Bật mí chi phí mổ u nang tuyến giáp chính xác nhất

19/03/2024

Nguyệt Anh

Bạn có biết chi phí mổ u nang tuyến giáp là bao nhiêu? Có những yếu tố nào ảnh hưởng đến tổng chi phí phẫu thuật.

U nang tuyến giáp là căn bệnh phổ biến không đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên nếu bệnh phát triển đến giai đoạn nghiêm trọng, bạn cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u ngay lập tức. Vậy chi phí mổ u nang tuyến giáp là bao nhiêu? Tham khảo ngay bài viết để tìm thấy câu trả lời cho thắc mắc trên.

1. Bệnh u nang tuyến giáp là gì?

U nang tuyến giáp, hay còn gọi là bướu giáp nhân. Đây là hiện tượng xuất hiện khối u tại vùng tuyến giáp. Khối u này thường chứa dịch lỏng. Ngoài ra, nó có kích thước từ vài mm đến vài cm. Điều này còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 68% các trường hợp u nang tuyến giáp là lành tính. Các khối u lành tính thường không chứa dịch bên trong. Trái lại, khi u nang chứa các thành phần mô đặc thì tỷ lệ ung thư có thể lên đến 30%.
Bệnh u nang tuyến giáp có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Thực tế, căn bệnh này phổ biến hơn ở phụ nữ Cụ thể, tỷ lệ nữ giới mắc u nang tuyến giáp cao gấp 5 lần so với nam giới.

hình ảnh u nang tuyến giáp

2. Triệu chứng bệnh u nang tuyến giáp

U nang tuyến giáp gây ra nhiều triệu chứng khác nhau cho người bệnh. Trong đó phổ biến nhất có thể kể đến như sau:

2.1 Trường hợp u nang tuyến giáp lành tính

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thường gặp khó khăn trong việc nhận biết các dấu hiệu của bệnh. Theo các chuyên gia, bệnh nhân chỉ nhận ra có một khối u một cách tình cờ khi thăm khám sức khỏe định kỳ. Hoặc thông qua xét nghiệm máu để đo nồng độ hormone kích thích tuyến giáp. Hay thông qua quá trình tiến hành sàng lọc bệnh lý tuyến giáp.
Khi khối u phát triển đến kích thước lớn hơn, các triệu chứng của bệnh dần trở nên rõ ràng hơn:

  • Xuất hiện khối u: Bệnh nhân có thể phát hiện thông qua việc nhìn thấy hoặc sờ vào vùng cổ.
  • Hiện tượng ho kéo dài mà không có nguyên nhân rõ ràng.
  • Cảm giác khó nuốt, nuốt nghẹn hoặc khó thở.
  • Khản giọng hoặc đau họng thường xuyên.

2.2 Trường hợp u nang tuyến giáp ác tính

U nang tuyến giáp ác tính hay được gọi là ung thư tuyến giáp. Trường hợp này có khả năng xảy ra thấp hơn. Tuy nhiên không nên chủ quan bởi bất kể đối tượng nào cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Nếu được phát hiện muộn, khối u này có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Cũng như tinh thần của người bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện kịp, bệnh có thể được chữa khỏi dứt điểm.

u nang tuyến giáp ác tính
Những triệu chứng điển hình của u nang tuyến giáp ác tính bao gồm:

  • Đau họng và khàn tiếng kéo dài. Từ đó gây khó chịu và giảm hiệu quả giao tiếp. Cũng như gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và công việc.
  • Xuất hiện hạch hoặc khối u lớn ở vùng cổ. Điều này làm mất thẩm mỹ và khiến bệnh nhân cảm thấy tự ti.
  • Khối u chèn ép lên thực quản gây cảm giác khó nuốt. Việc ăn uống trở nên khó khăn hơn có thể gây nên tình trạng suy dinh dưỡng. Đồng thời khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh lý khác.
  • Trường hợp khối u di căn và gây áp lực lên khí quản có thể làm cho bệnh nhân bị khó thở.

3. Chi phí mổ u nang tuyến giáp là bao nhiêu?

Chi phí mổ u tuyến giáp hết bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều yếu tố sau:

3.1 Thăm khám ban đầu

Trước khi thực hiện phẫu thuật cắt u tuyến giáp, bệnh nhân cần phải hoàn tất một loạt các bước kiểm tra sức khỏe tổng quát. Đồng thời thực hiện các xét nghiệm để xác định đúng vị trí, số lượng và kích thước của khối u. Dựa trên các kết quả này, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp mổ phù hợp. Cũng như lập ra kế hoạch điều trị chi tiết, cụ thể. Chi phí cho các bước thăm khám ban đầu này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng bệnh viện.

thăm khám u nang tuyến giáp

3.2 Chi phí mổ u tuyến giáp phụ thuộc vào phương pháp phẫu thuật

Các chi phí cho ca phẫu thuật cắt bỏ u tuyến giáp sẽ thay đổi tùy thuộc vào phương pháp mổ. Ngày nay, có nhiều lựa chọn phương pháp điều trị u tuyến giáp mà bệnh nhân có thể tham khảo. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của khối u và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân để chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

Mổ mở truyền thống:

Trong quá trình phẫu thuật mở, bệnh nhân sẽ phải chịu việc cắt rạch theo đường hình chữ U. Hoặc theo vết cắt trên cổ có chiều dài khoảng 4-6 cm. Do đó nó sẽ để lại cho người bệnh một vết sẹo trên cổ sau khi phẫu thuật. Điều này gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Mổ nội soi:

Với phương pháp mổ nội soi, bệnh nhân chỉ cần trải qua 3 vết mổ nhỏ. Mỗi vết có đường kính từ 0.5-1cm. Do đó, việc chăm sóc vết thương sau mổ trở nên đơn giản hơn. Đồng thời ít gây đau đớn và ít chảy máu. Không chỉ vậy, thời gian nằm viện và quá trình phục hồi cũng diễn ra nhanh chóng hơn.

mổ nội soi u nang tuyến giáp

Tiêm cồn tuyệt đối:

Phương pháp không yêu cầu người bệnh phải phẫu thuật. Thông qua sự hướng dẫn của màn hình siêu âm, bác sĩ đưa kim dẫn đến vị trí của khối u và tiêm cồn. Từ đó, cồn sẽ làm khối u bị hoại tử. Ưu điểm của phương pháp này là an toàn, quá trình hậu phẫu diễn ra nhẹ nhàng. Đặc biệt là không gây sẹo.

Đốt sóng cao tần:

Đây là phương pháp tiên tiến nhất trong việc điều trị u tuyến giáp. Nguyên lý hoạt động là sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số cao. Qua đó tạo ra nhiệt độ cao nhằm tiêu diệt khối u. Dưới sự hướng dẫn của máy siêu âm, bác sĩ sẽ đưa kim vào khối u. Đồng thời áp dụng sóng cao tần để làm co lại chúng. Với phương pháp này, người bệnh chỉ cần gây tê tại chỗ. Do đó có thể hoạt động trở lại bình thường ngay sau khi phẫu thuật. Đặc biệt, phương pháp này giúp bảo tồn chức năng của tuyến giáp một cách tối đa. Không những vậy còn đảm bảo, an toàn, không đau và không để lại sẹo.

đốt sóng cao tần tuyến giáp

3.3 Các bệnh mắc kèm

Thực tế có trường hợp bệnh nhân vừa mắc u tuyến giáp vừa mắc một số bệnh khác. Điển hình như bệnh rối loạn đông máu, suy tim,… Điều này khiến cho quá trình phẫu thuật trở nên phức tạp hơn. Mặt khác, tình trạng sức khỏe không tốt sẽ khiến ca phẫu thuật dễ gặp rủi ro hơn. Điều này đòi hỏi sử dụng nhiều thiết bị y tế, dụng cụ, truyền máu,… Do đó, chi phí phẫu thuật cũng tốn kém hơn so với những ca bình thường.

3.4 Chất lượng cơ sở y tế

Mỗi bệnh viện sẽ quy định mức chi phí cho ca phẫu thuật u nang tuyến giáp khác nhau. Sự chênh lệch này có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng của bệnh viện,…

3.5 Chăm sóc sức khỏe sau phẫu thuật

Sau khi mổ hở hoặc mổ nội soi, bệnh nhân cần nằm lại viện để theo dõi tình trạng sức khỏe. Nếu không có bất kỳ triệu chứng nào lạ thường, bệnh nhân sẽ sớm được xuất viện. Tuy nhiên, một số trường hợp sau phẫu thuật xuất hiện một số biến chứng. Điển hình như chảy máu, nhiễm trùng,… Khi đó, bệnh nhân buộc phải ở lại viện để theo dõi và điều trị kịp thời. Dù có hay không có biến chứng, bệnh nhân cũng sẽ phải chịu chi phí thêm cho việc nằm viện sau phẫu thuật.
Tuy nhiên, với phương pháp đốt sóng cao tần, bệnh nhân có thể được xuất viện ngay sau khi điều trị. Điều này giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí nằm viện.

chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp

3.6 Bảo hiểm y tế, bảo hiểm bảo lãnh

Bệnh nhân có bảo hiểm y tế sẽ được bảo hiểm hỗ trợ, một phần chi phí điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải tự chi trả các khoản phí khác. Cụ thể như tiền vật tư y tế, thuốc men, dịch vụ kỹ thuật không được bảo hiểm thanh toán. Cũng như các dịch vụ theo yêu cầu mà không nằm trong phạm vi bảo hiểm.

4. Lời kết

Trong bài viết trên, Loukas đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về chi phí mổ u nang tuyến giáp. Tuy nhiên để biết cụ thể chi phí phẫu thuật là bao nhiêu thì bạn nên tham khảo tư vấn của các bác sĩ tại cơ sở y tế uy tín. Cùng đón đọc những bài viết bổ ích tiếp theo tại chuyên mục Tuyến Giáp.

5/5 - (6 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch