Mổ trĩ có nguy hiểm không? Các phương pháp mổ trĩ hiệu quả nhất

01/11/2023

Nguyệt Anh

Mổ trĩ phù hợp với những đối tượng nào? Tổng hợp các phương pháp mổ trĩ được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Mổ trĩ là phương pháp điều trị được các bác sĩ ưu tiên chỉ định khi tình trạng bệnh đã đến giai đoạn nghiêm trọng. Vậy có những phương pháp mổ trĩ hiệu quả, an toàn nào? Mổ trĩ xong thì bao lâu mới lành? Mọi thắc mắc trên sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

1. Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là một bệnh lý xảy ra khi các tĩnh mạch trong khu vực này bị tắc nghẽn, phình to hoặc bị viêm nhiễm. Dẫn đến sự hình thành của các búi trĩ. Bệnh trĩ có thể gây ra các triệu chứng như đau, ngứa, sưng to và chảy máu sau khi đi tiêu. Loại bệnh này thường gây khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Bệnh trĩ có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp. Từ thay đổi lối sống và ăn uống đến thuốc và phẫu thuật. Điều này tùy thuộc vào mức độ và triệu chứng của bệnh.

bệnh trĩ phân theo mức độ

2. Khi nào người bệnh cần mổ trĩ?

Theo các chuyên gia y tế trong việc điều trị bệnh trĩ, trường hợp bệnh đã đến giai đoạn nghiêm trọng (trĩ độ 3 và trĩ độ 4) thì thường phải tiến hành cắt búi trĩ. Ở giai đoạn 3 và 4 của bệnh trĩ, các búi trĩ đã chui ra ngoài hậu môn. Bởi vậy gây ra sự khó chịu cho bệnh nhân. Đặc biệt trong giai đoạn này, búi trĩ không thể co lại vào hậu môn. Bên cạnh đó, các phương pháp nội khoa cũng không còn hiệu quả đối với quá trình điều trị.
Do đó, nếu bạn đã được chẩn đoán mắc phải bệnh trĩ độ 3 hoặc bệnh trĩ độ 4 thì quyết định tốt nhất là tới bệnh viện để thực hiện phẫu thuật cắt búi trĩ.

Xem thêm:

3. 5 phương pháp mổ trĩ phổ biến nhất hiện nay

Cùng tìm hiểu chi tiết một số phương pháp mổ trĩ hiện đại, hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo:

3.1 Phương pháp LONGO

Đây là một trong những phương pháp hiện đại nhất không cần dùng đến dao mổ. Thay vào đó, nó sử dụng dụng cụ PPH (máy cắt trĩ LONGO) để thực hiện cắt mạch búi trĩ. Cũng như loại bỏ phần niêm mạc dư thừa phía dưới. Phương pháp này giúp tránh chạm vào các dây thần kinh cảm giác.

phương pháp longo
Thông thường, phương pháp LONGO được chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội, độ 3 hoặc 4. Quá trình phẫu thuật bắt đầu bằng việc cắt một đoạn dài khoảng 3 – 4 cm trên đường lược tại hậu môn. Tiếp đến bác sĩ sẽ sử dụng máy khâu vòng. Điều này giúp giảm thiểu lưu lượng máu đi vào các tĩnh mạch ở những búi trĩ. Cuối cùng, búi trĩ không còn được cung cấp đủ máu và dần dần teo nhỏ. Vùng niêm mạc bị loại bỏ tại hậu môn cũng được khâu lại để có hình dạng như ban đầu.

3.2 Phương pháp Ferguson

Phương pháp mổ trĩ Ferguson được xem là phiên bản cải tiến của phương pháp Milligan Morgan. Tương tự như MIlligan Morgan, bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp và cắt từng búi trĩ một. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của phương pháp này là sau khi cắt búi trĩ, hai mảnh của vết cắt sẽ được khâu lại. Do đó nó thường được gọi là cắt trĩ kín.

3.3 Phương pháp Milligan Morgan

Phương pháp cắt trĩ Milligan Morgan hay còn được gọi là phương pháp cắt trĩ mở rộng. Đây là một phương pháp truyền thống mà các chuyên gia y tế thường áp dụng. Trong phương pháp này, từng búi trĩ được cắt riêng biệt. Nhằm để hở vết thương và sau đó tiến hành khâu lại vùng cắt. Milligan Morgan thường được ưu tiên cho những bệnh nhân ở giai đoạn III và IV của bệnh trĩ. Hoặc cho những người mắc trĩ giai đoạn 2 nhưng thường xuyên gặp tình trạng chảy máu.
Với phương pháp này, quy trình thực hiện khá đơn giản, tỉ lệ tái phát thấp. Đồng thời chi phí phẫu thuật vừa phải, phù hợp với nhiều bệnh nhân.

phương pháp cắt trĩ milligan morgan

3.4 Phương pháp Whitehead

Phương pháp phẫu thuật Whitehead là quá trình loại bỏ toàn bộ vòng da và niêm mạc ống hậu môn. Khi đó, niêm mạc trực tràng ở bên trên sẽ được đưa xuống và khâu vào rìa hậu môn. Tuy nhiên, do việc kéo niêm mạc xuống thấp. Bởi vậy người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật trĩ theo phương pháp này có thể trải qua hiện tượng được gọi là “hậu môn ướt.”

3.5 Phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ THD

Phương pháp cắt trĩ này sử dụng kỹ thuật siêu âm Doppler để xác định vị trí của động mạch trĩ. Sau đó thực hiện việc khâu thắt động mạch này trên đường lược. Bác sĩ sử dụng máy dò Doppler để xác định vị trí động mạch chính. Tiếp sau đó thực hiện thắt nút động mạch này. Quá trình trên sẽ giúp giảm lưu lượng máu đổ vào búi trĩ. Khiến cho búi trĩ tự co lại và rụng xuống.
Phương pháp phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ dưới siêu âm Doppler có một số ưu điểm. Điển hình như ít gây đau đớn cho người bệnh, thời gian hồi phục nhanh, hiệu quả cao với tỷ lệ thành công trên 90%. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp người bệnh ít gặp các biến chứng sau mổ.

phẫu thuật khâu triệt mạch trĩ thd

Xem thêm:

4. Cắt trĩ bao lâu thì lành?

Phẫu thuật cắt trĩ là một quá trình can thiệp tại vùng hậu môn. Bởi vậy, việc hồi phục hoàn toàn của người bệnh và lành vết thương phải cần một khoảng thời gian nhất định. Thời gian hồi phục sau phẫu thuật cắt trĩ có thể dao động từ 15 đến 25 ngày. Điều này tùy thuộc vào việc chăm sóc hậu phẫu thuật của bệnh nhân.
Bệnh nhân sau khi cắt trĩ cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, chú ý đến vấn đề vệ sinh hậu môn. Đồng thời tránh các hoạt động mạnh. Cụ thể như sau:

  • Bệnh nhân nên hạn chế việc ngồi quá lâu
  • Kiêng sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá
  • Không quan hệ tình dục trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tuần
  • Không lái xe máy trong vòng 2 tuần.

Tuân thủ các hướng dẫn này có thể giúp rút ngắn thời gian hồi phục sau phẫu thuật cắt trĩ.

5. Lời kết

Mổ trĩ là phương pháp hiệu quả giúp bệnh nhân điều trị dứt điểm bệnh trĩ. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về việc mổ trĩ. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Trĩ.

5/5 - (5 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch