạp.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết người bị u tuyến giáp

Đốt sóng cao tần RFA là phương pháp điều trị u tuyến giáp tối ưu nhất hiện nay.

7. Điều trị u tuyến giáp

Cách chữa u tuyến giáp tùy thuộc vào bản chất của u là lành tính hay ác tính, kích thước, vị trí, số lượng u cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Điều trị k tuyến giáp

Trường hợp ung thư tuyến giáp, người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp để loại bỏ u. Bệnh nhân sau khi phẫu thuật sẽ được cung cấp một liệu pháp hormone tuyến giáp trọn đời. Ngoài việc thay thế những hormone tuyến giáp đặc biệt là T3 và T4, liệu pháp này còn giúp kìm hãm sự phát triển của bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại sau khi tuyến giáp được cắt bỏ.

Ngoài ra còn có một phương pháp điều trị khác là điều trị phóng xạ iod dựa trên cơ sở iod phóng xạ có thể tìm và tiêu diệt các tế bào tuyến giáp.

Điều trị u tuyến giáp lành tính

Trường hợp u có kích thước nhỏ, chưa gây ra triệu chứng thì bác sĩ thường chỉ định theo dõi thêm, tái khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của u.

Trường hợp u tuyến giáp từ 2-3 cm, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng hormone giáp. Tuy nhiên cho đến hiện tại, hiệu quả giảm nhỏ kích thuớc khối u vẫn chưa rõ ràng.

Trường hợp u quá to, gây chèn ép vào các cơ quan xung quanh, người bệnh có thể sẽ phải can thiệp ngoại khoa. Trước đây phẫu thuật là phương pháp được áp dụng phổ biến (mổ mở hoặc mổ nội soi). Tuy nhiên sự xuất hiện của công nghệ đốt sóng cao tần RFA đã mang lại cho người bệnh cơ hội loại sạch u tuyến giáp mà không cần phải rạch da, không đau, không để lại sẹo, không cần nằm viện.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết người bị u tuyến giáp

Bệnh nhân sau đốt sóng cao tần RFA tiêu u tuyến giáp tại Phòng khám Đa khoa Loukas.

8. Khám và điều trị u tuyến giáp tại Phòng khám Đa khoa Loukas

Phòng khám Đa khoa Loukas là địa chỉ được nhiều người bệnh tin chọn khi phát hiện có dấu hiệu u tuyến giáp:

 • Đội ngũ bác sĩ giỏi, hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nội tiết trực tiếp thăm khám, kiểm tra chuẩn xác tình trạng u tuyến giáp.
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, dàn máy siêu âm đời mới giúp phát hiện u tuyến giáp kể cả kích thước vài mm.
 • Áp dụng công nghệ đốt sóng cao tần RFA đốt tiêu u (bướu) giáp nhân không cần mổ, không đau, không nằm viện. Chỉ sau 30 phút cực kỳ nhẹ nhàng là bạn đã có thể chấm dứt sự đeo bám của u.
 • Chế độ chăm sóc tận tình, chu đáo, hỗ trợ từng bước giúp người bệnh vơi bớt sự lo lắng.
 • Phòng khám sạch đẹp, khang trang, mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.
 • Đặt lịch nhanh chóng, không cần chờ đợi lâu.
 • Chi phí tiết kiệm, áp dụng bảo hiểm bảo lãnh.

Đặc biệt dịch vụ đốt sóng cao tần RFA tiêu u tuyến giáp không cần mổ tại Loukas được 99.9% bệnh nhân đánh giá hài lòng. Người bệnh sẽ được trực tiếp điều trị bởi “bàn tay vàng” – Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Hoàng. Bác sĩ Hoàng là người có số ca đốt sóng RFA cao nhất cả nước, giúp hàng ngàn trường hợp thoát u tuyến giáp hiệu quả, an toàn.

9. ƯU ĐÃI CỰC TO THÁNG 07

Trong tháng 07 này, Phòng khám Đa khoa Loukas có chương trình ưu đãi đặc biệt: Giảm đến 20% trọn gói dịch vụ đốt sóng cao tần RFA điều trị u tuyến giáp. Miễn phí chọn BS Nguyễn Khắc Hoàng trực tiếp điều trị.

Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ và nhận ưu đãi hấp dẫn, bạn vui lòng liên hệ Hotline: 0936477799 – 1900 0202

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch