Chẩn đoán và điều trị u tuyến giáp an toàn, hiệu quả tại Loukas

18/07/2023

thaohien

Chẩn đoán và điều trị u tuyến giáp là chủ đề được nhiều người quan tâm. Vậy địa chỉ nào uy tín để bạn có thể lựa chọn khám bệnh?

Tìm hiểu các cách chẩn đoán và điều trị u tuyến giáp sẽ giúp người bệnh sớm thoát khỏi căn này, ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm. Theo thống kê chưa đầy đủ hiện có khoảng trên 4.6 triệu người mắc u tuyến giáp (bướu giáp nhân), trong đó đa phần là lành tính. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh cao gấp 3 lần so với nam giới.

Chẩn đoán và điều trị u tuyến giáp

U tuyến giáp có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai thùy của tuyến giáp.

1. U tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một cơ quan trong hệ nội tiết hình cánh bướm nằm ở cổ, có vai trò điều hòa hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể. U tuyến giáp xuất hiện ở nhu mô tuyến giáp dưới dạng nốt/khối lỏng hoặc đặc.

2. Nguyên nhân gây ra u tuyến giáp

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều yếu tố khác nhau làm tăng nguy cơ mắc u tuyến giáp gồm:

Yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình có người mắc u tuyến giáp thì thì nguy cơ mắc bệnh ở những người khác trong gia đình cũng tăng lên.

Yếu tố dinh dưỡng và hệ miễn dịch

Sử dụng quá nhiều iod có thể làm cho cơ thể sản xuất ra nhiều hormone tuyến giáp hơn bình thường. Ngoài ra khi hệ miễn dịch của cơ thể suy yếu, mức độ sản sinh ra hormone tuyên giáp cũng thay đổi. Các yếu tố này góp phần làm tăng nguy cơ mắc u tuyến giáp.

Chẩn đoán và điều trị u tuyến giáp

Khi u tuyến giáp phát triển lớn, người bệnh có thể tự sờ thấy hoặc nhìn thấy vùng lồi lên bất thường ở cổ.

Yếu tố môi trường

Môi trường sống độc hại, sử dụng rượu bia, thuốc lá… cũng là yếu tố dẫn tới sự xuất hiện của u tuyến giáp.

Tình trạng nhiễm trùng

Vi khuẩn hoặc virus tấn công có thể làm cho tuyến giáp bị viêm hoặc tổn thương.

Yếu tố về nội tiết

Sự tăng hay giảm hoạt động của tuyến giáp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hormone. Nếu tuyến giáp hoạt động không đúng cách, hormone tuyến giáp cũng bị rối loạn, gây ra u tuyến giáp.

3. Chẩn đoán u tuyến giáp như thế nào?

Thăm khám lâm sàng

Trước hết bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vùng cổ bằng cách quan sát hoặc sờ. Ở giai đoạn sớm, u có đặc điểm là khá cứng, bề mặt nhẵn hoặc gồ ghề, chuyển động theo nhịp nuốt. Ở trường hợp u ác tính, bác sĩ có thể quan sát thấy da vùng cổ gần khối u chảy máu, sùi loét hoặc thâm nhiễm.

Bên cạnh đó, bác sĩ đồng thời hỏi han người bệnh về các triệu chứng gặp phải như nuốt khó, nuốt vướng, khàn tiếng do u chén ép và ảnh hưởng đến thanh quản, đường hô hấp.

Phương pháp này có hạn chế là sẽ rất khó để phát hiện ở giai đoạn sớm do u còn nhỏ (chỉ vài mm) và các triệu chứng còn rất mờ nhạt.

Chẩn đán và điều trị u tuyến giáp

Đội ngũ bác sĩ nội tiết giỏi hơn 20 năm kinh nghiệm tại Loukas sẽ trực tiếp thăm khám và đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng u tuyến giáp của bạn.

Siêu âm tuyến giáp

Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất đơn giản và nhanh chóng giúp xác định vị trí, số lượng, kích thước và đặc điểm của khối u ở tuyến giáp. Cụ thể qua kết quả siêu âm bác sĩ có thể biết người bệnh có u đơn nhân hay đa nhân, nằm ở thùy trái/phải hay cả 2 thùy, u dạng nang hay dạng đặc.

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Xét nghiệm T3, T4, TSH giúp định lượng các hormone mà tuyến giáp tiết ra. Để từ đó xác định xem khối u tuyến giáp có gây ra cường giáp hay suy giáp hay không.

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

Phương pháp này được thực hiện để xác định u tuyến giáp là lành tính hay ác tính. Thủ thuật này khá đơn giản và nhanh chóng nên người bệnh không cần quá lo lắng. Bác sĩ sẽ sử dụng một mũi kim siêu nhỏ đi qua da để tiếp cận với tuyến giáp, lấy mẫu một lượng nhỏ tế bào và chất dịch trong nhân.

Mẫu xét nghiệm này sẽ được chuyển đến phòng xét nghiệm và phân tích dưới kính hiển vi để kiểm tra xem tế bào có gì bất thường hay không.

Chẩn đoán và điều trị u tuyến giáp

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ dưới hướng dẫn của siêu âm giúp xác định u tuyến giáp là lành tính hay ác tính.

4. Phân loại u tuyến giáp

Trên cơ sở thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu nêu trên, u tuyến giáp sẽ được phân loại như sau:

Về mặt vị trí

Tùy thuộc vào vị trí của khối u, người bệnh có thể được phát hiện thấy có u tuyến giáp hay nhân giáp thùy trái hoặc thùy phải.

Về mặt số lượng

– U tuyến giáp đơn nhân: chỉ có một khối u duy nhất trên tuyến giáp, đa phần không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

– U tuyến giáp đa nhân: là tình trạng có nhiều khối u nhỏ ở tuyến giáp. U tuyến giáp đa nhân có thể khiến người bệnh cảm thấy nuốt vướng, khó thở. Cách điều trị loại u tuyến giáp này cũng phức tạp hơn so với đơn nhân.

Về mặt tế bào học

– U tuyến giáp lành tính: chiếm đến hơn 90% ca u tuyến giáp là lành tính. Mặc dù vậy người bệnh cũng không được chủ quan, cần thăm khám và điều trị sớm để tránh tình trạng u phát triển to quá mức kéo theo nhiều biến chứng gây hại cho sức khỏe.

– Ung thư tuyến giáp: đây là loại ung thư có tỷ lệ điều trị thành công rất cao nếu được phát hiện và can thiệp sớm.

Chẩn đoán và điều trị u tuyến giáp

Cận cảnh một ca đốt sóng cao tần RFA điều trị u tuyến giáp lành tính tại Phòng khám Đa khoa Loukas.

5. Cách điều trị u tuyến giáp

Việc điều trị u tuyến giáp như thế nào tùy thuộc vào bản chất của u là lành tính hay ác tính (ung thư), số lượng, kích thước, vị trí.

Nếu là ung thư tuyến giáp việc điều trị sẽ rất phức tạp, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp hormone… Tuy nhiên tỷ lệ u tuyến giáp ác tính là rất ít, chỉ khoảng 2%.

Đa phần các trường hợp u tuyến giáp là lành tính. Ở giai đoạn đầu khi u còn nhỏ, người bệnh có thể chưa cần điều trị, chỉ cần tái khám định kỳ để theo dõi sự phát triển của u. Khi u phát triển lớn, gây sưng lồi mất thẩm mỹ, nuốt vướng, khó thở, khàn giọng… thì có thể lựa chọn đốt sóng cao tần RFA để tiêu u hoặc phẫu thuật để cắt bỏ u.

6. So sánh đốt sóng cao tần RFA và phẫu thuật điều trị u tuyến giáp lành tính

Đốt sóng cao tần RFA được đánh giá là tối ưu nhất hiện nay trong điều trị u lành tuyến giáp vì không cần phải mổ, không gây đau, không để lại sẹo, không cần nằm viện.

Bác sĩ sẽ đưa một mũi kim siêu nhỏ qua da tiếp cận khối u, rồi khởi động máy đốt sóng cao tần RFA tạo ra năng lượng cực cao đốt tiêu u. Các tế bào khối u sẽ hoại tử đông, teo nhỏ dần và biến mất. Quá trình điều trị chỉ khoảng 20 – 30 phút rất nhẹ nhàng. Người bệnh chỉ cần gây tê tại chỗ nên không có cảm giác đau,tỉnh táo thoải mái trao đổi với bác sĩ khi đang đốt.

Phương pháp này cũng rất an toàn, tỷ lệ biến chứng thấp. Bác sĩ sẽ đốt từng mm u dưới hướng dẫn của siêu âm nên đảm bảo không bỏ sót, không gây tổn thương mô lành, chức năng tuyến giáp không bị ảnh hưởng.

Trong khi đó nếu mổ, người bệnh phải chịu đau và để lại sẹo dài ở vùng cổ gây mất tự tin trong giao tiếp. Khi phẫu thuật bác sĩ sẽ cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp có chứa khối u. Do đó sau mổ, người bệnh sẽ phải uống thuốc bổ sung hormone suốt đời.

Chẩn đoán và điều trị u tuyến giáp

Người bệnh sau đốt sóng cao tần RFA u tuyến giáp không đau, không để lại sẹo, chỉ cần nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút là có thể về nhà.

7. Phòng khám Đa khoa Loukas – địa chỉ đốt sóng cao tần RFA điều trị u tuyến giáp lành tính uy tín top đầu

Phòng khám Đa khoa Loukas tự hào đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi u tuyến giáp cực kỳ nhẹ nhàng chỉ sau 30 phút với:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Nổi bật trong đó là Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Hoàng – hơn 20 năm thăm khám, điều trị u tuyến giáp, có số ca RFA cao nhất cả nước.

– Sử dụng hệ thống trang thiết bị y tế đời mới, hiện đại, nhập khẩu nước ngoài.

– Chế độ chăm sóc tận tình, chu đáo, giúp xóa bỏ mọi nỗi lo bệnh tật.

– Đặt lịch nhanh, không cần phải chờ đợi lâu.

– Chi phí hợp lý, áp dụng bảo hiểm bảo lãnh.

Đặc biệt trong tháng 07 này, Loukas có chương trình ưu đãi siêu hấp dẫn:

– GIẢM ĐẾN 20% CHI PHÍ ĐỐT SÓNG CAO TẦN RFA CHỮA U TUYẾN GIÁP.

– Miễn phí chọn điều trị với Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Khắc Hoàng.

Gọi ngay hotline: 0936477799 – 1900 0202 để được tư vấn, đặt lịch đốt sóng cao tần tuyến giáp ngay hôm nay!

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch