3 trường hợp u giáp cần đốt RFA 2 lần

23/05/2024

Vi_content

“Tôi có u giáp cần đốt RFA 2 lần. Sao nhiều người chỉ cần 1 lần điều trị là xong?” – Là câu hỏi Loukas nhận được từ một số bệnh nhân sau khi nhận chỉ định cần đốt RFA/đến điều trị 2 lần.  Vậy, thực hư câu chuyện u giáp cần đốt RFA 2 lần là như thế nào? Mời bạn đọc cùng Loukas tham khảo ngay trong bài viết bên dưới!

3 trường hợp  u giáp cần đốt RFA 2 lần hoặc thực hiện điều trị 2 lần

Cơ bản, số lần thực hiện RFA phụ thuộc vào kích thước, vị trí và đặc điểm của khối u. Phần lớn các ca đốt u giáp RFA tại Loukas hiện nay, bệnh nhân chỉ cần điều trị 1 lần duy nhất trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, các Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân điều trị 2 lần, bao gồm:

Khối u lớn, vị trí khó đốt hoặc gần những bộ phận nguy hiểm

Do kích thước lớn hoặc vị trí khó tiếp cận, việc đốt RFA một lần với các khối u này có thể không tiêu hủy hoàn toàn khối u. Do đó, bệnh nhân có u giáp cần đốt RFA 2 lần. Cụ thể:

 • Với khối u gần các bộ phận nguy hiểm như thanh quản. Bác sĩ có thể chia nhỏ và đốt trước một phần của khối u. Sau 1 tháng, bệnh nhân sẽ đến tái khám. Phần u còn lại sẽ được tiếp tục đốt RFA.
 • Trường hợp các u ở vị trí khó tiếp cận, bác sĩ sẽ đốt trước một phần. Sau 1 tháng, bệnh nhân cần quay trở lại để điều trị lần 2. Bác sĩ sẽ kéo chúng ra vùng an toàn trước khi tiếp tục đốt RFA phần còn lại.

truong-hop-u-giap-can-dot-RFA-2-la

Khối u giáp cả ở 2 bên

Các trường hợp u lành tuyến giáp ở 2 bên, bác sĩ thường chỉ định đốt RFA 1 bên trước. 1 tháng sau khi bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành đốt RFA bên thứ 2.

Khối u nửa nang

U nửa nang là trường hợp dạng u tuyến giáp có chứa phần nang nước. Bệnh nhân có khối u giáp này sẽ được bác sĩ sẽ tiến hành tiêm cồn để làm teo nhỏ nang nước. Sau 3-7 ngày, phần nhân xơ đã teo lại sẽ được đốt bằng phương pháp RFA.

Ưu điểm của việc chia nhỏ u giáp cần đốt RFA 2 lần

Với vai trò là bác sĩ, một người thân, đội ngũ y bác sĩ tại Loukas luôn hướng đến mục tiêu mang lại trải nghiệm điều trị thoải mái và an toàn nhất cho người bệnh. Đó cũng là lý do khi đối diện với một ca u giáp khó, cần được điều trị chuẩn chỉnh, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định đến thăm khám và thực hiện điều trị 2 lần.

benh-nhan-da-vua-dot-song-cao-tan-rfa-thanh-cong

Điều này sẽ mang đến các lợi ích như:

 • Giúp bác sĩ kiểm soát chính xác phạm vi đốt, tránh ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh, đặc biệt là đối với những khối u lớn hoặc nằm ở vị trí khó tiếp cận – hạn chế tình trạng tổn thương dây thanh, hạ canxi máu,… sau điều trị.
 • Đảm bảo mô bệnh được tiêu hủy hoàn toàn, hạn chế nguy cơ sót u hoặc tái phát sau điều trị. Nhất là với những khối u lớn, phức tạp hoặc có ranh giới không rõ ràng.
 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác trong quá trình điều trị. Đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền tim mạch, hô hấp hoặc những bệnh lý khác có thể ảnh hưởng đến khả năng chịu đựng và phục hồi của cơ thể.
 • Giảm đau ở mức tối đa (mỗi lần điều trị chỉ 30 phút, bệnh nhân hồi phục sau 1 tháng mới tiếp tục đốt lần 2) và giúp nhân có thể hồi phục nhanh chóng và trở lại sinh hoạt bình thường.

Quy trình thực hiện đốt u tuyến giáp RFA tại Loukas

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao và kinh nghiệm điều trị u giáp bằng phương pháp đốt sóng cao tần RFA, quy trình thăm khám và điều trị u giáp tại Loukas hiện nay đã được tối ưu hoá một cách khoa học, giúp rút ngắn thời gian thăm khám và điều trị cho bệnh nhân mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị và trải nghiệm dễ chịu đạt chuẩn quốc tế.

bac-si-va-benh-nhan-dot-song-cao-tan-tai-louklas

Cụ thể, quy trình thực hiện đốt u tuyến giáp RFA tại Loukas bao gồm các bước sau:

 • Thăm khám và tư vấn lâm sàng để đánh giá tình trạng sức khỏe và xác định kích thước khối u.
 • Thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra chuyên sâu để chẩn đoán chính xác tình trạng khối u.
 • Đánh giá tình trạng bệnh nhân và mức độ phù hợp của phương pháp RFA.
 • Tư vấn chi tiết về quy trình điều trị, lợi ích, nguy cơ và các vấn đề cần lưu ý trước, trong và sau khi thực hiện RFA.
 • Đặt lịch điều trị và dặn dò bệnh nhân.
 • Tiến hành đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần RFA trong phòng điều trị vô trùng: Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê tại chỗ xung quanh khu vực u tuyến giáp. Dưới sự hướng dẫn của siêu âm, bác sĩ sẽ đưa kim điện cực vào trong khối u và bắt đầu điều trị (khoảng 30 phút).
 • Sau khi thực hiện RFA, bệnh nhân sẽ được theo dõi tại chỗ trong 1 – 2 giờ để đảm bảo sức khỏe ổn định. Sau đó sẽ được ra về ngay trong ngày.

Nhìn chung, u giáp cần đốt RFA 2 lần mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân. Với quy trình đốt u tuyến giáp RFA khoa học, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, Loukas tự tin có thể giúp bệnh nhân thổi bay u giáp một cách nhanh chóng và dễ chịu.

Để được tư vấn cụ thể về phương pháp đốt u tuyến giáp RFA tại Loukas, bạn vui lòng liên hệ qua Hotline 0936477799 – 1900 0202 để được hỗ trợ sớm nhất!

Đánh giá bài viết
* Website cung cấp nội dung thông tin tham khảo, hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng từng người.
ll-ic1 fthot-dlic1 Đặt lịch