Khi nào cần phẫu thuật đục thuỷ tinh thể? Nên phẫu thuật ở đâu tốt

24/09/2023

thaohien

Bệnh đục thủy tinh thể là một vấn đề phổ biến ở nhóm tuổi trên 50. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây suy giảm thị lực và thậm chí mù loà. Vì vậy, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường, việc đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị hoặc phẫu thuật là rất quan trọng.

Khi nào cần phẫu thuật đục thuỷ tinh thể? Các dấu hiệu nhận biết khi mắt bị đục thuỷ tin thể. Phẫu thuật ở đâu?

Thuỷ tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là một loại thấu kính trong suốt nằm ở phía bên trong mắt, có hai mặt lồi và đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết của mắt.

Chức năng chính của thủy tinh thể là truyền tia sáng để hội tụ lên võng mạc – mô nhạy cảm với ánh sáng trong mắt. Khi ánh sáng vào mắt, thủy tinh thể chuyển tiếp tia sáng cho võng mạc, nơi ánh sáng được chuyển đổi thành các tín hiệu thần kinh. Những tín hiệu này được truyền qua dây thần kinh thị giác và gửi đến não để được phân tích. Điều này cho phép chúng ta nhìn thấy và nhận biết hình ảnh rõ nét.

Để đảm bảo hiệu suất hoạt động của mắt, thủy tinh thể cần duy trì tính trong suốt. Sự trong suốt của thủy tinh thể giúp mắt điều tiết tốt và cho phép võng mạc nhận được hình ảnh rõ nét. Từ đó, chúng ta có khả năng nhìn thấy mọi vật xung quanh.

Đục thuỷ tinh thể là bệnh gì?

Bệnh đục thủy tinh thể còn được gọi là đục nhân mắt, bệnh cườm đá hoặc cườm khô, là tình trạng khi thủy tinh thể trong mắt trở nên mờ đi, không còn sự trong suốt do nguyên nhân nguyên phát hoặc thứ phát. Đây giống như tấm gương bị mờ, ánh sáng khó đi qua và không thể hội tụ tại võng mạc, dẫn đến hiện tượng bệnh đục thủy tinh thể.

Vì khả năng ánh sáng bị giảm nên người bị bệnh có thể gặp vấn đề về thị lực, nhìn mờ và có nguy cơ mắc chứng mù lòa.

Khi nào nên phẫu thuật đục thuỷ tinh thể

Khi thủy tinh thể trong mắt bị đục, tình trạng này có thể dần trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Nếu để lâu, thủy tinh thể quá chín có thể gây ra các biến chứng bao gồm tăng nhãn áp và nguy cơ vỡ bao màng nhãn hoặc gây tăng nhãn áp (bệnh Glôcôm) hoặc ảnh hưởng đến thần kinh mắt và gây teo thần kinh mắt không thể phục hồi. Khi điều này xảy ra, dù có phẫu thuật tốt thì khả năng phục hồi thị lực cũng bị giới hạn.

Khi thủy tinh thể trong mắt trở nên quá cứng có thể xảy ra các phản ứng viêm làm cho đồng tử dính lại, mắt bị thoái hóa và môi trường trong suốt bị đục đi. Điều này làm cho phẫu thuật trở nên khó khăn hơn và có nguy cơ gây tổn thương đến các khu vực xung quanh.

Vì vậy, nếu bị đục thủy tinh thể thì việc phẫu thuật nên được thực hiện sớm để tránh các biến chứng. Tuy nhiên, nhiều người bệnh vẫn cho rằng chỉ khi mắt không nhìn thấy đường mới nên phẫu thuật. Nhưng thực tế cho thấy, nếu chờ đến giai đoạn đó mới quyết định thay thế thủy tinh thể nhân tạo, phẫu thuật sẽ trở nên khó khăn và tiên lượng thường kém hơn.

Địa chỉ y tế uy tín điều trị đục thuỷ tinh thể

Với hơn 20 năm hình thành và phát triển, Phòng khám Đa khoa Loukas tự hào là một trong những cơ sở y tế uy tín được đông đảo khách hàng tin chọn là nơi điều trị hiệu quả đục thuỷ tinh thể và các bệnh lý về mắt.

Bác sĩ CKI đang tỉ mỉ thăm khám kỹ lưỡng cho khách hàng

Loukas đã áp dụng công nghệ hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến – mổ Phaco vào điều trị đục thuỷ tinh thể. Đây là một phương pháp phẫu thuật đơn giản và an toàn, ít gây biến chứng cho bệnh nhân.


Quá trình phẫu thuật bắt đầu với một vết cắt rất nhỏ ở rìa ngoài của giác mạc. Sau đó, bác sĩ sử dụng đầu Phaco và năng lượng siêu âm để tán nhuyễn và hút ra toàn bộ thủy tinh thể bị đục. Tiếp theo, bác sĩ đặt một thủy tinh thể nhân tạo tồn tại vĩnh viễn để thay thế thủy tinh thể cũ giúp ánh sáng đi qua và tập trung rõ trên võng mạc. Sau đó, bác sĩ tiến hành đậy vạt giác mạc, khử trùng và băng bó mắt của bệnh nhân trong một khoảng thời gian nhất định để bảo vệ mắt.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm; hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại; dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, ân cần và tận tâm chắc chắn chúng tôi sẽ mang tới cho bạn một trải nghiệm thăm khám và điều trị trên cả mong đợi.

Vui lòng liên hệ qua hotline 1900 0202 nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn!

 

5/5 - (2 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch