Đốt sóng cao tần RFA có phù hợp với người mắc bệnh nền?

18/06/2024

Nga_content

U tuyến giáp – Căn bệnh nguy hiểm đang ngày càng gia tăng, đe dọa sức khỏe của nhiều người. Đặc biệt với những ai đang mang trong mình bệnh nền, hành trình điều trị u bướu lại càng trở nên gian nan và đầy thử thách. Liệu đốt sóng cao tần RFA có thể “cứu vãn” cho những trường hợp này? Bác sĩ Loukas sẽ giải đáp qua thông tin bên dưới nhé!

Đốt sóng cao tần RFA là gì? Cơ chế hoạt động

Đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp hiện đại để điều trị u bướu hiệu quả. Kỹ thuật này sử dụng sóng điện từ cao tần tạo nhiệt thông qua kim đốt để loại bỏ các khối u từ bên trong dưới hướng dẫn siêu âm mà không cần phải phẫu thuật mổ mở.

Tiêu chí Phương pháp truyền thống Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA)
Xâm lấn Xâm lấn nhiều, cần rạch da, tạo đường mổ để tiếp cận và cắt bỏ khối u. Ít xâm lấn, không cần rạch da, chỉ sử dụng kim nhỏ để đưa đầu dò vào khối u.
Chảy máu Có thể chảy máu nhiều do phải rạch da và cắt bỏ khối u. Ít chảy máu do không cần rạch da.
Đau đớn Có thể gây đau đớn nhiều do phải sử dụng   gây tê hoặc gây mê toàn thân. Ít đau đớn do chỉ sử dụng gây tê tại chỗ.
Thời gian điều trị Lâu hơn, có thể mất vài tiếng. Nhanh chóng, chỉ trong 30 – 60 phút.
Thời gian
hồi phục
Chậm hơn, bệnh nhân cần điều trị vài ngày. Nhanh chóng, bệnh nhân có thể về nhà ngay sau khi thực hiện thủ thuật.
Tính thẩm mỹ Có thể để lại sẹo lớn do phải rạch da. Ít để lại sẹo do không cần rạch da.

Cơ chế hoạt động đốt sóng cao tần RFA

 1. Đưa kim điện cực:
  Bác sĩ sẽ đưa kim điện cực nhỏ qua da, dưới sự hướng dẫn của hình ảnh siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính, vào chính xác vị trí khối u.
 2. Tạo nhiệt:
  Dòng điện xoay chiều cao tần được truyền qua kim điện cực, tại đây dòng điện giải phóng năng lượng nhiệt.
 3. Hoại tử khối u:
  Năng lượng nhiệt duy trì từ 60 – 100 độ C sẽ làm nóng chảy và phá hủy tế bào u từ bên trong, khiến khối u teo nhỏ và mất chức năng.

Những bệnh nền chống chỉ định với phương pháp đốt sóng cao tần

Đốt sóng cao tần (RFA) là phương pháp điều trị u bướu hiện đại, hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này. Một số bệnh nền sau đây chống chỉ định với RFA:

 • Phụ nữ đang mang thai
 • Người có bệnh lý tim mạch nặng
 • Người có bệnh lý gan, thận nặng
 • Người dị ứng với các thành phần của thuốc gây mê
 • Người bị rối loạn đông máu
 • Người có bệnh lý về phổi nặng.
 • Người có tình trạng nhiễm trùng tại chỗ.
 • Người có rối loạn tâm thần.

benh-nhan-sau-dot-u-giap

Việc áp dụng đốt sóng cao tần cần được cân nhắc kỹ lưỡng bởi bác sĩ chuyên khoa. Và dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của từng bệnh nhân. Bác sĩ sẽ đánh giá các yếu tố như loại bệnh nền, mức độ nghiêm trọng, khả năng đáp ứng với thủ thuật,… để đưa ra quyết định phù hợp. Một số trường hợp có thể cần điều chỉnh phác đồ điều trị, kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Phòng khám Đa khoa Loukas – Đồng hành cùng bạn trên hành trình điều trị u bướu

Giữa hàng ngàn địa chỉ y tế tại TPHCM, khiến rất nhiều người bệnh hoang mang, lo lắng: Đâu là nơi điều trị u tuyến giáp hiệu quả để có thể giao phó sức khỏe? Đặc biệt là những ai đang mang trong mình “gánh nặng” mang tên bệnh nền.

Nếu bạn gặp cảm thấy bối rối vì không biết đặt niềm tin vào đâu thì Phòng khám Đa khoa Loukas chính là địa chỉ tin cậy, uy tín điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần RFA mà bạn đang tìm kiếm. Nói chính xác, đây chính là dịch vụ làm nên tiếng vang cho Loukas khi điều trị thành công cho hàng ngàn khách hàng mắc u bướu.

dot-rfa-u-giap

Phòng khám Đa khoa Loukas tự hào sở hữu đội ngũ bác sĩ tốt nghiệp các trường đại học danh giá. Các chuyên gia đều có kinh nghiệm hàng chục năm công tác tại các bệnh viện lớn. Bên cạnh đó, Loukas luôn đầu tư cơ sở vật chất, trang máy móc, thiết bị siêu âm hiện đại. Để không chỉ phục vụ quá trình đốt RFA được diễn ra một cách hiệu quả mà khi khách hàng tìm đến Loukas, sẽ được trải nghiệm dịch vụ y tế chất lượng vượt mong đợi.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm một số thông tin bổ ích. Tuy nhiên không thể thay thế lời khuyên bác sĩ. Vì thế, nếu bạn đang gặp trường hợp này, hãy liên hệ ngay với bác sĩ Loukas để được kiểm tra toàn diện, tư vấn phác đồ điều trị phù hợp nhé!

 

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch