Chi phí khám trĩ có đắt không? Yếu tố nào ảnh hưởng đến chi phí?

18/12/2023

Nguyệt Anh

Bệnh trĩ là gì? Khi nào người bệnh cần thăm khám trĩ? Chi phí khám trĩ như thế nào? Giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết này.

Khám trĩ không chỉ giúp bệnh nhân xác định chính xác tình trạng bệnh mà còn góp phần giúp quá trình điều trị được hiệu quả hơn. Vậy chi phí khám trĩ là bao nhiêu? Tham khảo ngay bài viết để có câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc trên.

1. Tổng quan về bệnh trĩ

Trĩ là một bệnh lý phổ biến thuộc vùng hậu môn trực tràng. Tại Việt Nam, khoảng 50% dân số đang phải đối mặt và chịu đựng căn bệnh này. Những dấu hiệu ban đầu của bệnh trĩ thường bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác. Không những vậy, bệnh chỉ thể hiện rõ ràng khi tình trạng đã trở nên nghiêm trọng. Do đó, hầu hết những người bệnh đều phát hiện bệnh ở độ 2 trở lên. Vậy nên, khi phát hiện bất cứ biểu hiện nào của bệnh, người bệnh cần tiến hành thăm khám ngay lập tức.
Trong trường hợp bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ (mức 1 và 2), người bệnh có thể sử dụng thuốc. Cùng với đó là chăm sóc sức khỏe theo chỉ định tại nhà. Tuy nhiên, đối với trường hợp trĩ độ 3 và 4, bệnh nhân cần đến sự can thiệp của phẫu thuật cắt búi trĩ. Đặc biệt là khi búi trĩ bị sa hẳn ra ngoài hậu môn và không thể tự động co lên lại.

trĩ nội và trĩ ngoại

2. Quy trình khám trĩ gồm những gì?

Việc thăm khám bệnh trĩ tại các cơ sở y tế là điều rất quan trọng trong quá trình điều trị trĩ. Thông thường, quy trình khám trĩ sẽ gồm có 3 bước chính như sau:

2.1 Bước 1: Mua sổ và đóng tiền viện phí

Đây là bước đầu tiên trong quá trình khám bệnh mà bất cứ bệnh viện nào cũng yêu cầu. Khi đó, bệnh nhân cần thực hiện một số điều sau:

  • Đăng ký mua sổ tại quầy lễ tân của bệnh viện.
  • Điền đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân vào sổ.
  • Thanh toán viện phí cho nhân viên thu ngân. Sau đó nhận phiếu số và đi đến phòng khám theo hướng dẫn.

mua sổ khám trĩ

2.2 Bước 2: Tiến hành thăm khám bệnh trĩ

Trong quá trình khám bệnh, bệnh nhân cần cung cấp chính xác và đầy đủ các thông tin cần thiết. Thông qua đó, bác sĩ sẽ có thể xác định tình trạng bệnh và đưa ra những chỉ định đúng đắn.

Xem thêm:

Khám lâm sàng

Trĩ là một căn bệnh khá nhạy cảm. Bởi vậy để đảm bảo sự thoải mái cho bệnh nhân, các bác sĩ sẽ hướng dẫn về tư thế nằm phù hợp. Cũng như bảo đảm sự riêng tư trong quá trình khám.

  • Trường hợp bệnh nhân là nam giới, thường sẽ nằm ngửa và ôm đầu gối bằng hai tay.
  • Mặt khác, nữ giới sẽ được chỉ định nằm nghiêng sang một bên, quay lưng về phía bác sĩ. Đồng thời gập đầu xuống và đan xen hai chân lại với nhau.

khám trĩ lâm sàng

Tiếp theo sẽ tiến hành kiểm tra bằng cách quan sát trực tiếp. Qua đó xác định trĩ nội hay trĩ ngoại. Sau đó, bác sĩ sẽ sờ xung quanh vùng hậu môn để kiểm tra các triệu chứng khác. Cụ thể như nứt nẻ hậu môn hoặc sa trực tràng. Cuối cùng, để chẩn đoán chính xác mực độ bệnh, bác sĩ sẽ cho ngón tay trực tiếp vào trong hậu môn.

Khám cận lâm sàng

Trong quá trình khám cận lâm sàng, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và nội soi hậu môn. Ngoài ra, đối với từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra các yêu cầu khám bệnh khác nhau. Điều này phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ phải tiến hành nhiều loại xét nghiệm cận lâm sàng.

2.3 Bước 3: Tư vấn điều trị

Sau khi đánh giá kết quả khám bệnh trĩ, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với trường hợp trĩ nhẹ, bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc và điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý. Ngược lại, nếu bệnh trĩ đã phát triển đến giai đoạn nặng, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt búi trĩ. Ngoài ra, bệnh nhân cần lưu ý tránh dừng hoặc thay đổi liều lượng thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Bởi điều này có thể làm cản trở đến quá trình chữa bệnh.

bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị trĩ

3. Chi phí khám bệnh trĩ hết bao nhiêu tiền?

Theo các bác sĩ, việc đưa ra một con số cụ thể cho chi phí khám bệnh trĩ rất khó. Bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình thăm khám. Thông thường, những yếu tố dưới đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí thăm khám trĩ:

3.1 Địa chỉ khám

Việc lựa chọn địa chỉ khám bệnh quyết định lớn đến chi phí mà bệnh nhân phải chi trả. Khi thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín, chất lượng cao, đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm thì mức phí khám sẽ cao hơn. Tuy nhiên nếu lựa chọn những địa chỉ thăm khám này, người bệnh sẽ được trải nghiệm dịch vụ chất lượng hơn. Từ đó góp phần đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh.

phòng khám chữa bệnh trĩ chất lượng cao

3.2 Cấp độ bệnh trĩ

Đối với trường hợp bệnh trĩ nhẹ, việc thăm khám sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn. Tuy nhiên nếu mắc bệnh trĩ ở giai đoạn nặng, bệnh nhân sẽ cần đến sự can thiệp của các thiết bị, máy móc hiện đại. Do vậy, mức chi phí sẽ tăng lên đáng kể.

Xem thêm:

3.3 Dịch vụ đi kèm

Ở một số cơ sở y tế, quá trình khám và điều trị bệnh trĩ có thể bao gồm các dịch vụ khác. Cụ thể như chăm sóc đặc biệt và thăm khám theo hướng dẫn của bác sĩ. Điều này dẫn đến việc chi phí khám bệnh trĩ có thể cao hơn.

4. Lời kết

Qua bài viết trên, Loukas hy vọng đã giúp các bạn nắm được chi phí khám trĩ tại các cơ sở y tế. Đồng thời biết thêm các thông tin hữu ích về quy trình khám trĩ chi tiết. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Trĩ.

5/5 - (5 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch