C73 u ác tuyến giáp là gì? Cách chẩn đoán và điều trị bệnh tốt nhất

29/03/2024

Nguyệt Anh

Tìm hiểu khái niệm C73 u ác tuyến giáp là gì? Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư tuyến giáp C73 như thế nào?

C73 u tuyến giáp là một loại ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay. Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vậy C73 u ác tuyến giáp là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh này? Tìm hiểu ngay các vấn đề liên quan đến ung thư tuyến giáp C73 trong bài viết này.

1. Khái niệm C73 u ác tuyến giáp là gì?

C73 u ác tuyến giáp được hiểu là mã hiệu bệnh lý của loại bệnh lý Papillary thyroid carcinoma (PTC). Đây là một dạng ung thư tuyến giáp thể nhú. Bên cạnh đó, loại bệnh này cũng là dạng ung thư tuyến giáp phổ biến nhất. Thực tế, nó chiếm đến 80 – 90% trong tổng các trường hợp bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp.

hình ảnh ung thư tuyến giáp thể nhú

2. Các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp c73 hiện nay

Để chẩn đoán bệnh C73 u tuyến giáp một cách chính xác, người bệnh sẽ phải thực hiện các bước thăm khám và xét nghiệm như sau:

2.1 Khám lâm sàng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá các biểu hiện và triệu chứng của bệnh. Cụ thể như sưng tuyến giáp, khó thở, khó nuốt. Hay cảm giác bị đè nặng ở vùng ngực. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ hỏi một số vấn đề khác như tiền sử mắc bệnh. Hay trong gia đình có người thân nào từng mắc ung thư tuyến giáp không.

2.2 Siêu âm tuyến giáp

Phương pháp này tạo ra hình ảnh của tuyến giáp và các câu trúc xung quanh bằng cách dùng sóng siêu âm. Qua quá trình siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá kích thước, hình dạng, cấu trúc. Cũng như các biểu hiện bất thường của tuyến giáp. Từ đó giúp việc chẩn đoán và theo dõi các vấn đề liên quan đến tuyến giáp chính xác.

siêu âm tuyến giáp

2.3 Xét nghiệm máu

Tiến hành xét nghiệm máu là bước tiếp theo mà bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân thực hiện. Điều này nhằm đánh giá mức độ của hormone tuyến giáp. Cũng như các chất điều tiết chức năng của tuyến giáp. Dựa trên kết quả của các xét nghiệm này, bác sĩ có thể phát hiện các biểu hiện bất thường của tuyến giáp.

2.4 Chẩn đoán hình ảnh

Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm hình ảnh. Ví dụ như chụp X-quang, CT scan hoặc MRI. Việc này giúp tạo ra hình ảnh chi tiết về tuyến giáp. Đồng thời phát hiện các khối u một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

chụp x quang tuyến giáp

2.5 Cận lâm sàng tuyến giáp

Nếu sau khi thực hiện các yêu cầu trên, bác sĩ phát hiện dấu hiệu nghi ngờ của ung thư tuyến giáp. Thì có thể họ sẽ chỉ định tiến hành thêm phương pháp cận lâm sàng đối với tuyến giáp. Quy trình này dùng một kim tiêm dài để lấy mẫu tế bào từ các khối u. Hoặc các bướu nhỏ trong tuyến giáp để tiến hành xét nghiệm.
Sau khi nhận được kết quả của các xét nghiệm, bác sĩ sẽ chẩn đoán kết quả cuối cùng về tình trạng bệnh. Từ đó đưa ra cách điều trị phù hợp với từng trường hợp bệnh nhân. Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng và mức độ phát triển của bệnh.

3. Nguyên nhân làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến giáp C73

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh C73 u ác tuyến giáp bao gồm:

phụ nữ mắc u tuyến giáp c73

  • Yếu tố di truyền: Những đối tượng có người thân trong gia đình từng mắc ung thư tuyến giáp sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn so với người khác.
  • Yếu tố giới tính: Phụ nữ thường đối diện với rủi ro cao hơn so với nam giới trong việc mắc ung thư tuyến giáp. Đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Hoặc đã tiền mãn kinh.
  • Tác động của tia ion: Việc tiếp xúc với tia ion sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn. Điển hình như những người từng điều trị bệnh bằng tia cực tím và tia X.
  • Tiếp xúc với chất phóng xạ: Người thường tiếp xúc với chất phóng xạ, chất độc sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp U73. Bởi các chất này có khả năng làm thay đổi tình chất và chức năng tuyến giáp.
  • Bệnh lý cột sống: Đối tượng có tiền sử đau cột sống rất dễ mắc bệnh tuyến giáp. Ví dụ như multiple endocrine neoplasia – MEN 2A hoặc MEN 2B.

Trên đây là những yếu tố khiến bạn có nguy cơ bị mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên để đánh giá và chẩn đoán một cách chính xác nhất, bạn cần tiến hành thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín.

4. Tìm hiểu phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp C73

Mỗi trường hợp bệnh cụ thể sẽ được bác sĩ chỉ định từng phương pháp điều trị khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp chữa bệnh C73 u ác tuyến giáp phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

4.1 Phẫu thuật

Đây là một trong những phương pháp chính để điều trị ung thư tuyến giáp. Quá trình này có thể bao gồm việc loại bỏ hoàn toàn. Hoặc chỉ cắt đi một phần của tuyến giáp bị tổn thương. Đó còn được gọi là tiểu giáp. Ngoài ra còn có những trường hợp nghiêm trọng, ung thư đã lan ra cả các vùng lân cận. Đối với ca bệnh này, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ cả các mô tổn thương khác. Ví dụ như các núm và các tuyến cổ.

phẫu thuật u ác tuyến giáp c73

4.2 Iốt phóng xạ

Phương pháp iốt phóng xạ là một phương pháp điều trị hiệu quả cho ung thư tuyến giáp. Đây là quá trình sử dụng iốt phóng xạ để tiêu diệt tế bào ung thư trong tuyến giáp. Trong quá trình này, bệnh nhân sẽ được tiêm một liều iốt phóng xạ phù hợp. Khi đó các tế bào ung thư trong tuyến giáp sẽ hấp thụ. Đồng thời bị phá hủy bởi phóng xạ. Phương pháp này thường được sử dụng sau khi phẫu thuật. Bởi nó có khả năng loại bỏ triệt để các tế bào ung thư. Từ đó ngăn ngừa khả năng bệnh tái phát.

4.3 Xạ trị

Phương pháp xạ trị sử dụng tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Thông thường, cách điều trị này được áp dụng cho trường hợp bệnh đã di căn. Hoặc không thể mổ được. Đôi khi, xạ trị còn được sử dụng sau ca phẫu thuật. Qua đó nhằm loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại.

phương pháp xạ trị ung thư tuyến giáp

4.4 Dùng thuốc

Bên cạnh các phương pháp trên, bác sĩ còn có thể chỉ định người bệnh sử dụng thuốc trong quá trình điều trị. Các loại thuốc này có tác dụng làm hạn chế các triệu chứng do bệnh mang đến. Đồng thời kiểm soát sự phát triển của khối u. Cũng như ngăn chặn tế bào ung thư lan rộng ra các bộ phận xung quanh.

5. Lời kết

Bài viết trên là câu trả lời của Loukas về thắc mắc “C73 u ác tuyến giáp là gì?”. Hy vong qua đó, các bạn đã hiểu rõ khái niệm, nguyên nhân và phương pháp chẩn đoán, điều trị bệnh ung thư tuyến giáp C73. Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo tại chuyên mục Tuyến Giáp để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (5 votes)
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch